02/08/2012 - 09:51

Tai nạn do sử dụng điện thoại lúc đi đường đang tăng lên

Điện thoại di động hiện tại là “người bạn thân thiết” của rất nhiều người. Tuy nhiên, nó cũng là nguồn gốc của các vụ tai nạn đang “âm thầm” tăng lên mà rất ít người quan tâm đến.

Theo một báo cáo vừa được tung ra của hãng thông tấn ABC News, dữ liệu từ Ủy ban an toàn sản phẩm tiêu dùng cho thấy hơn 1.150 người ở Mỹ đã nhập viện hồi năm ngoái do bị trầy da (hoặc tệ hơn) từ việc nhìn chăm chăm vào màn hình điện thoại trong lúc đang đi ngoài đường. Dù không có vẻ gì là một con số đáng báo động so với số dân hơn 300 triệu người, song nó đánh dấu một sự gia tăng gấp 4 lần trong 7 năm qua.

 

Các quan chức ở Fort Lee, New Jersey (Mỹ) đã rất bực mình khi phải giải quyết hậu quả của tình trạng gặp nạn do sử dụng điện thoại lúc đi đường. Họ đã phát ra nhiều tờ rơi, giải thích những nguy hiểm từ các hành động đó. Tuy nhiên, những người đi đường đã quá bận rộn với chiếc điện thoại nên không đọc tờ rơi, mặc dù có nhiều người mang theo thường xuyên. Kết quả là, các quan chức an ninh hiện không phát tờ rơi nữa mà thay vào đó là các tấm giấy phạt 85 USD cho những người vừa đi vừa mải mê nhắn tin và đi ẩu.

Cảnh sát trưởng Thomas Ripoli của Fort Lee cho biết, những người này không đi trong lối đi băng qua đường, họ đi thẳng vào cột đèn đỏ và bị xe đụng. Đã có 3 người chết và 23 người bị thương chỉ trong vòng 3 tháng qua.

Trình bày với ABC News, Tiến sĩ Robert Glatter, làm việc trong phòng cấp cứu Bệnh viện Lenox Hill của New York, cho biết ông nghĩ rằng nhiều người không quan tâm đúng mức đến sự nguy hiểm của hành động nhìn chăm chăm vào màn hình điện thoại lúc đang đi đường. Đầu luôn nhìn xuống mà không nhìn phía trước có thể dẫn đến các vụ tai nạn nghiêm trọng.

Tiến sĩ Robert Glatter kể ra các dẫn chứng mà ông thường gặp ở bệnh viện của ông, gồm mọi trường hợp từ gãy xương mặt, cho đến bong gân mắt cá chân và chấn thương chân. Hiện tại, ông thường xuyên phải xử lý các vụ tai nạn này. Một tuần trung bình có khoảng 5-10 trường hợp tai nạn kiểu này.

Tình trạng bị chi phối lúc đi đường đã xuất hiện kể từ lúc có máy nghe nhạc Sony Walkman, lấn át tiếng còi báo động của xe cảnh sát hay tiếng xe đua, dẫn đến thỉnh thoảng mới có tai nạn nghiêm trọng. Còn hiện tại, điện thoại di động được sử dụng quá rộng rãi, nên nó góp phần lớn vào sự tăng lên của các tai nạn do tình trạng bị chi phối lúc đi đường. Người đi đường nên cẩn trọng khi sử dụng điện thoại trước khi có giải pháp hữu hiệu nhất.

LÊ PHI (Theo Digital Trends)

Chia sẻ bài viết