26/12/2009 - 21:15

Tìm hiểu các tiến trình đang chạy trong máy với What’s Running

Khi làm việc với máy tính, có thể bạn mở một vài ứng dụng nào đó, nhưng bạn có biết có rất nhiều chương trình, ứng dụng, các dịch vụ, trình điều khiển... gọi chung là các tiến trình đang chạy trong máy? Muốn biết các tiến trình này, với hệ điều hành Windows, bạn có thể ấn tổ hợp phím “Ctrl + Alt + Del” để xem, nhưng tiện ích này liệt kê không đầy đủ và thường “bó tay” trước các tiến trình chạy ẩn. Với What’s Running, bạn sẽ biết đầy đủ và chi tiết hơn, đặc biệt bạn có thể tìm hiểu chức năng của từng tiến trình, cũng như nguồn gốc của nó.

· Cài đặt:

Kích hoạt tập tin cài đặt, bấm Next, chọn I accept the agreement, bấm tiếp Next-> Next-> Next-> Install->Finish.

· Chức năng:

- Process: Liệt kê các tiến trình đang chạy trong máy và tìm tất cả các chi tiết có liên quan đến từng tiến trình. Xem các tiến trình thực thi như thế nào trong máy, chúng sử dụng bao nhiêu tài nguyên (dữ liệu, bộ nhớ, CPU), các dịch vụ hoặc các kết nối IP đi kèm với từng tiến trình.

- IP-Connections: Tìm thông tin của tất cả các kết nối đang hoạt động trong hệ thống. Cung cấp danh sách các kết nối từ xa của từng tiến trình và tìm ra các ứng dụng đang nhận các kết nối đó.

- Services: Kiểm tra các dịch vụ nào đang chạy hoặc đã dừng lại. Tìm các tiến trình phục vụ các dịch vụ và hiển thị các thuộc tính của chúng.

- Modules: Tìm và liệt kê thông tin của tất cả các mô-đun (tập tin dạng *.dll và *.exe) đang chạy trong hệ thống. Chức năng này cho thấy các tiến trình được nạp vào mô-đun như thế nào, cung cấp đường dẫn đi đến các mô-đun.

- Drivers: Hiển thị tất cả các trình điều khiển đang chạy trong hệ thống. Bạn có thể kiểm tra các thuộc tính của trình điều khiển như: phiên bản tập tin, tên hiển thị, nhà cung cấp, trạng thái, cờ hiệu,v.v...

- Startup: Quản lý tất cả các chương trình khởi động cùng hệ thống. Phần này cho phép người dùng vô hiệu hóa, sửa, xóa, thêm mới một chương trình trong Startup dễ dàng.

- System information: Hiển thị các thông tin quan trọng của hệ thống, như bộ nhớ, bộ xử lý, tên hệ điều hành, phiên bản, người đăng ký sử dụng...

Dù chương trình cung cấp thông tin khá đầy đủ, nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu sâu rộng hơn, bạn có thể tiếp cận qua hình thức online. Bạn bấm vào tiến trình cần tìm hiểu, sau đó click vào nút “Check info online” ở góc trên, bên phải để lấy thêm thông tin.

Do có khả năng cung cấp chi tiết thành phần, thuộc tính của các tiến trình, nên dùng What’s Running bạn có thể nhận ra đâu là các chương trình, các ứng dụng, đâu là các mô-đun virus đang chạy, giúp bạn vô hiệu hóa chúng dễ dàng.

What’s Running phiên bản 3.0 Beta 5 có dung lượng 1,97 MB, tương thích Win 2000/XP/2003/Vista/Windows 7. Tải sử dụng miễn phí tại http://www.whatsrunning.net/Download/WhatsRunning3_0_Setup.exe.

HOÀNG ĐẠT

Chia sẻ bài viết