10/08/2012 - 21:37

Phát hiện một loại virus mới giống Stuxnet

Công ty an ninh mạng hàng đầu của Nga Kaspersky ngày 9-8 cho biết một loại vi-rút máy tính mới liên quan tới công cụ chiến tranh mạng phức tạp, lợi hại nhất từ trước tới nay, vừa được phát hiện ở Trung Đông.

Theo thông báo của Kaspersky, vi-rút mới được mệnh danh là “Gauss”, có thể bí mật theo dõi các hoạt động giao dịch chuyển khoản ngân hàng và đánh cắp các thông tin tài chính của khách hàng. Kaspersky cho biết sự tương đồng về mật mã, cấu trúc và cách thức hoạt động chứng tỏ con bọ “Gauss” này nhiều khả năng liên quan tới vi-rút “Flame” (Ngọn lửa) - loại vi-rút cực độc từng gây “thảm họa” mất kết nối Internet trong ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran hồi tháng 4 vừa qua và vi-rút “Stuxnet” - sâu máy tính có khả năng phá hoại cơ sở hạ tầng hạt nhân của Iran.

Kaspersky phát hiện vi-rút “Gauss” đã xâm nhập vào hơn 2.500 máy tính cá nhân, chủ yếu là ở Liban, Israel và phần lãnh thổ của người Palestine. Kaspersky cho rằng việc đánh cắp thông tin tài khoản để lấy tiền từ các ngân hàng có vẻ không phải mục đích cuối cùng của “Gauss”. Các bài báo gần đây đăng trên “Thời báo New York” và “Bưu điện Washington” của Mỹ cùng khẳng định những vi-rút như “Flame” và “Stuxnet” đều có liên quan tới một chương trình bí mật của Mỹ và Israel nhằm phá hoại chương trình năng lượng hạt nhân của Iran.

TRÍ VĂN (Theo AP, AFP)

Chia sẻ bài viết