12/01/2019 - 17:37

Thế giới sắp có tên Bắc Macedonia

Quốc hội CH Macedonia đã bỏ phiếu thông qua dự thảo sửa đổi hiến pháp để thay đổi tên nước thành CH Bắc Macedonia với 81 phiếu thuận và 39 phiếu tẩy chay, tức đủ 2/3 số phiếu cần thiết. Như vậy, để Macedonia chính thức sử dụng tên Bắc Macedonia, quốc hội xứ Balkan này sẽ thông qua thủ tục phê chuẩn vào cuối tháng này. Hồi tháng 9 năm ngoái, người dân Macedonia cũng đã bỏ phiếu ủng hộ trong cuộc trưng cầu ý dân không có đa số cử tri tham gia về việc đổi tên nước thành CH Bắc Macedonia.

Những bước đi nói trên nằm trong thỏa thuận giữa chính phủ Macedonia và Hy Lạp được ký kết vào tháng 6-2018 nhằm giải quyết vấn đề tranh cãi suốt 27 năm qua liên quan đến cái tên Macedonia trùng lắp với một tỉnh ở miền Bắc Hy Lạp. Athens quan ngại việc sử dụng cùng tên có thể dẫn đến tranh chấp lãnh thổ với Skopje nên kiên quyết phản đối Macedonia gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phe đối lập VMRO-DPMNE không tham gia cuộc bỏ phiếu tại quốc hội hôm 11-1 vì cho rằng việc tiến hành sửa đổi hiến pháp thay đổi tên, bản sắc, lịch sử và văn hóa đất nước đã là hành động phản bội, vi hiến và được thực hiện theo con đường bất hợp pháp. Họ cáo buộc liên minh trung tả cầm quyền đe dọa và mua chuộc các nghị sĩ yếu thế hoặc dính líu đến hành vi phạm pháp trong quốc hội. Tổng thống cánh hữu Gjorge Ivanov, đồng minh của VMRO-DPMNE, cũng một mực phản bác việc đổi tên và bị cho ra rìa các thủ tục pháp lý tại quốc hội.

Quả thật, ngay cả những nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ cũng thừa nhận việc sửa đổi tên nước và các biểu tượng quốc gia là cái giá quá đắt để gia nhập EU và NATO. Chính vị thủ tướng trẻ 44 tuổi Zoran Zaev cho biết ông đã phải thay đổi quan điểm ủng hộ đổi tên nước vì sự phát triển của đất nước  và đặt cược  số phận chính trị của mình vào cuộc bỏ phiếu hôm 11-1. Nhà lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội này được coi là chính trị gia có tầm nhìn lạc quan hiếm hoi cho tương lai ổn định và thịnh vượng tại khu vực Balkan còn đầy bất ổn.  

Tên nước Macedonia được tách ra từ Liên bang Nam Tư cũ năm 1991 sắp lùi vào lịch sử để nhường lại cho một tỉnh mang niềm kiêu hãnh của cái nôi Alexander Đại đế trong quá khứ và của quốc gia Hy Lạp ngày nay.

ĐỨC TRUNG

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Bắc Macedonia