01/06/2011 - 08:48

Thất bại thảm hại

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử vòng hai cấp lãnh đạo thành phố và khu vực ở Ý diễn ra trong hai ngày 29 và 30-5 vừa qua cho thấy, liên minh trung hữu cầm quyền của đương kim Thủ tướng Silvio Berlusconi (ảnh) đã thất bại nặng nề tại nhiều thành phố lớn trên khắp cả nước, trong đó có Milan và Naples, hai thành phố lớn thứ hai và thứ ba của quốc gia hình chiếc ủng.

Đáng nói nhất là tại Milan, trung tâm kinh tế hàng đầu nước Ý, ứng cử viên Letzia Moratti được đảng Nhân dân Tự do trung hữu của ông Berlusconi hậu thuẫn đã thua xa đối thủ trung tả Giuliano Pisapia tới hơn 10% số phiếu, tức chỉ đạt 44,9% so với 55,1% của đối phương. Cần biết rằng Milan là quê hương sinh trưởng của người đứng đầu chính phủ Ý, là “đại bản doanh” của “đế chế” truyền thông Fininvest do tỉ phú Berlusconi làm chủ và từng là “thành trì bất bại” của đảng Nhân dân Tự do trong suốt 18 năm qua.

Tại Ý, lịch sử các cuộc bầu cử cấp địa phương, thành phố và khu vực thường được coi là một thông điệp báo hiệu sự thành bại của các chính đảng trước cuộc tổng tuyển cử sắp tới. Trong bối cảnh hiện nay, thông điệp ấy càng thể hiện rõ, khi nó có nguy cơ gây chia rẽ liên minh trung hữu cầm quyền giữa đảng Nhân dân Tự do và Liên đoàn phương Bắc, dẫn tới khả năng giải tán quốc hội để bắt đầu cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn, thay vì phải đợi hết nhiệm kỳ vào năm 2013.

Ai cũng biết tỉ phú truyền thông Berlusconi, năm nay 71 tuổi, là nhà lãnh đạo nổi tiếng với 3 lần giữ chức thủ tướng, nhưng cũng đầy tai tiếng với những vụ xì-căng-đan chấn động nước Ý. Ông đang đối mặt với các cáo buộc tham nhũng, hối lộ, mua dâm gái vị thành niên và lạm dụng quyền lực. Uy tín vốn đã giảm sút của ông, theo đánh giá của một số nhà phân tích, sau thất bại ngay trên “sân nhà” nói trên của phe trung hữu cầm quyền, sẽ càng sụt giảm nghiêm trọng hơn.

ĐỨC TRUNG (Tổng hợp)

Chia sẻ bài viết