25/06/2008 - 21:14

Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ:

Thu hồi 10% quỹ đất tại các dự án khu dân cư để bố trí tái định cư cho các dự án trọng điểm của thành phố

Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn (bìa phải) đang kiểm tra việc giao nộp 10% quỹ đất tại Khu đô thị mới Hưng Phú. Ảnh: NHẬT CHÁNH

Mới đây, đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng các cơ quan chức năng đã kiểm tra, đôn đốc các nhà đầu tư của các dự án khu dân cư ở Khu đô thị Nam Cần Thơ sớm giao nộp 10% quỹ đất để thành phố bố trí tái định cư các dự án trên địa bàn thành phố. Ngay sau khi kết thúc đợt kiểm tra, đồng chí Nguyễn Thanh Sơn đã có cuộc trao đổi ngắn với phóng viên Báo Cần Thơ xoay quanh việc thực hiện chủ trương trên.

* Đến thời điểm này việc thu hồi 10% quỹ đất tại các dự án khu dân cư đã thực hiện đến đâu, thưa đồng chí?

- Sau khi làm việc với các nhà đầu tư, chúng tôi thấy rằng các nhà đầu tư đã cơ bản thực hiện xong việc xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư đều thống nhất giao lại cho UBND thành phố 10% quỹ đất để lo chỗ ở tái định cư cho các dự án bức xúc, các công trình lớn của thành phố.

* Có thông tin cho rằng hầu hết các nhà đầu tư đều dành những vị trí đất “xấu” để giao nộp lại cho thành phố. Mặt khác, cũng có nhà đầu tư chưa hoàn thiện hạ tầng tại các khu đất dự kiến giao nộp lại cho thành phố. UBND thành phố có ý kiến gì về vấn đề này?

- Qua kiểm tra thực tế tại nhiều khu dân cư trong khu đô thị Nam Cần Thơ cho thấy các nhà đầu tư đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng trước lúc giao nộp 10% đất cho thành phố; có một số dự án đã xây dựng cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, cũng còn những phần chưa đạt yêu cầu. UBND thành phố đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng cấp thoát nước, cấp điện, mốc cao độ trước khi tiếp nhận 10% đất do các nhà đầu tư nộp. Cũng có một số nhà đầu tư cho rằng khi người dân xây nhà xong mới hoàn thiện phần lót gạch vỉa hè để tránh hư hỏng khi người dân vận chuyển vật liệu đến cất nhà.

* Thời gian qua, một số cơ quan chức năng của thành phố cho rằng khó thu hồi được 10% quỹ đất vì khi cấp phép hoặc thuận chủ trương đầu tư, UBND thành phố không có các qui định chặt chẽ về vị trí đất mà nhà đầu tư phải giao nộp lại, thời gian giao nộp... Đồng chí nhìn nhận vấn đề này thế nào?

- Qua kiểm tra thực tế tại các dự án khu dân cư cho thấy: việc thu hồi 10% quỹ đất của thành phố tại các dự án khu dân cư gặp một số khó khăn nhất định. Các cơ quan chức năng của thành phố thường đặt vấn đề thu hồi 10% quỹ đất tiến hành nghiệm thu cơ sở hạ tầng hoặc đề xuất cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư. Khi ấy, các nhà đầu tư thường có sự kèn cựa nhất định. Tuy vậy, khi các cơ quan chức năng giải thích và kiên quyết thu hồi, các nhà đầu tư cũng đã thống nhất thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố. Đây là bài học lớn mà các ngành chức năng phải thực hiện nghiêm túc khi nghiệm thu cơ sở hạ tầng các khu dân cư hoặc khi đề xuất cấp sổ đỏ cho nhà đầu tư.

* Thưa đồng chí, hơn 10% quỹ đất thu hồi được tại các dự án xây dựng khu dân cư sẽ phục vụ cho những dự án nào? Hộ dân nào sẽ được thành phố bố trí tái định cư tại các dự án khu dân cư?

- Trước đây, các khu tái định cư được xây dựng trên địa bàn thành phố chỉ nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu chỗ ở tạm bợ, cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ nên không đảm bảo nhu cầu ổn định cuộc sống lâu dài cho người dân. Từ đây về sau, các khu tái định cư phải được xây dựng theo tiêu chí của các khu dân cư nhằm phục vụ đời sống lâu dài cho người dân. Do đó, sau này bà con cứ yên tâm khi được bố trí vào các khu tái định cư vì cơ sở hạ tầng tại các khu tái định cư cũng không thua kém các khu dân cư.

Đợt thu hồi 10% quỹ đất tại các dự án khu dân cư lần này, thành phố sẽ ưu tiên bố trí cho các công trình trọng điểm của thành phố đang cần ngay mặt bằng để đảm bảo tiến độ thi công. Do đó, việc thu hồi 10% quỹ đất tại các dự án khu dân cư có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bố trí tái định cư cho các dự án.

* Xin cảm ơn đồng chí!

NHẬT CHÁNH (thực hiện)

Chia sẻ bài viết