15/03/2012 - 20:09

Nỗi buồn máy tính bảng

Theo một cuộc khảo sát của công ty tối ưu web Compuware APM, người dùng máy tính bảng đang thất vọng vì các trang web không được mở nhanh như họ mong đợi. Compuware APM cho biết kết quả của cuộc khảo sát được tiến hành toàn cầu này có thể phản ánh tình hình cả thế giới với độ chính xác đến 95%.

Công ty đã tiến hành phỏng vấn 2.033 người dùng từ ngày 5 đến 16-1 vừa qua, chủ yếu tập trung vào người sở hữu máy tính bảng và sử dụng nó để lướt web trong 6 tháng trước đó. Cuộc khảo sát cho biết một số thống kê thú vị, nhưng lộ ra xu hướng lớn là: người dùng đã bắt đầu hy vọng máy tính bảng sẽ chạy nhanh như máy tính để bàn ở nhà và các công ty vẫn còn bị sốc về việc máy tính bảng phát triển quá nhanh.

Lorenz Jacober, giám đốc tiếp thị sản phẩm của Compuware APM, cho biết công ty trước đây cũng đã từng thực hiện một cuộc khảo sát tương tự với người dùng điện thoại thông minh và 60% hy vọng một trang web được tải về trong vòng 5 giây, điều này là tương đối hợp lý. Còn ở cuộc khảo sát máy tính bảng, đến 70% người dùng hy vọng một trang web được tải về trong vòng 2 giây, tương đương với tốc độ của máy tính để bàn và máy tính xách tay.

Đòi hỏi này hơi cao nhưng không phải không có lý. Trước tiên, không giống điện thoại thông minh, máy tính bảng mang đến cảm giác gần giống như máy tính để bàn hay máy tính xách tay. Màn hình lớn hơn rõ ràng là một phần của vấn đề, bên cạnh đó chúng ta cũng đang chứng kiến ranh giới giữa máy tính để bàn và di động ngày càng mờ dần. Một khi máy tính để bàn và di động càng giống nhau thì sẽ càng có nhiều người hy vọng vào tốc độ duyệt web tương đương.

Kế đến, các công ty công nghệ hàng đầu như Google, Facebook, Twitter cùng một số khác chú trọng mang đến trải nghiệm web nhanh và mượt mà, bất kể trên máy tính để bàn hay di động. Chính điều này đã làm cho trang web của những công ty khác trông có vẻ rất chậm chạp.

Nhiều công ty như tổ chức tài chính hay bán lẻ, chỉ mới cặm cụi tối ưu hóa trang web cho điện thoại di động, thì máy tính bảng đã bùng nổ. Sự bất ngờ này gây ra nhiều vấn đề khiến người dùng máy tính bảng buồn lòng vì trang web được tải về không đúng như thiết kế, bị đứng hay được định dạng nghèo nàn.

Tuy nhiên, Lorenz Jacober cho rằng vẫn có thể tin tưởng là việc mở trang web sẽ diễn ra ngay lập tức trên máy tính bảng vào năm 2013, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ HTML5.

LÊ PHI (PCWorld)

Chia sẻ bài viết