22/10/2020 - 09:00

Thủ tướng Anh muốn nghỉ việc vì lương thấp? 

Mới đây, tờ Daily Mirror tiết lộ Thủ tướng Anh Boris Johnson dự định sẽ từ chức vào đầu năm tới sau khi giải quyết ổn thỏa vấn đề Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) và đại dịch COVID-19 trong nước. Nguyên nhân được cho là do lương thấp.

 Thủ tướng Anh Johnson sẽ chia tay nhà số 10 phố Downing vì lương thấp? Ảnh: CNBC

Theo một số nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền, Thủ tướng Johnson đã phàn nàn về việc không thể sống ổn định với mức lương gần 200.000 USD/năm hiện nay. Ông có ít nhất 6 người con, trong đó một số còn nhỏ và cần hỗ trợ tài chính. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Anh còn phải chi trả một khoản tiền cho vợ cũ Marina Wheeler theo thỏa thuận ly hôn.

Ông Johnson cảm thấy khó chịu khi so sánh với thu nhập của người tiền nhiệm Theresa May. Bà May đã bỏ túi khoảng 1,3 triệu USD từ hoạt động diễn thuyết sau khi từ chức năm 2019. Thủ tướng Johnson tin rằng nếu làm điều tương tự, ông có thể kiếm được ít nhất gấp đôi con số đó. Trước khi trở thành thủ tướng, có tháng Boris Johnson thu về hơn 200.000USD chỉ từ 2 bài phát biểu và trên 350.000 USD/năm nhờ viết bài đăng trên tờ Daily Telegraph.

Thủ tướng Johnson chê lương “bèo”, vậy thì thu nhập hàng năm của các lãnh đạo khác trên thế giới bao nhiêu? Ðược biết, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hiện là nguyên thủ nhận lương cao nhất thế giới. Cụ thể, ông Lý nhận mức lương 1,61 triệu USD/năm. Xếp thứ hai là Trưởng Ðặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga với 568.400 USD/năm.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump thu nhập mỗi năm 400.000USD. Theo luật, lãnh đạo xứ cờ hoa hưởng mức lương trên, được chi trả hàng tháng, cùng một khoản trợ cấp 50.000 USD/năm. Thực tế, số tiền này thấp hơn nhiều so với thu nhập từ hoạt động kinh doanh của ông. Bởi vậy, chủ nhân Nhà Trắng quyết định không nhận khoản lương cao ngất ngưởng đó mà chỉ lấy tượng trưng 1 USD/năm cho đúng luật. Tỉ phú địa ốc thường quyên phần lương tổng thống cho các tổ chức khác. Tạp chí Forbes tháng rồi ước tính giá trị tài sản ròng của ông Trump vào khoảng 2,5 tỉ USD, giảm 600 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Ở Mỹ, các cựu tổng thống cũng có những khoản thu nhập đáng kể từ các buổi thuyết trình. Thống kê cho thấy chỉ một năm sau khi kết thúc nhiệm kỳ, cựu Tổng thống Bill Clinton kiếm được hơn 13 triệu USD cho 54 bài diễn thuyết khắp các châu lục. Tuy nhiên, cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton từng chia sẻ rằng chồng bà phải kiếm nhiều tiền để trả thuế, trả nợ và trả tiền mua nhà, chăm sóc các thành viên trong gia đình. Theo các báo cáo tài chính, gia đình Clinton nợ từ 2,3-10,6 triệu USD của ít nhất 4 hãng luật từ thời Bill Clinton còn đương nhiệm. Ngoài ra, ông Bill Clinton khi rời nhiệm sở phải gánh trên vai số tiền nợ pháp lý khoảng 5 triệu USD.

Bên cạnh thuyết trình, việc phát hành sách cũng đem về cho cựu nguyên thủ mức thu nhập lớn. Ðơn cử như cựu Tổng thống Barack Obama và vợ năm 2017 ký hợp đồng xuất bản sách trị giá ít nhất 60 triệu USD. Bên cạnh đó, vợ chồng ông Obama còn nhận được hợp đồng sản xuất video với Hãng Netflix trị giá 50 triệu USD về các chủ đề liên quan đến cuộc sống của gia đình.

Tại châu Âu, Thủ tướng Ðức Angela Merkel nhận lương gần 370.000 USD/năm, cao hơn người đồng cấp Áo Sebastian Kurz (330.000USD), Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel (278.000USD), Thủ tướng Thụy Ðiển Stefan Lofven (245.000USD).

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhận lương 267.000USD/năm, thấp hơn người đồng cấp Úc Scott Morrison (378.000USD) và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (340.000USD).

HẠNH NGUYÊN

Chia sẻ bài viết