27/03/2008 - 22:37

Thị trường xe ôtô "tăng tốc"

Dòng xe tải nhẹ đang được khách hàng khu vực ĐBSCL ưa chuộng. Trong ảnh: Khách hàng chọn mua xe tại Công ty TNHH Ôtô Trường Hải chi nhánh Cần Thơ. Ảnh: V.TUẤN

Vài tháng nay, sức tiêu thụ dòng ô tô tải và xe du lịch ở thị trường miền Tây tăng mạnh. Việc cấm lưu hành các loại xe ba gác máy, xe thô sơ và nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong phạm vi hẹp, đường dài đã tạo ra sức hút mới của thị trường xe tải. Thu nhập của một bộ phận cư dân tăng mạnh, đường sá ngày càng mở rộng và các hình thức mua xe trả góp linh hoạt cũng đang góp phần tạo nên sự sôi động trên thị trường xe du lịch.

XE TẢI HÚT HÀNG, GIÁ TĂNG

Theo nhận định của nhiều chi nhánh, đại lý kinh doanh ô tô tải ở TP Cần Thơ, quý I- 2008, nhu cầu sắm mới xe tải tiếp tục tăng thêm khoảng 10-15% so với cùng kỳ năm 2007. Ngoài dòng xe có tải trọng từ 3,5 tấn trở lên, loại xe tải nhẹ từ 470 kg đến 1,9 tấn thích hợp để chuyên chở hàng hóa trong phạm vi hẹp giữa các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL và ở nội ô thành phố cũng đang được bán khá chạy.

Dự báo của giới kinh doanh, từ năm 2008 trở đi, thị phần dòng xe tải hạng nhẹ và hạng trung ở khu vực ĐBSCL sẽ tiếp tục tăng mạnh. Thị trường ôtô tải ở TP Cần Thơ và các tỉnh, thành trong khu vực đang diễn ra sôi động nhưng lượng xe về không nhiều nên nhiều đại lý bán xe tiếp tục lâm vào tình trạng khan hàng. Người tiêu dùng có nhu cầu mua xe phải đăng ký trước và phải chờ từ 1-2 tháng mới được nhận xe. Theo lý giải của một số đại lý, chi nhánh kinh doanh ôtô ở TP Cần Thơ, sở dĩ có điều này là vì phần lớn các nhà máy sản xuất, lắp ráp ôtô chủ yếu đặt ở các tỉnh miền Đông, miền Trung hoặc phía Bắc nên không chủ động được nguồn hàng và phải phụ thuộc nhiều vào kế hoạch sản xuất.

Anh Lê Anh Dũng, Cửa hàng trưởng cửa hàng bán xe của Công ty Cổ phần Cơ khí Ôtô Cần Thơ (CAMECO), cho biết: “Riêng dòng xe tải bán ra tại đây đạt khoảng 40 chiếc/tháng. Lượng xe có thể sẽ còn tăng mạnh nhưng do phải đăng ký trước từ 1-2 tháng mới có xe để giao cho khách hàng, nên chưa xứng với tiềm năng thực tế của thị trường”.

Tại chi nhánh Công ty TNHH Ôtô Trường Hải tại TP Cần Thơ, năm 2007, tổng lượng xe tải bán ra của chi nhánh này tại thị trường miền Tây đạt khoảng 1.955 chiếc. Riêng từ tháng 1-2008 đến nay, lượng xe tải bán ra tiếp tục tăng thêm khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2007, đạt trung bình khoảng 300 chiếc/tháng. Sức tiêu thụ tăng nhưng công ty không tăng sản lượng xe sản xuất ra nên lượng xe cung ứng ra thị trường cũng không đáp ứng đủ.

Chi phí sản xuất tăng, hàng loạt nguyên liệu, phụ kiện đầu vào tăng gấp đôi so với những năm trước đã làm giá bán mỗi chiếc ôtô tăng thêm 10-15%. Ngoài ra, từ năm 2008 tất cả các loại ôtô sản xuất phải đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 2 theo quy định, nên giá bộ linh kiện xe tải nhập khẩu của loại động cơ này cao hơn, làm giá xe xuất xưởng vì vậy cũng nhích lên. Theo anh Nguyễn Trung Thạnh, Phụ trách bộ phận bán hàng, chi nhánh Công ty TNHH Ôtô Trường Hải tại TP Cần Thơ, từ đầu năm đến nay, chi nhánh này đã có 2 đợt điều chỉnh giá bán các loại ôtô với mức tăng trên dưới 10 triệu đồng/chiếc. Dự kiến, đầu tháng 4-2008, giá bán các loại ôtô tải của CAMECO cũng sẽ được điều chỉnh tăng khoảng 10-17% so với trước.

Gần đây, đại lý, chi nhánh kinh doanh ôtô tải ở địa bàn TP Cần Thơ xuất hiện khá nhiều trên thị trường với các hãng, thương hiệu xe như: Mitshubisi, Thaco, JAC, Vinaxuki, Isuzu..., tạo ra nhiều cơ hội chọn mua xe cho người tiêu dùng ĐBSCL. Các hình thức mua xe trả góp dành cho nhiều đối tượng khách hàng cũng đang được nhiều cơ sở tung ra. Trong đó, phổ biến nhất là chương trình ưu đãi mua xe trả góp với thủ tục mua xe khá đơn giản, nhanh chóng thông qua hình thức liên kết với ngân hàng cho khách hàng vay vốn hoặc thế chấp 100% giá trị chiếc xe mà khách hàng mua. Với chính sách bán hàng của các đại lý, người tiêu dùng ngày càng có nhiều cơ hội sở hữu được chiếc xe theo khả năng, nhu cầu thiết yếu trong công việc.

XE DU LỊCH ĐẮT HÀNG

Không nhộn nhịp, sôi động như hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nhưng thị trường ôtô tại TP Cần Thơ đã được ví như thị trường điện thoại di động 5 - 6 năm về trước. Tại Saigon Ford - Chi nhánh Cần Thơ, từ tháng 5-2007 đến nay, nhiều loại xe, trong đó đặc biệt loại xe EVEREST 7 chỗ, luôn trong tình trạng “cháy hàng”.

Ông Ngô Văn Hùng, Giám đốc Kinh doanh Saigon Ford - Chi nhánh Cần Thơ, cho biết: “Trung bình mỗi tháng tại chi nhánh chỉ có 30 xe EVEREST nhưng đáp ứng cho cả khu vực ĐBSCL. Chính vì thế, chúng tôi chỉ có thể đáp ứng từ 50 - 60 nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, khách hàng cũng phải chờ từ 6-7 tháng mới có thể nhận được xe mới”. Theo ông Hùng lý giải, hiện nay, thị trường ôtô rất nóng. Bởi ôtô đã được xem là thời trang, là bộ mặt và là phương tiện đi lại không thể thiếu trong các cuộc làm ăn, nhất là đối với giới trẻ. Đặc biệt, từ khi Chính phủ bắt buộc đội mũ bảo hiểm trên các tuyến quốc lộ (15-9-2007) đẩy nhu cầu mua xe hơi trong dân cư rất cao, nhất là kiểu xe dành cho gia đình. Đây cũng là những nguyên nhân chính làm gia tăng nhu cầu sử dụng ôtô trong đại bộ phận dân cư trong thời gian tới.

Hiện nay về giá một số loại ôtô mà các nhà sản xuất đưa ra tham khảo như sau: FOCUS của hãng Ford giá từ 29.900-37.900 USD/chiếc, NEWS EVEREST 2008 (hãng Ford) từ 33.500-35.900 USD/chiếc; các loại xe của Daewoo (5-7 chỗ ngồi) từ 15.500 - 34.200 USD/chiếc; xe của Honda (loại 5 chỗ ngồi) giá từ 480-605 triệu đồng/chiếc...

Cùng với việc dự báo nhu cầu xe ôtô tăng cao, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này cho rằng, thị trường ôtô trong thời gian tới sẽ thuận lợi cho các dòng xe sản xuất trong nước. Bởi sau 3 đợt giảm thuế nhập khẩu trong năm 2007 (vào tháng 1, các loại ôtô mới nguyên chiếc giảm từ mức 90% xuống còn 80%; đến tháng 8, thuế được cắt giảm tiếp xuống còn 70% và đến tháng 11, thuế suất đối với ôtô mới nguyên chiếc còn 60%) để hạ nhiệt giá ôtô trong nước, Bộ Tài chính quyết định tăng mức thuế nhập khẩu lên thêm 10%. Trước tình hình này, nhiều nhà nhập khẩu xe trong nước rục rịch tăng giá ôtô nhập khẩu khi chủ trương của Bộ Tài chính có hiệu lực. Cụ thể như Euro Auto, nhà phân phối xe BMW tại Việt Nam, dự kiến tăng giá từ 10% - 15%. Nhà phân phối Hyundai Việt Nam (HMV)cũng đã xây dựng phương án tăng giá cho tất cả các mẫu xe nhập khẩu chịu tác động của thuế mới và mức tăng có thể sẽ từ 4% đến 6%... Đây là một lợi điểm cho các hãng ôtô liên doanh sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, theo các nhà phân phối ô tô, sẽ có nhiều nguyên nhân tác động ảnh hưởng đến thị trường ôtô trong năm 2008. Đó là việc hiện nay, người chơi chứng khoán không còn “dễ kiếm tiền” như năm trước. Điều này sẽ làm lượng xe mua từ những đối tượng này (khách hàng lớn trong năm ngoái của các hãng xe) sẽ sụt giảm mạnh. Trong khi đó, ông Ngô Văn Hùng, Giám đốc Kinh doanh Saigon Ford - Chi nhánh Cần Thơ, cho biết: “Khách hàng mua ôtô có đến 60-70% phải vay vốn từ các ngân hàng. Hiện nay, việc tăng lãi suất và hạn chế cho vay từ phía các ngân hàng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến thị trường tiêu thụ ôtô trong thời gian tới”.

• TRIỀU DÂNG - HÀ TRIỀU

Chia sẻ bài viết