14/01/2016 - 10:13

Ổ cứng không dây có đáng mua?

Khi người dùng đang dần chuyển "cuộc sống" của họ từ máy tính để bàn sang thiết bị di động, một ổ cứng di động không cần dây cáp có vẻ sẽ là một trào lưu mới rất tiện dụng. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần "cân đo đong đếm" về giá cả và lợi ích của nó trước khi rước nó về nhà.

Ổ cứng không dây là gì?

Ổ đĩa cứng di động truyền thống đòi hỏi một cổng USB để kết nối với máy tính. Ổ cứng không dây sử dụng kết nối Bluetooth hay WiFi cho phép bất kỳ thiết bị di động hoặc cố định nào truy cập vào các tập tin được lưu trữ bên trong.

 

Điều này đặc biệt hữu ích cho các thiết bị di động như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, là những thiết bị không có cổng USB như máy tính xách tay. Có nghĩa là trừ khi bạn mua một bộ điều hợp và sử dụng các ứng dụng của hãng thứ ba, một ổ cứng di động thông thường sẽ không thể kết nối với điện thoại.

Ổ cứng không dây lại có nguồn pin riêng và tự phát sóng WiFi mà bất kỳ thiết bị xung quanh nào cũng có thể kết nối với một mật khẩu. Nếu bạn kết nối với nó từ máy tính của bạn, ổ đĩa sẽ hiển thị trong File Explorer (Windows) hoặc Finder (Mac OS X), giống như nó được nối qua dây cáp. Nếu bạn kết nối nó từ một điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, một cửa sổ sẽ xuất hiện để chỉ dẫn bạn thực hiện các bước cần thiết trước khi bắt đầu chuyển các tập tin đến và đi từ ổ đĩa. Thời lượng pin của ổ cứng không dây sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ và những gì bạn làm việc trên nó, nhưng hầu hết nhà sản xuất đánh giá ổ đĩa của họ có thế hoạt động trong khoảng 6 - 10 giờ nếu có kết nối và chia sẻ thông tin với các thiết bị khác, và khoảng 20 giờ nếu ở chế độ chờ.

Liệu bạn có nên sắm nó?

Khi iPhone 6s lần đầu tiên được công bố, các nhà phân tích đã chỉ trích quyết định của Apple cứ bám víu vào tùy chọn 16 GB (bộ nhớ trong), dù họ có các phiên bản với bộ nhớ cao hơn. Với sự ra đời của kỹ thuật bắt ảnh Live Photos và 4K, các hình ảnh sống động và có dung lượng cao hơn, cho thấy bất cứ ai khi mua một chiếc điện thoại di động mới cũng muốn thoát khỏi không gian lưu trữ hạn hẹp.

Nếu có một ổ cứng di động không dây, bạn có thể chuyển bất kỳ hình ảnh hoặc video nào bạn có vào ổ đĩa chỉ trong vài phút. Thật tuyệt vời nếu bạn không muốn trả tiền cho các dịch vụ đám mây nhưng cần thêm không gian lưu trữ lớn cho chuyến du lịch dài ngày của mình. Tất nhiên, nó cũng làm việc tốt như một máy chủ đa phương tiện với các hoạt động độc lập và đầy đủ.

Các ổ cứng không dây tốt nhất hiện nay sở hữu một loạt các tính năng truyền phát cao cấp, có thể làm việc với điện thoại thông minh, máy tính bảng, TV thông minh, và các bộ truyền phát đa phương tiện khác như Chromecast và Roku. Đơn giản là bạn chỉ cần kết nối với mạng WiFi của ổ đĩa qua giao diện TV của bạn, tất cả phim ảnh, chương trình truyền hình, các bài hát mà bạn yêu thích trên đó sẽ được phát thông qua "trung tâm giải trí" gia đình của bạn.

Các ổ đĩa cứng gắn ngoài có dây thông thường có giá ít nhất là 50 USD cho dung lượng 1TB, nhưng các ổ đĩa cứng không dây có dung lượng tương đương sẽ có giá gấp đôi thậm chí gấp ba. Điều này là do các phần phụ được bổ sung để một ổ đĩa cứng không dây có thể hoạt động, bao gồm pin và các thành phần khác của WiFi.

Ngoài ra, tính di động của thiết bị cũng là một vấn đề bạn cần quan tâm khi mang nó theo bên mình. Do có nhiều chip và các gói pin bên trong nên tổng thể của ổ cứng không dây to và nặng hơn ổ đĩa rời thông thường.

Tuy nhiên, bạn sẽ có quyết định dễ dàng hơn khi biết rằng một ổ đĩa cứng không dây ngoài khả năng tốt nhất là kết nối WiFi, thì đường truyền thông qua USB 3.0 của nó cũng chuẩn hơn, làm tăng tốc độ truyền tải gấp 10 lần so với các tiêu chuẩn cũ, giúp nó hoàn hảo hơn cho tất cả tình huống sử dụng.

Hoàng Thy (Theo How-To Geek)

Chia sẻ bài viết