21/08/2017 - 21:06

Phát triển hệ thống lương thực bền vững 

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc (FAO) ước tính hiện nay trên thế giới vẫn còn khoảng 800 triệu người thiếu đói, trong đó ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương có số người thiếu đói lớn nhất, khoảng 500 triệu người. Do đó, vấn đề an ninh lương thực (ANLT) và phát triển bền vững đang đặt ra nhiều thách thức cho các nền kinh tế.

ĐBSCL đang là vựa lúa lớn nhất của Việt Nam và thế giới, cần áp dụng các máy móc và công nghệ mới để giảm thất thoát lương thực, phát triển nền nông nghiệp bền vững.

FAO cũng ước tính rằng, mỗi năm có 1/3 lương thực sản xuất ra phục vụ con người bị mất đi hoặc lãng phí – tương đương 1,3 tỉ tấn. Con số này trị giá gần 750 tỉ USD mỗi năm. Nếu cắt giảm được hoàn toàn thất thoát và lãng phí lương thực,  chúng ta sẽ có thêm lương thực đủ nuôi sống 2 tỉ người. Chưa kể những tác động tiêu cực tới môi trường của rác thải thực phẩm khi sản xuất nông nghiệp tiêu hao rất nhiều năng lượng, nước, phân bón và làm mất một phần diện tích đất rừng... Phần lớn lương thực thất thoát xảy ra trong quá trình sau sản xuất, thu hoạch, vận chuyển và bảo quản, có liên quan mật thiết đến thiếu cơ sở hạ tầng ở các nền kinh tế đang phát triển, trong khi lãng phí lương thực lại chủ yếu là vấn đề ở khâu tiếp thị và tiêu thụ ở các nền kinh tế phát triển hơn.

Trong khuôn khổ “Tuần lễ an ninh lương thực (ANLT) và Đối thoại chính sách cao cấp về ANLT và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu” diễn ra tại TP Cần Thơ từ ngày 18 đến 25-8-2017, các hội thảo, hội nghị của các Nhóm công tác APEC đã bàn rất nhiều vấn đề về giảm thất thoát và lãng phí lương thực, hướng tới một hệ thống lương thực APEC bền vững. Hội thảo của Nhóm Kỹ thuật Nông nghiệp (ATCWG), các đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC, các chuyên gia đã phân tích thực trạng tổn thất lương thực trên thế giới; chia sẻ kinh nghiệm về các giải pháp giảm thất thoát lương thực...

Thời gian qua, các nền kinh tế APEC đã đi đầu về giảm tổn thất và lãng phí lương thực bằng cách hỗ trợ nghiên cứu và triển khai dự án về “Tăng cường hợp tác công- tư để giảm tổn thất thực phẩm trong chuỗi cung ứng” trong những năm gần đây. Năm 2017, dự án sẽ đạt được giai đoạn cuối, tổng hợp tất cả các tiến bộ và thông tin đã thu thập được, các khuyến nghị chính sách và kế hoạch hành động...

Tại hội thảo của nhóm ATCWG, các đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC, các chuyên gia đã phân tích và hướng dẫn đánh giá giảm thất thoát và lãng phí lương thực; xem xét, rà soát các dự án của APEC về giảm thất thoát và tổn thất lương thực; các biện pháp để tăng cường nhận thức, hướng tới mục tiêu sản xuất và tiêu dùng bền vững của các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên Hiệp Quốc...

Theo ông Gong Xifeng, Trưởng nhóm công tác hợp tác Kỹ thuật Nông nghiệp APEC (ATCWG), thất thoát và lãng phí lương thực là vấn đề chung, có tầm quan trọng cả về kinh tế, xã hội và môi trường. Vì vậy, cần phải kết hợp các nguồn lực công - tư sẵn có của các nền kinh tế APEC để tìm ra cách thức phù hợp giảm tổn thất và lãng phí lương thực trong toàn chuỗi.

Ông Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ cho biết, Đại học Cần Thơ sẵn sàng trao đổi, hợp tác với các đối tác quốc tế về việc thành lập Trung tâm Khoa học và Công nghệ giảm tổn thất sau thu hoạch. Đây là mong muốn để nghiên cứu và thúc đẩy ứng dụng công nghệ giảm thất thoát và lãng phí lương thực, cũng như tăng cường liên kết, hợp tác, chia sẻ thông tin giữa các đối tác đến từ khu vực công, tư, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, nhà quản lý và hoạch định chính sách, góp phần thực hiện mục tiêu về an ninh lương thực của APEC.

Ông Trần Kim Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN&PTNT) cho biết, ở các nền kinh tế đang phát triển, những hạn chế về cơ sở vật chất và tác động của biến đổi khí hậu là những yếu tố chính gây thất thoát và lãng phí lương thực. Cần phải có những chính sách khuyến khích đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ trong chuỗi sản xuất nông sản phẩm, huy động sự tham gia tích cực của khu vực tư nhân và người tiêu dùng để giảm thất thoát và lãng phí lương thực... APEC đã tiến hành một bước đi để giảm tổn thất lương thực và chất thải bằng cách hỗ trợ các hoạt động để thực hiện dự án APEC nhằm giảm tổn thất trong chuỗi cung ứng. Với sự tham gia tích cực của chuyên gia và đồng nghiệp ATC, hội thảo sẽ đạt được kết quả tốt đẹp để tăng cường hợp tác giữa các nền kinh tế APEC.

Bài, ảnh: ANH KHOA

Chia sẻ bài viết