12/12/2012 - 21:44

Thị trường chip gặp khó, người mua điện thoại thông minh hưởng lợi

Thị trường chip di động đang đứng trước "sóng gió" khi nhiều nhà sản xuất lớn phải rất nỗ lực để chống chọi với khủng hoảng. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng sự bất ổn này sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho người dùng.

 

Hôm 10-12 vừa qua, ST-Ericsson đã lâm vào tình thế khó khăn khi STMicroelectronics quyết định rút lui. ST-Ericsson là liên minh giữa nhà sản xuất chip STMicroelectronics (Thụy Sĩ) và công ty viễn thông Ericsson (Thụy Điển). Liên minh sản xuất chip này đã được thành lập hồi tháng 2-2009 nhưng luôn phải nỗ lực rất nhiều để tồn tại. Hồi quý 3 năm nay, họ đã bị lỗ 174 triệu USD do nhu cầu toàn cầu ngày càng giảm sút.

Theo Malik Saadi, nhà phân tích hàng đầu của công ty nghiên cứu thị trường Informa Telecoms & Media, Texas Instruments mới đây cũng đã cho biết sẽ tập trung đầu tư thị trường không dây của họ vào các sản phẩm nhúng. Trong khi đó, Broadcom thì đang "đấu tranh sinh tồn" trong lĩnh vực di động.

Một trong những lý do mà STMicroelectronics không nhìn thấy được tương lai tươi sáng trong lĩnh vực chip không dây là do ngày càng có nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh muốn phát triển linh kiện riêng. Một trong số các yếu tố làm nên thành công của Samsung là hãng này đã tự phát triển bộ xử lý riêng và các linh kiện khác cho dòng sản phẩm Galaxy. Chính vì vậy, nhiều nhà sản xuất khác đang muốn bắt chước "chiêu thức" này.

LG Electronics và Huawei Technologies đang quyết tâm đi theo con đường này. Apple cũng sẽ tập trung vào thiết kế chip nhiều hơn. Nếu Apple muốn đẩy mạnh phát triển linh kiện di động, bằng cách mua lại công ty sản xuất linh kiện hay "lôi kéo" nhân viên của các công ty này, thì hiện tại đang là một thời điểm tốt, do nhiều công ty sản xuất chip đang phải đối mặt với một tương lai bất định.

Malik Saadi và Francisco Jeronimo – giám đốc nghiên cứu của IDC, nhận định đối với người mua điện thoại thông minh, xu hướng này sẽ là một điều tốt. Nó sẽ giúp cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh quản lý tốt hơn sản phẩm của họ. Điều đó sẽ cho phép tích hợp tốt hơn giữa phần cứng và phần mềm, giúp mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Bên cạnh đó, có nhiều linh kiện tự sản xuất cũng sẽ giúp hạ giá thành sản phẩm do nhà sản xuất điện thoại không phải trả nhiều chi phí cho bên thứ ba.

Ít cơ hội kiếm tiền hơn ở phân khúc cao cấp sẽ khiến các nhà sản xuất chip chú trọng nhiều hơn đến phân khúc cấp thấp của thị trường. Xu hướng này sẽ sớm hình thành và tạo ra một cuộc cạnh tranh khốc liệt dẫn đến giảm giá thành sản phẩm. Malik Saadi cho biết, việc giảm giá linh kiện này sẽ giúp cho các nhà sản xuất điện thoại phát triển điện thoại thông minh, thậm chí được bán với giá chưa tới 100 USD. Người dùng cũng không cần phải đợi 2 hay 3 năm nữa, mà điều này rất có thể sẽ xảy ra trong năm 2013 tới.

Lê Phi (Theo Pcworld)

Chia sẻ bài viết