08/08/2012 - 22:54

Tặng quà qua mạng xã hội sắp "bùng bổ" ở châu Á

 

Tặng quà qua mạng xã hội (social gifting) là hình thức một cá nhân hay một nhóm người cùng nhau mua một món quà và gởi quà cho người thân hay bạn bè trên mạng xã hội. Nó đang là một xu hướng mà các chuyên gia kinh tế tin rằng sẽ sớm “cất cánh” ở châu Á, giống như cách nó đã trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia phương Tây.

Social gifting khởi đầu như là một cách thức để thúc đẩy doanh số cho các cửa hàng bằng cách giảm giá nhưng không làm giảm hình ảnh thương hiệu của họ. Hình thức tặng quà này đã trở thành một nền tảng thương mại điện tử ngày càng hấp dẫn đối với các nhà bán lẻ bởi vì nó cho phép họ thu hút khách hàng mà không cần tăng chi phí tiếp thị.

Leon Perera, giám đốc điều hành của Spire Research, cho biết một nhóm bạn có thể hùn mua một thẻ quà tặng từ một nhà bán lẻ, mà sau đó họ có thể gởi tới người nhận qua mạng Internet. Hình thức này cũng “đẻ ra” ngày càng nhiều công ty social gifting chuyên về cung cấp dịch vụ cho kiểu mua này như Wrapp, Cashstar, Socialgift, Groupcard Apps và DropGifts, tạo ra một lĩnh vực kinh doanh trị giá 1 tỉ USD.

Brian Riley, nhà phân tích của CEB TowerGroup, nhận định nhiều thị trường châu Á đang có những cơ hội lớn cho các nhà cung cấp dịch vụ social gifting khi mà tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh, mạng xã hội và sự phát triển của công nghệ thanh toán di động không ngừng tăng nhanh trong khu vực. Cũng theo ông, các thị trường châu Á đặc biệt thích hợp để phát triển khi công nghệ thanh toán di động tinh vi hơn nhiều so với Bắc Mỹ. Các thị trường châu Á, mà cụ thể là Hàn Quốc, Nhật Bản và Malaysia, nhiều khả năng sẽ tăng tốc.

Leon Perera cũng đồng tình, cho rằng xu hướng này rất có thể phát triển ở những quốc gia có tỷ lệ người dùng Internet và mạng xã hội cao. Nó cũng sẽ tạo được “tiếng vang” ở các quốc gia có lượng lao động xuất khẩu lớn, như Philippines, Trung Quốc, và Myanmar. Đối với lao động đi xuất khẩu, social gifting giúp giảm bớt chi phí và phiền toái khi gởi quà tặng bằng hiện vật qua biên giới. Nó hoàn toàn khả thi nếu tỷ lệ sử dụng điện thoại di động của lao động đi xuất khẩu không ngừng tăng lên.

Một trong những công ty social gifting lớn là Wrapp, có trụ sở ở Thụy Điển, đã mở một văn phòng ở Đài Loan hồi tháng 4 với kế hoạch sử dụng thị trường này như “bàn đạp” để mở rộng ở châu Á. Một phát ngôn viên của công ty cho biết, Đài Loan có tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh và Facebook rất cao cùng với Tổng sản phẩm quốc nội GDP tương đối cao trong số các quốc gia châu Á. Đây là những tiêu chuẩn quan trọng để lựa chọn thị trường mới.

Wrapp tiết lộ văn phòng châu Á kế tiếp rất có thể sẽ ở Nhật Bản vào cuối năm 2012. Công ty này cho biết họ rất lạc quan về mức độ đón nhận ở châu Á với các đối tác thương hiệu của họ. Trong khi thẻ quà tặng chưa được sử dụng nhiều như ở Mỹ, tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh của châu Á đã bằng hoặc cao hơn Mỹ. Ngay cả gã khổng lồ mạng xã hội Facebook cũng có kế hoạch nhảy vào thị trường này, bằng cách mua lại công ty social gifting mang tên Karma hồi tháng 5 với giá trị không được tiết lộ.

Brian Riley dự báo nhiều phiên bản nội địa của các dịch vụ social gifting cũng sẽ “nở rộ” khi thị trường phát triển, giống như cách mà các trang web giảm giá hàng ngày “bùng nổ” trong khu vực. Badhai.in là công ty social gifting đầu tiên của Ấn Độ và thẻ quà tặng của họ có thể được sử dụng ở các chuỗi bán lẻ hàng đầu cũng như trên những trang web thương mại điện tử. Nó cũng cho phép tặng quà qua Facebook và theo dõi các dịp giảm giá đặc biệt.

Đặc biệt là, các nhà bán lẻ thương hiệu nổi tiếng có thể hưởng lợi rất lớn từ xu hướng này, khi văn hóa tặng quà ở các quốc gia như Trung Quốc và Ấn Độ thường thể hiện “đẳng cấp” của người tặng.

LÊ PHI (Theo Zdnet)

Chia sẻ bài viết