27/08/2020 - 10:24

TikTok thu thập dữ liệu của bạn như thế nào? 

Thời gian gần đây, khá nhiều quốc gia như Ấn Độ, Úc và Mỹ đã quyết định cấm TikTok và các ứng dụng từ Trung Quốc. Vậy nguyên nhân là gì? TikTok và các ứng dụng khác từ Trung Quốc đang thu thập dữ liệu của bạn như thế nào?

Tại sao Mỹ cấm các ứng dụng từ Trung Quốc?

Từ lâu, các ứng dụng và phần mềm từ Trung Quốc đã bị nghi ngờ hoạt động như phần mềm gián điệp. Những ứng dụng này bị cáo buộc thu thập dữ liệu người dùng và gởi về cho chính phủ Trung Quốc qua các công ty công nghệ. Nhiều người nghi ngờ các công ty công nghệ hợp tác chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc.

Tại sao Mỹ cấm TikTok?

Ðối tượng của các cáo buộc đầu tiên là TikTok, nền tảng mạng xã hội chia sẻ video đang phổ biến rất nhanh trên toàn cầu. TikTok đã có hơn 2 tỉ lượt tải về, khoảng 800 triệu người dùng hoạt động, với đa số trong độ tuổi 18-30.

Hôm 7-8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành một sắc lệnh ngăn cấm TikTok ở Mỹ, vì bị cho là một “mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ”. Sắc lệnh này đã nhắm vào chủ nhân của TikTok là công ty ByteDance và cấm các giao dịch với công ty này. Sắc lệnh này sẽ có hiệu lực 45 ngày sau khi được ban hành.

TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng như thế nào?

TikTok bị cáo buộc đã thu thập địa chỉ MAC của các điện thoại và máy tính bảng Android mà không cần sự đồng ý của người dùng. Mặc dù Google đã ngăn cấm hành động này, ứng dụng TikTok vẫn bí mật đánh cắp dữ liệu của thiết bị người dùng trong ít nhất 15 tháng, kể từ năm 2018, theo tạp chí Wall Street Journal.

Ðịa chỉ MAC là một con số nhận dạng thiết bị duy nhất cho thiết bị của bạn, có thể được sử dụng để tìm kiếm và truy vết thiết bị của bạn khi bạn truy cập Internet. Bạn không thể thay đổi hay đặt lại địa chỉ MAC, nên nó có lợi cho các nhà quảng cáo. Bằng cách sử dụng địa chỉ MAC của bạn, các nhà quảng cáo có thể phân phối các quảng cáo đúng mục đích dựa theo các nội dung mà bạn xem.

Nói một cách khác, TikTok đã đánh cắp địa chỉ MAC cho các mục đích quảng cáo, vi phạm các chính sách của chợ ứng dụng Google Play Store. Nó không chỉ không xin phép người dùng, mà còn sử dụng một lớp mã hóa để che đậy các hoạt động của nó. Bạn có thể đặt lại ID quảng cáo của bạn trên các ứng dụng khác, nhưng do TikTok chiếm dụng địa chỉ MAC, nên bạn không thể làm được với TikTok.

TikTok đã thông báo ngừng thu thập các địa chỉ MAC vào tháng 11-2019. Ðiều này xảy ra khi TikTok bắt đầu đối mặt nhiều chỉ trích nặng nề từ nhiều quốc gia.

TikTok có gì khác với các mạng xã hội khác?

Các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram... đều thu thập dữ liệu người dùng như TikTok. Chúng đều ghi nhận hệ điều hành của thiết bị, mẫu thiết bị và các dữ liệu người dùng khác để tạo ra hồ sơ người dùng chi tiết cho mục đích quảng cáo.

Tuy nhiên, TikTok và các ứng dụng đến từ Trung Quốc khác luôn lạm dụng và thu thập dữ liệu nhiều hơn mức cần thiết. Do địa chỉ MAC không thay đổi, nó cho phép liên tục lập hồ sơ của một người dùng và thói quen của họ. Từ đó, TikTok có thể sử dụng một giải pháp theo dõi lâu dài mà không hề cho người dùng có cơ hội để thoát khỏi việc bị thu thập dữ liệu.

Bên cạnh đó, lớp mã hóa sẽ ngăn không cho Google và Apple phân tích đường truyền dữ liệu, để không thể phát hiện và chặn địa chỉ MAC và các hoạt động thu thập dữ liệu khác của TikTok.

LÊ PHI (Theo MUO)

Chia sẻ bài viết