24/04/2011 - 09:01

Thế giới sẽ không còn rác !

Một học sinh ở East Amwell đang phân loại
vỏ kẹo vừa ăn. Ảnh: CNN

Bạn có nghĩ đến ngày bạn chẳng bỏ gì vào thùng rác nữa, thay vào đó sẽ gửi đến một công ty để tái chế thành vật dụng hữu ích? Công ty TerraCycle của Tom Szaky tại thành phố Trenton (bang New Jersey, Mỹ) đang hướng tới tương lai đó. TerraCycle thu thập phế phẩm khó tái chế, từ bao bì bánh trái, viết chì đến bàn chải đánh răng... để chuyển cho các công ty tái chế “hô biến” chúng thành ba lô, tấm thớt, băng ghế và nhiều vật dụng có ích khác.

“Mục tiêu của chúng tôi là mở chi nhánh khắp thế giới và thu thập mọi loại rác thải để đem đi tái chế”- Szaky không giấu tham vọng.

Thành lập năm 2001, TerraCycle ban đầu là công ty phân bón hữu cơ. Khi ấy, chàng sinh viên Szaky của Đại học Princeton đến nhà người bạn chơi và nhìn thấy bầy trùng đỏ được nuôi bằng thức ăn thừa và sinh ra chất thải để bón cây. Về nhà, Szaky nghiên cứu chế tạo phân bón từ chất thải của trùng đỏ và mang sản phẩm đi dự thi trong trường. Mặc dù chỉ đoạt giải tư nhưng Szaky tin rằng sản phẩm của anh sẽ có chỗ đứng trên thị trường nên anh đã vay mượn tiền để lập công ty phân hữu cơ TerraCycle.

Sau 3 năm công ty ăn nên làm ra, Szaky quyết định mở rộng sang lĩnh vực thu gom phế phẩm. TerraCycle phối hợp với các trường học, tổ chức... thành lập các nhóm thu gom rác chuyên biệt như nhóm thu vỏ kẹo, nhóm thu bao đựng bánh, nhóm thu lon nước ngọt... Các nhóm này chỉ việc gom rác lại, đóng thùng và gửi miễn phí đến TerraCycle. Đổi lại, họ được nhận tiền thù lao nho nhỏ, chẳng hạn 2 xu/vỏ kẹo.

Giờ đây, TerraCycle có hệ thống thu gom hàng trăm loại rác thải khác nhau từ 14 nước trên thế giới. Chẳng hạn, công ty có thể nhận 1 triệu vỏ đựng bánh snack trong vòng 2-3 ngày. Nhiều công ty khác cũng bắt đầu quan tâm tới việc làm ăn của TerraCycle. Một trong những đối tác lớn của TerraCycle hiện nay là một ngôi trường tại thị trấn East Amwell của bang New Jersey. Ngôi trường chỉ 500 học sinh này đã giành giải nhất trong một cuộc thi do TerraCycle tổ chức hồi năm rồi với thành tích thu nhặt được hơn 54.000 vỏ kẹo chỉ trong 2 tháng. Tổng cộng, trường đã gửi đến TerraCycle hơn 200.000 món phế thải khác nhau. 3 năm qua, tại mỗi phòng giáo viên, trường cho đặt 1 thùng đựng rác phân loại và 2 thùng khác tại căng tin. Theo một giáo viên của trường, thành tựu lớn của hoạt động thu thập rác không phải là tiền thưởng, có khi lên đến 1.500 USD, mà là bài học về tính tiết kiệm và lòng yêu môi trường của học sinh. Bọn trẻ giờ đây đã quen với việc ít dùng bao ni lông và tái sử dụng những thứ còn xài được.

Bên cạnh hợp tác với trường ở East Amwell, TerraCycle còn bắt tay với người dân Brazil: đề nghị họ thu gom tả giấy trẻ em đã qua sử dụng và gửi đến công ty. Tại đây, chất thải của bé yêu được dùng làm phân bón trong khi lớp màng nhựa được tái chế. TerraCycle không đảm nhiệm việc tái chế mà chỉ là trung gian thu nhận và xử lý rác. Hàng phế thải sau khi được xử lý sẽ được chuyển cho các công ty tái chế chuyên nghiệp để tạo ra sản phẩm mới. Ví dụ, TerraCycle thu nhận bút bi hỏng, nấu chảy nhựa và chuyển các thành phần này sang công ty văn phòng phẩm Expo để sản xuất viết mới.

BẢO TRÂM (Theo CNN)

Một học sinh ở East Amwell đang phân loại vỏ kẹo vừa ăn. Ảnh: CNN

Chia sẻ bài viết