23/08/2021 - 21:46

Phấn đấu kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt khoảng 14-16 tỉ USD vào năm 2030 

(CT) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký phê duyệt Ðề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021-2030.

Chế biến cá thát lát phục vụ xuất khẩu tại Công ty CP Thực phẩm Phạm Nghĩa, quận Cái Răng, TP Cần Thơ.

Ðề án đặt mục tiêu đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng sản lượng thủy sản chế biến đạt trên 6%/năm; tỷ trọng giá trị xuất khẩu thủy sản chế biến giá trị gia tăng đạt trung bình trên 40% . Ðồng thời, trên 70% số lượng cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu đạt trình độ và năng lực công nghệ sản xuất từ trung bình tiên tiến trở lên; giá trị chế biến thủy sản tiêu thụ nội địa đạt 40.000-45.000 tỉ đồng, góp phần vào giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt khoảng 14-16 tỉ USD.

Ðể đạt mục tiêu đề ra, đề án đưa ra các nhóm giải pháp: phát triển khoa học, công nghệ; hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách thu hút đầu tư, phát triển chế biến thủy sản; nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thủy sản chế biến; phát triển hệ thống dịch vụ hậu cần và công nghệ phụ trợ phục vụ ngành chế biến thủy sản; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Ngoài ra, đề án đề xuất một số dự án, nhiệm vụ ưu tiên thực hiện, gồm: dự án đổi mới công nghệ quốc gia, phát triển sản phẩm mới, sản phẩm giá trị gia tăng cao có nguồn gốc từ nguyên liệu, phụ phẩm thủy sản phục vụ ngành thực phẩm, hóa dược; dự án điều tra, đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp thúc đẩy chế biến, tiêu thụ thủy sản nội địa; nhiệm vụ xúc tiến đầu tư phát triển hệ thống kho lạnh bảo quản thủy sản…

Tin, ảnh: QUẾ LIM

Chia sẻ bài viết