27/08/2020 - 10:29

Sự khác nhau giữa zoom kỹ thuật số và zoom quang học 

Zoom, giống như nhiều thông số kỹ thuật của máy ảnh, phức tạp hơn so với quảng cáo mà chúng ta biết. Các nhà sản xuất điện thoại thông minh thường phô trương sản phẩm với khả năng zoom 10x, 50x hoặc thậm chí 100x. Nhưng liệu điều này có khả thi không? Chúng ta hãy xem sự khác biệt giữa zoom quang học trong máy ảnh DSLR và zoom kỹ thuật số trong điện thoại.

Zoom là gì?

Zoom trong nhiếp ảnh được hiểu là độ phóng đại của thấu kính, hay thấu kính phóng đại các vật ở xa là bao nhiêu. Ðó là một hàm của độ dài tiêu cự của nó và trường nhìn (Field of View) thu được. Tiêu cự là khoảng cách từ tâm ống kính đến cảm biến máy ảnh. Tiêu cự máy ảnh quyết định phạm vi cảnh mà bạn có thể chụp được, nghĩa là khi tiêu cự máy ảnh càng ngắn thì góc máy càng rộng và tiêu cự càng dài thì góc máy càng hẹp và vật thể ở xa trông lớn hơn.

Cách hoạt động của Zoom quang học

Zoom quang học là khi các đặc tính vật lý của ống kính phóng đại thực sự các vật thể ở xa. Ví dụ, một kính thiên văn là tất cả các zoom quang học. Nếu bạn nhìn mặt trăng thông qua nhiều thấu kính với zoom quang học, nó trông lớn hơn, nhưng chất lượng ảnh không giảm. Nghĩa là, bạn sẽ thấy đối tượng ở gần hơn.

Zoom quang học có được từ các ống kính có tiêu cự dài, ít nhất là bằng với kích thước cảm biến của máy ảnh. Một ống kính tele dài trang bị cho máy ảnh DSLR (máy ảnh phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số) mà các nhiếp ảnh gia thể thao sử dụng, thường có tiêu cự trong khoảng 500-1.000mm.

Trên các máy ảnh nhỏ hơn, ống kính có tiêu cự ngắn hơn. Một máy ảnh Compact có thể có zoom quang học với ống kính có tiêu cự 100mm. Chúng dù khá lớn và có thể chụp các vật ở khá xa, nhưng vẫn nhỏ hơn nhiều so với các loại kính thiên văn.

Trong điện thoại thông minh, một số nhà sản xuất đã bắt đầu sử dụng kính tiềm vọng để áp dụng cho zoom quang học, thay cho zoom kỹ thuật số. Họ đã có thể đặt ống kính zoom 5x (tương đương với ống kính có tiêu cự 100mm trên máy ảnh DSLR) vào điện thoại mà không làm cho điện thoại dày hơn. Ðây là một bước phát triển thú vị.

Cách hoạt động của Zoom kỹ thuật số

Về bản chất, zoom kỹ thuật số chỉ là cắt một bức ảnh làm cho đối tượng đó lớn hơn - chất lượng hình ảnh không được bổ sung.

Ví dụ: Bạn chụp ảnh (như trong hình) từ iPhone Xs. Ðiện thoại này có zoom quang học 2x, nhưng zoom kỹ thuật số 10x. Khi sử dụng zoom 10x để chụp, ảnh sẽ được phóng to, nhưng độ nét bức ảnh giảm đi đáng kể, do độ phân giải (các pixel chứa thông tin hình ảnh) không được bổ sung.

Ðó là vấn đề với zoom kỹ thuật số. Trong khi zoom quang học phóng đại mà không làm giảm chất lượng hình ảnh, zoom kỹ thuật số làm giảm chất lượng. Và bạn càng phóng to, chất lượng hình ảnh càng kém.

Ảnh được chụp với ống kính zoom quang học 2x (hình trên) và zoom kỹ thuật số 10x (hình dưới).

Ảnh được chụp với ống kính zoom quang học 2x (hình trên) và zoom kỹ thuật số 10x (hình dưới).

Sử dụng Zoom hợp lý

Sử dụng khả năng Zoom trong máy ảnh của điện thoại thông minh là điều thú vị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể làm hỏng bức ảnh của bạn.

Trong khi đó, ống kính zoom quang học mở ra rất nhiều lựa chọn chụp ảnh thú vị và là niềm đam mê cho nhiều người. Với các loại ống kính zoom quang học, bạn có thể chụp ảnh các vận động viên thể thao, động vật hoang dã hoặc bất cứ thứ gì khác mà không phải đến gần.

Mặc dù zoom kỹ thuật số không phải là một điều xấu, nhưng chúng ta không nên lạm dụng, nhất là khi phóng to quá nhiều. Vì ngoài vấn đề chất lượng hình ảnh, ảnh sẽ khó chụp hơn, bạn phải giữ điện thoại thật yên để có được một bức ảnh đẹp. Sự rung lắc cho dù nhỏ nhất cũng dẫn đến một bức ảnh mờ hoặc lệch khung.

Trong trường hợp bạn phải sử dụng zoom kỹ thuật số, bạn nên đặt điện thoại cố định, tốt nhất là trên giá ba chân để máy có thể bắt được ảnh có nét như mong muốn.

HOÀNG THY (Theo How-to Geek)

Chia sẻ bài viết