06/07/2024 - 12:46

Số hóa góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyển sinh 

Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) để số hóa các hoạt động giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), trong đó có công tác tuyển sinh, được các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP Cần Thơ thực hiện hiệu quả. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng quản lý giáo dục, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, phụ huynh.

Học sinh Trường THPT Trần Đại Nghĩa tra cứu thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2024.

Thao tác trên máy tính theo hướng dẫn, em Nguyễn Quốc Hưng (ngụ huyện Cờ Ðỏ) truy cập vào website của Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) và vui vẻ cho biết đã có kết quả trúng tuyển sớm ĐH năm 2024 ngành Khoa học máy tính của Trường ĐHCT (phương thức xét tuyển học bạ), với 28,25 điểm. Sau khi có kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, em tiếp tục đăng ký nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển vào Cổng tuyển sinh của Bộ GD&ĐT thì mới đủ điều kiện trúng tuyển. Quốc Hưng nói: “Em thấy đăng ký xét tuyển (ÐKXT) hay xem kết quả trực tuyến rất thuận tiện cho thí sinh. Chỉ cần có điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối Internet, thí sinh có thể xem, đăng ký dễ dàng, mà không phải mất thời gian trực tiếp đến trường”.

Hội đồng tuyển sinh Trường ĐHCT đã công bố kết quả xét tuyển sớm theo phương thức xét điểm học bạ THPT vào ĐH chính quy năm 2024 (phương thức 3 và 4) vào ngày 22-6 trên cổng thông tin tuyển sinh của trường. Mức điểm chuẩn trúng tuyển dao động từ 18 đến 29,6 điểm, tùy ngành. Trong đó, 5 ngành có điểm chuẩn từ 29 điểm trở lên, gồm: Sư phạm Toán học - cũng là ngành có điểm chuẩn cao nhất (29,6 điểm), kế đến Sư phạm Hóa học (29,5 điểm), Sư phạm Vật lý (29,25 điểm), Sư phạm Khoa học tự nhiên (29,2 điểm), Sư phạm Sinh học (29,12 điểm). Còn 8 mã ngành mới được tuyển năm nay có điểm chuẩn từ 23 đến 29,2 điểm. Đó là Giáo dục Mầm non, Sư phạm Khoa học tự nhiên, Báo chí, Hệ thống thông tin đào tạo chất lượng cao, Kỹ thuật ô tô, Kỹ thuật y sinh, Du lịch. Theo Trường ĐHCT, thí sinh trúng tuyển khi thỏa các điều kiện quy định còn phải đăng ký nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển vào Cổng tuyển sinh của Bộ GD&ĐT tại http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn để xử lý lọc ảo cùng với những nguyện vọng ĐKXT theo phương thức khác theo Hướng dẫn tuyển sinh ĐH của Bộ GD&ĐT. Thời gian đăng ký từ ngày từ 18-7 đến 17 giờ ngày 30-7.

Em Nguyễn Hoàng Bảo, ngụ thị trấn Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang, đang chờ kết quả xét tuyển sớm của Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ. Hoàng Bảo cho biết từ tháng 4-2024, em đã hoàn thành hồ sơ ÐKXT sớm vào trường. Việc thực hiện các bước ÐKXT trực tuyến không quá khó, chỉ cần vào link tuyển sinh của trường đăng ký tài khoản, nhập các thông tin (số điện thoại, email, căn cước công dân) chính xác. Khi hệ thống báo “Thí sinh đã đăng ký thành công! Hệ thống đã gửi thông tin đăng nhập lại mail…”, thì có hiển thị hướng dẫn cho thí sinh cách đăng ký nhanh và chính xác.

Hiện nay, học sinh khối 12 đã hoàn tất Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Phụ huynh, học sinh đang tìm hiểu kỹ các thông tin tuyển sinh 2024 của các trường ÐH, cao đẳng để quyết định chọn tổ hợp bài thi, ngành, trường học phù hợp. Bà Đặng Thị Cúc Mai, ở thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, cho biết con gái bà rất thích học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Trường ÐHCT. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu điểm chuẩn trúng tuyển năm 2023 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT (24 điểm), gia đình đã cân nhắc thêm việc chọn các ngành khác, trong đó có cân nhắc chọn học cao đẳng chuyên về du lịch để phù hợp năng lực, khả năng trúng tuyển cao hơn. Bà Cúc Mai chia sẻ: “Nhờ có CNTT, các thông tin tuyển sinh về ngành, chỉ tiêu, điểm chuẩn trúng tuyển các năm trước của Trường ÐHCT hay của các trường khác, chúng tôi đều dễ dàng tiếp cận”.

Thực tế, nhiều năm qua, các trường ÐH, cao đẳng, phổ thông ở TP Cần Thơ đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT, số hóa trong công tác tuyển sinh. Đơn cử, tại kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT, thi tốt nghiệp THPT... các khâu từ ĐKXT, điều chỉnh nguyện vọng, tra cứu kết quả trúng tuyển của thí sinh gần như được thực hiện trên hệ thống trực tuyến. Theo cô Trương Thị Cẩm Thúy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Ðại Nghĩa, những năm gần đây, Bộ GD&ÐT tổ chức cho học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến. Điều này, giúp tiết kiệm thời gian, công sức giáo viên và giảm chi phí in ấn các phiếu đăng ký dự thi. Thông tin của học sinh được nhập lên hệ thống nhanh chóng, chính xác hơn.

Theo lãnh đạo Trường ÐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, năm nay, trường dự kiến tuyển 1.680 chỉ tiêu cho 22 ngành đào tạo trình độ đại học chính quy. Trường có 2 phương thức xét tuyển vào các ngành ĐH: Sử dụng kết quả học bạ THPT và sử dụng kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, bên cạnh giữ ổn định các phương thức xét tuyển như mọi năm, thì năm nay trường tiếp tục hỗ trợ, giúp thí sinh ĐKXT qua hình thức trực tuyến. Từ tháng 3-2024, nhà trường triển khai ĐKXT, nộp hồ sơ trực tuyến giúp thí sinh nhanh chóng, thuận tiện hơn trong quá trình xét tuyển vào trường tại http://tuyensinh.ctuet.edu.vn/.

Thạc sĩ Lê Hoàng Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ, cho biết: “Năm nay, trường sẽ tuyển hơn 2.000 chỉ tiêu cho 20 ngành nghề bậc cao đẳng và 15 ngành nghề bậc trung cấp. Trường xét tuyển không điểm sàn, điểm chuẩn, nên thí sinh đạt đủ điều kiện đầu vào theo từng trình độ xét tuyển của trường, đều có khả năng trúng tuyển”. Hiện tại, Trường đang tập trung đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào các bước thực hiện thủ tục ÐKXT. Thí sinh không phải nộp hồ sơ trực tiếp vào trường, mà trực tuyến qua điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối Internet. Thí sinh ÐKXT trực tuyến theo nội dung trên Phiếu ÐKXT trực tuyến tại website của trường. Khi ÐKXT, thí sinh phải kiểm tra e-mail của trường để biết cụ thể thông tin trúng tuyển, hồ sơ, thời gian nhập học…

*   *   *

Trên địa bàn TP Cần Thơ hiện có 5 trường ĐH, 2 phân hiệu ĐH, cùng hệ thống các trường cao đẳng đều ứng dụng CNTT trong hoạt động. Theo lãnh đạo các trường, số hóa trong hoạt động GD&ĐT là xu hướng tất yếu, đòi hỏi các đơn vị cần tập trung thực hiện bằng nhiều giải pháp để hướng đến mục tiêu mang lại hiệu quả tích cực toàn diện, trong đó có công tác tuyển sinh.

Bài, ảnh: NG.NGÂN

Chia sẻ bài viết