27/07/2021 - 08:05

TP CẦN THƠ HƯỞNG ỨNG CVĐ “NGƯỜI VIỆT NAM ƯU TIÊN DÙNG HÀNG VIỆT NAM”

Phát huy vai trò hợp tác xã trong chuỗi cung ứng hàng hóa bình ổn thị trường 

Ðể hàng hóa, nông sản an toàn đến tay người tiêu dùng, nhiều hợp tác xã (HTX) ở TP Cần Thơ đang dồn sức sản xuất hàng hóa, nông sản theo hướng chuẩn và chất. Qua đó, vừa gia tăng hiệu quả sản xuất cho HTX, vừa góp phần cùng thành phố ổn định chuỗi sản xuất, tạo nguồn cung hàng hóa thiết yếu, với giá cả bình ổn trong mùa dịch COVID-19.

Hoạt động chế biến thủy sản tại một cơ sở sản xuất của HTX Nhất Tâm.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và khó lường tại TP Cần Thơ và các tỉnh phía Nam, để đảm bảo nguồn cung hàng hóa, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân thành phố, Sở Công Thương TP Cần Thơ đã chủ trì phối hợp cùng với các ngành chức năng tại các quận, huyện thường xuyên theo dõi diễn biến thị trường. Từ đó, kịp thời triển khai các giải pháp đảm bảo cân đối cung - cầu, cũng như chống các hành vi đầu cơ, găm hàng tăng giá đột biến đối với các mặt hàng thiết yếu. Cùng với đó, vận động các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp, HTX… trên địa bàn thành phố gia tăng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, để vừa ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, vừa chung tay cùng với thành phố thực hiện bình ổn thị trường, đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu, phục vụ nhu cầu của người dân.

Thời điểm này, HTX sản xuất thương mại Nhất Tâm (HTX Nhất Tâm), quận Ninh Kiều, vừa gia tăng sản xuất và chế biến các loại thủy sản theo tiêu chuẩn, đạt chất lượng an toàn đến tay người dùng, vừa tập trung thực hiện “3 tại chỗ”, tuân thủ nguyên tắc “5K” trong hoạt động nhằm bảo toàn lực lượng sản xuất của HTX giữa mùa dịch. Không chỉ vậy, HTX Nhất Tâm còn tạm ngưng hết các đơn hàng xuất khẩu để dồn sức sản xuất cung ứng cho thị trường nội địa, góp phần cung ứng đủ nguồn hàng thực phẩm chế biến, với giá cả ổn định, phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân trong và ngoài thành phố trong mùa dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Minh Ðạt, Giám đốc sản xuất của HTX Nhất Tâm, cho biết: Từ khi dịch bùng phát mạnh tại TP Cần Thơ và các tỉnh phía Nam, nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thủy hải sản chế biến, như: chả cá thát lát, cá ba sa phi lê, cá lóc làm sạch, ốc nhồi,… đều tăng gần gấp đôi so với thời điểm bình thường. Theo đó, HTX Nhất Tâm vừa tăng cường các biện pháp phòng dịch, vừa gia tăng năng lực sản xuất, chế biến thủy sản theo quy trình HACCP, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm đến tay người tiêu dùng. Hiện, HTX có khả năng cung ứng trên 5 tấn thủy sản chế biến/ngày cho hệ thống siêu thị Co.opmart,  LOTTE Mart, Vinmart… ở TP Hồ Chí Minh, TP Cần Thơ và các tỉnh miền Tây, với giá cả bình ổn. Theo ông Ðạt, những ngày qua, giá mua nguyên liệu, nhất là các loại cá tăng hơn 10.000 đồng/kg và giá vận chuyển hàng hóa đi các tỉnh, thành đều tăng so với bình thường, nhưng HTX Nhất Tâm vẫn giữ giá ổn định cho tất cả đơn hàng của các đơn vị, đối tác làm ăn với HTX. Việc tập trung nguồn lực sản xuất phục vụ thị trường nội địa và ổn định giá cho tất cả các mặt hàng thủy sản không chỉ góp phần nâng cao uy tín của HTX Nhất Tâm, mà còn gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho thành viên HTX và người lao động trong thời gian giãn cách do dịch COVID-19.

Nắm bắt xu hướng tiêu dùng là cần các loại gạo thơm, ngon và có giá trị dinh dưỡng cao, nên HTX dịch vụ trồng lúa sạch My Hậu (HTX My Hậu), huyện Vĩnh Thạnh đã vận động 8 thành viên và nhiều nông dân vào HTX trồng giống lúa ST24 và ST25 theo quy trình sản xuất an toàn, với tổng diện tích trên 70ha. Không chỉ dừng trồng lúa sạch, HTX còn đầu tư kho trữ lúa, gạo với sức chứa 70 tấn và trang bị thêm máy đóng gói để làm gạo sạch dạng đóng túi và đóng hộp, với nhiều quy cách khác nhau, có trọng lượng thường
từ 2-5kg/túi.

Ông Dương Ðình Vũ, Giám đốc HTX dịch vụ trồng lúa sạch My Hậu, cho biết: Hiện, HTX có hơn 20ha trồng lúa theo phương pháp an toàn và chủ yếu dùng để chế biến gạo sạch mang thương hiệu My Hậu. Theo ông Vũ, hiện HTX My Hậu có năng lực cung cấp từ 3 tấn gạo sạch/tháng cho nhiều cửa hàng bán hàng thực phẩm sạch trong và ngoài TP Cần Thơ, với giá cả ổn định, nhưng vẫn đảm bảo doanh thu và lợi nhuận cho thành viên HTX. Nhưng từ khi dịch COVID-19 bùng phát, nhu cầu đặt gạo sạch của các đơn vị, đối tác tăng nhiều so với bình thường, nhưng với năng lực hiện tại HTX My Hậu không thể cung cấp gạo sạch cho nhiều đơn hàng lớn, bởi thiếu cơ sở vật chất và nhất là không thể chủ động được công đoạn xay xát ngay tại chỗ. Hướng tới, ngoài việc tranh thủ sự hỗ trợ của huyện Vĩnh Thạnh trong việc sản xuất sản phẩm theo Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), HTX mong tiếp cận được các nguồn vốn hỗ trợ HTX để đầu tư nhà máy xay xát, có công suất xay trên 3 tấn gạo/giờ… Qua đó, sẽ giúp HTX My Hậu gia tăng năng lực sản xuất, góp phần cung ứng nguồn gạo sạch, có chất lượng thơm, ngon, giá cả phải chăng đến tay người tiêu dùng, nhất là trong bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch bệnh như
hiện nay.

Việc HTX áp dụng các quy trình sản xuất nông sản theo hướng chuẩn và chất không chỉ gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh cho HTX trong mùa dịch, mà còn góp phần chung tay cùng với địa phương cung ứng kịp thời nguồn nông sản sạch và an toàn đến tay người tiêu dùng trong thời điểm hiện nay. Song về lâu dài, ngoài sự chủ động gia tăng năng lực nội tại của các HTX, ngành chức năng thành phố cần tích cực hỗ trợ, kết nối thị trường giữa các HTX với nhau và giữa HTX với doanh nghiệp; đồng thời, quan tâm phát triển các trung tâm cung ứng, chế biến nông sản và tạo điều kiện cho HTX tiếp cận với các trung tâm này,…

Bài, ảnh: MỸ HOA 

Chia sẻ bài viết