Đảng Xã hội (PS) của Tổng thống Pháp François Hollande đã giành thắng lợi trong cuộc bầu chọn chủ tịch hội đồng tỉnh Doubs hôm Chủ nhật vừa qua. Chiến thắng ấy, tại một tỉnh nhỏ chưa tới 500.000 dân ở khu vực biên giới giáp với Thụy Sĩ, sẽ chẳng có gì đáng nói nếu nó không được ghi nhận là “chấm dứt chuỗi thất bại của đảng Xã hội kể từ khi lên nắm quyền hơn hai năm rưỡi qua”.
Theo kết quả cuộc bầu cử, ứng viên của đảng Xã hội là Frédéric Barbier đã giành được 51,43% số phiếu ủng hộ trong vòng đấu loại trực tiếp trước Sophie Montel, ứng viên của đảng Mặt trận Dân tộc (FN) cực hữu đang lên của bà Marine Le Pen. Tỷ lệ chẳng chênh lệch là bao ấy cho thấy sự chật vật của đảng Xã hội khi phải cần đến vòng bỏ phiếu thứ hai mới vượt qua cuộc đấu tay đôi được đánh giá “ngang tài ngang sức” với đại diện đảng Mặt trận Dân tộc nổi tiếng bài ngoại và chống Liên minh châu Âu (EU).
“Chúng ta đã chặn được đà đi xuống có tác động tiêu cực đến cánh tả. Nhưng chúng ta vẫn chưa thoát ra được sự phán xét có tính khắt khe hơn từ kết quả sít sao ấy”- Frédéric Barbier thừa nhận khi đề cập “chiến thắng nhỏ nhưng có ý nghĩa to” với đảng Xã hội của Tổng thống Hollande.
Thật vậy, nếu tính từ lúc ông Hollande trở thành chủ nhân Điện Élysée vào tháng 5-2012 và thắng lợi vang dội đưa đảng Xã hội lên chiếm thế đa số tại Quốc hội Pháp một tháng sau đó, đảng này nếm trải tới 13 thất bại liên tiếp tại các cuộc bầu cử hội đồng địa phương, để tuột mất quyền kiểm soát tại nhiều khu vực quan trọng, trong đó có Paris. Trong khi đó, cánh hữu trổi dậy, Liên minh vì Phong trào nhân dân (UMP) đối lập chiếm thế thượng phong, còn Chủ tịch FN, bà Marine Le Pen thì tự tin tuyên bố rằng cuộc đua tay đôi giữa hai đảng PS và UMP đã chấm dứt, nhường chỗ cho một “cuộc đua tam mã” giữa ba đảng phái lớn trong đó có đảng của bà.
Theo giới phân tích, sự lấn lướt của các đảng cánh hữu thời gian qua không phải là bất ngờ khi trong bối cảnh kinh tế và an ninh chính trị-xã hội của nước Pháp nói riêng và châu Âu nói chung còn nhiều khó khăn, bất ổn, họ vẫn theo đuổi tư tưởng bài ngoại, bài nhập cư, đưa ra những chương trình hành động đáp ứng đúng quyền lợi thiết thực của người dân như miễn giảm thuế, đảm bảo an ninh, xây dựng các công trình hạ tầng và tạo công ăn việc làm.
Những tuần gần đây, uy tín của Tổng thống Hollande được cải thiện đôi chút, phản ánh sự ủng hộ của dân chúng xứ gà trống Gaulois đối với các biện pháp xử lý cuộc khủng hoảng an ninh và những nỗ lực của ông Hollande trong việc đoàn kết dân tộc sau các cuộc tấn công khủng bố ở Paris hồi tháng Giêng năm nay. Một cuộc điều tra do Viện thăm dò dư luận và nghiên cứu thị trường Pháp (CSA) tiến hành và công bố cách nay một tuần cho thấy, 29% trong tổng số 1.010 người được hỏi đặt niềm tin vào vai trò điều hành của Tổng thống Hollande, tăng 10% so với cuộc thăm dò hồi cuối năm rồi.
Rõ ràng, tỷ lệ ủng hộ ấy vẫn còn rất thấp, cá nhân ông Hollande và đảng Xã hội Pháp còn nhiều việc phải làm nếu không muốn bị cánh hữu “hạ bệ” trong cuộc tổng tuyển cử vào năm 2017.
NHẬT QUANG