18/07/2008 - 20:26

Thị trường xe ô tô trầm lắng

Bước vào tháng 7-2008, giá nhiều loại xe ô tô đã tăng thêm từ vài triệu đến vài chục triệu đồng/chiếc. Thế nhưng, đây cũng chưa phải là nguyên nhân chính dẫn đến sức mua các loại xe ô tô giảm mạnh...

* Giá tăng theo thuế nhập khẩu

Tại Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải Chi nhánh Cần Thơ (đường Cách Mạng Tháng Tám, quận Bình Thủy), các loại xe tải, xe ben, ô tô khách, xe du lịch 5 và 7 chỗ... đang bán ra chủ yếu được nhập khẩu linh kiện từ Hàn Quốc, Trung Quốc về lắp ráp trong nước. Chỉ có loại xe du lịch 7 chỗ được nhập khẩu nguyên chiếc. Cách nay khoảng 2 tháng, xe du lịch 5 và 7 chỗ bán tại đây giá đã tăng khoảng 2.000 USD/chiếc. Từ đầu tháng 7 này, giá bán các loại xe tải từ 1,25-1,4 tấn thương hiệu Hàn Quốc (Thaco KIA) cũng đã tăng 10-15 triệu đồng/chiếc, với giá 215 triệu đồng/chiếc 1,25 tấn và 240 triệu đồng/chiếc 1,4 tấn. Xe ben thương hiệu Trung Quốc (Thaco Foton) tăng 5-10 triệu đồng/chiếc: 275 triệu đồng/chiếc 4,5 tấn, 315 triệu đồng/chiếc 6 tấn. Xe ô tô khách 28-51 chỗ thương hiệu Hàn Quốc và Trung Quốc cũng tăng 10-30 triệu đồng/chiếc: xe ô tô khách 47 chỗ Thaco Huyndai có giá 1,34 tỉ đồng/chiếc...

Gian hàng xe ô tô của Công ty cổ phần
Ôtô Trường Hải chi nhánh Cần Thơ. Ảnh: VĂN CÔNG 

Còn ở Công ty cổ phần thương mại Ôtô Nam Phong Chi nhánh Cần Thơ (đường Ba Tháng Hai, quận Ninh Kiều), nơi đang bán nhiều loại xe tải mang nhãn hiệu JAC và Mitsubishi, từ ngày 10-7-2008 đến nay, giá bán các loại xe tải JAC đã tăng 2-10 triệu đồng/chiếc, xe tải Mitsubishi cũng tăng hơn 10 triệu đồng/chiếc. Cụ thể, giá xe tải JAC loại 1,5 tấn đang ở mức: 149,5 triệu đồng/chiếc, xe 1,9 tấn: 201 triệu đồng/chiếc; xe tải Mitsubishi loại 1,9 tấn: 23.800 USD/chiếc, loại 3,5 tấn: 24.800 USD/chiếc...

Tại Công ty cổ phần cơ khí Ô tô Cần Thơ (đường Cách Mạng Tháng Tám, quận Ninh Kiều), giá các loại tải Mitsubishi Fuso Canter cũng đã tăng 400-600 USD/chiếc so với đầu tháng 7-2008. Mitsubishi Fuso Canter loại 3,5 tấn: 24.780 USD/chiếc; 4,5 tấn: 25.830 USD/chiếc. Riêng xe ôtô Grandis đang bán tại đây vẫn giữ giá ổn định.

Theo các điểm bán xe ô tô tại TP Cần Thơ, giá xe ô tô tăng do gần đây Bộ Tài chính đã điều chỉnh tăng thuế suất nhập khẩu ô tô nguyên chiếc và linh kiện ô tô. Trong tháng 4-2008, thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc đã tăng từ 60 lên 83%. Từ 20-6-2008, thuế nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng linh kiện và phụ tùng ô tô cũng tăng thêm 5-10% (đang có mức thuế suất từ 15-38%). Bộ Tài chính điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu đối với ô tô cũng nhằm hạn chế nhập siêu trong tình hình lạm phát.

* Sức mua giảm do... không được vay trả góp!

Theo nhận định của giới kinh doanh xe ô tô tại TP Cần Thơ, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang có nhu cầu sử dụng xe ô tô (xe tải, xe ben, xe khách...) rất lớn. Nhất là trong năm nay, nhiều tỉnh, thành thực hiện chủ trương cấm xe lôi, xe ba gác hoạt động, nhu cầu mua xe tải, xe ben càng tăng cao. Nhu cầu là vậy, nhưng thực tế sức mua các loại xe ô tô đã giảm khoảng 60-70% so với cùng kỳ năm trước. Có điều sức mua giảm mạnh không phải do giá xe tăng. Bởi vì, mỗi chiếc xe có giá từ vài trăm triệu đến hơn một tỉ đồng khi tăng thêm vài triệu đến vài chục triệu đồng/chiếc, khách hàng vẫn có thể “bấm bụng” chấp nhận được. Nguyên nhân chính làm cho mãi lực xe ô tô giảm mạnh là do nhiều ngân hàng đã hạn chế hoặc ngưng cho vay vốn mua xe ô tô trả góp.

Ông Tô Hoàng Thi, Phụ trách bộ phận kinh doanh và phát triển thị trường Công ty cổ phần thương mại Ôtô Nam Phong Chi nhánh Cần Thơ, cho rằng: “Giá xe ô tô tăng so với trước do thuế nhập khẩu tăng nhưng nhìn chung người tiêu dùng có nhu cầu mua xe vẫn chấp nhận mức giá mới này. Song, khó khăn lớn nhất đối với đa số người có nhu cầu mua xe hiện nay là họ phải mua bằng tiền mặt, chứ không được các ngân hàng cho vay mua xe trả góp dần. Đây cũng chính là nguyên nhân làm sức tiêu thụ xe giảm mạnh. Hiện nay, chi nhánh chỉ bán được khoảng 4 xe các loại/tháng, trong khi cùng kỳ năm trước bán từ 10 xe trở lên/tháng”. Theo ông Nguyễn Tấn Tài, Trưởng Phòng Kinh doanh Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải Chi nhánh Cần Thơ, hiện nay chi nhánh chỉ còn bán ra được khoảng 30-50 xe các loại/tháng, giảm gần 70% so với thời điểm đầu năm 2008. Sau khi ngân hàng ngừng cho vay thì nhiều khách hàng không có khả năng mua xe ô tô bằng vốn tự có của mình.

Theo các doanh nghiệp kinh doanh xe ô tô, trong số 10 khách hàng đi mua xe có đến 5-7 khách hàng không có khả năng thanh toán tiền một lần mà phải trả góp dần; mức vay vốn thường trong khoảng 50-80% giá trị xe. Trước đây, các khách hàng mua xe được ngân hàng và công ty cho thuê tài chính bảo lãnh để mua; khách hàng chỉ trả góp và đóng tiền lãi theo định kỳ cho ngân hàng và công ty cho thuê tài chính. Được biết, hiện vẫn có một số ngân hàng còn cho vay mua xe trả góp nhưng nhiều người có nhu cầu mua xe cũng rất ngán ngại lãi suất quá cao, việc đầu tư kinh doanh trở nên kém hiệu quả. Trước đây, vay mua xe trả góp mức lãi suất 1,2%/tháng, nhưng hiện nay lên đến 1,75%/tháng, thậm chí cao hơn.

Bà Nguyễn Thị Kim Hoa (ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều) vừa mua chiếc xe ben Trung Quốc, cho biết: “Gia đình tôi đã có 2 chiếc xe tải 4,5 tấn chuyên đi chở mướn hàng hóa. Thấy nhu cầu mướn chở hàng tăng nên chúng tôi quyết định mua thêm một chiếc xe ben 6 tấn với giá 315 triệu đồng. Tuy tôi mua xe trước thời điểm giá tăng, nhưng thấy cũng hơi tiếc phải chi mình mua sớm hơn, vì lúc đó các ngân hàng đã hạn chế cho vay và bảo lãnh cho khách hàng mua xe trả góp. Do vậy, tôi phải trả tiền trước 50%, còn lại phải thanh toán ngay sau khi làm xong giấy tờ xe. Bây giờ làm ăn nhiều cạnh tranh mà phải đầu tư một khoản tiền lớn một lúc để mua xe sẽ gặp khó khăn trong việc xoay xở vốn trong kinh doanh lắm”.

Sức mua xe ô tô đang giảm, giới kinh doanh xe ô tô lo lắng. Và nhiều doanh nghiệp kinh doanh xe ô tô tại TP Cần Thơ cũng chưa tìm được hướng tháo gỡ khó khăn này.

VĂN CÔNG – ANH KHOA

Chia sẻ bài viết