11/10/2012 - 09:54

Sắp bùng nổ các trang web so sánh giá cả ở châu Á

Viễn cảnh tươi sáng cho các trang web so sánh giá cả đang dần mở ra ở châu Á, do nhu cầu mua hàng trực tuyến đang phát triển mạnh. Theo Matti Ronkko, giám đốc phát triển kinh doanh toàn cầu của công ty Rocket Internet (Đức), số trang web so sánh giá cả ở châu Á còn rất hạn chế, hay thậm chí không tồn tại ở một số thị trường, nhưng đây lại là thời điểm tốt nhất để nhảy vào lĩnh vực này của châu Á.

Ảnh: Save22
 

Các trang web so sánh giá cả làm nhiệm vụ tổng hợp giá cả từ nhiều trang web khác để cho phép người dùng so sánh giá cả của sản phẩm, trước khi chọn cửa hàng để mua. Việc sử dụng các trang web so sánh giá cả đã tương đối phát triển ở các thị trường như Mỹ và châu Âu. Một số trang web đã tạo dựng được uy tín lớn như PriceRunner và PriceGrabber.

Các trang web tương tự đang dần xuất hiện ở châu Á. Hồi tháng trước, Rocket Internet đã tung ra trang web Pricepanda ở Singapore. Malaysia và Indonesia cũng là những thị trường mới nhất chứng kiến sự có mặt của các trang web này.

Matti Ronkko khuyến cáo, nếu là một trong những công ty tham gia lĩnh vực này đầu tiên, thì các trang web cần phải tập trung vào sản phẩm thích hợp một cách chuyên nghiệp nhằm mang đến một trải nghiệm độc đáo cho khách hàng. Sau đó, mới mở rộng ra các sản phẩm khác.

Mặc dù chưa có những cuộc cạnh tranh khốc liệt, nhưng những trang web so sánh giá cả đầu tiên ở châu Á đã bắt đầu tìm cách tạo nên sự khác biệt trước khi các đối thủ từ châu Âu nhảy vào. Sulakshan Kumar, đồng sáng lập trang web MySmartPrice (Ấn Độ), cho biết MySmartPrice đang nỗ lực tạo nên dấu ấn riêng so với các đối thủ, nhờ ở sự chính xác của dữ liệu, số cửa hàng và thông tin đầy đủ về lượng hàng sẵn có. MySmartPrice hiện tập trung vào hàng điện tử và sách, và có kế hoạch mở rộng thêm sản phẩm thời trang và cuộc sống trong vài tháng tới.

Còn đối với Save22, được thành lập hồi năm ngoái, công ty tin rằng lợi điểm của họ nằm ở chiến lược khai thác thiết bị di động, cho phép người dùng kiểm tra giá cả bằng cách quét mã vạch sản phẩm nhờ vào điện thoại di động của họ. Giám đốc Guyi Shen cho biết thêm, Save22 so sánh giá cả bằng cách nhờ cộng đồng người dùng Internet cung cấp giá cả, do đó những lĩnh vực mà Save22 tập trung sẽ là những gì mà người dùng quan tâm, hiện tại đó là hàng điện tử và hàng tạp hóa.

LÊ PHI (Theo Zdnet)

Chia sẻ bài viết