08/05/2023 - 10:35

Nỗ lực vượt khó của sinh viên trường y 

Bài, ảnh: T.T

Mặc dù gia cảnh khó khăn, nhưng Trần Quốc Khánh (tỉnh Bạc Liêu), chưa bao giờ từ bỏ ước mơ được học tập. Với sự nỗ lực của bản thân, năm 2022 Khánh là một trong những sinh viên nằm trong tốp thí sinh đạt số điểm cao khi thi đậu vào Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.

Dù khó khăn vất vả, Khánh luôn nỗ lực học tập.

Dù khó khăn vất vả, Khánh luôn nỗ lực học tập.

Cha mẹ ly hôn khi Khánh còn nhỏ. Lớn lên trong tình yêu thương của mẹ, Khánh luôn chăm ngoan, học giỏi. Thương mẹ và anh trai vất vả lo cho mình ăn học, suốt 12 năm đèn sách, Khánh đều đạt học sinh giỏi xuất sắc toàn diện. Năm 2022, Khánh thi đậu vào chuyên ngành Dược của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ (khóa 48) với 25,65 điểm.

Những năm qua, hằng ngày mẹ Khánh đẩy xe rau, củ, quả, bán thêm vé số dạo để có tiền lo cho Khánh và anh trai ăn học. Hiện tại, anh trai Khánh vừa tốt nghiệp đại học ở TPHCM. Khánh cho biết: “Công việc mua bán của mẹ thu nhập rất ít. Trung bình 1 ngày lời từ 100.000-150.000 đồng. Vào môi trường đại học, gia cảnh khó khăn, bản thân em cố gắng rất nhiều để duy trì việc học”. Những tháng gần đây, Khánh đi làm thêm tại một số điểm kinh doanh mua bán trên địa bàn thành phố với 15.000 đồng/giờ. Để chú tâm vào việc học, công việc làm thêm của Khánh cũng không được thường xuyên, thu nhập bấp bênh.

Theo Khánh, bản thân em và gia đình rất vui khi thi đậu vào ngành Dược của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Khánh cho biết: “Hiện tại, mức học phí năm thứ nhất của ngành Dược em phải đóng trên 40 triệu đồng. Em may mắn được các nhà hảo tâm hỗ trợ. Bản thân cũng lo lắng học phí cho năm tiếp theo...”. Hiện tại, chi phí tiền ở trọ, điện, nước Khánh phải chi trả từ 700.000-800.000 đồng/tháng, chưa kể các chi phí sinh hoạt, ăn uống. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của bản thân, trong thời gian tới Khánh sẽ cố gắng sắp xếp thời gian học tập và đi làm thêm kiếm tiền trang trải sinh hoạt và học phí. Khánh cho biết: “5 năm học đại học là khoảng thời gian dài và thử thách vô cùng to lớn. Em cố gắng học tập tốt, sớm ra trường, đi làm để đỡ bớt gánh nặng cho mẹ”.

Thầy Nguyễn Phục Hưng, Trưởng Bộ môn Quản lý dược - Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, cho biết: “Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng không vì thế mà Khánh bỏ bê việc học hành. Khánh rất chịu khó, cần cù trong học tập cũng như tìm hiểu những tài liệu trong và ngoài nước để học hỏi nghiên cứu. Đây là một đều rất hay ở những sinh viên mới bước vào ngưỡng cửa đại học”.

Nếm trải bao khó nhọc, niềm mong ước lớn nhất của mẹ Khánh là được thấy con nên người, thành đạt. Với Khánh, học tập tốt chính là cách để đền đáp những yêu thương, kỳ vọng của mẹ và cũng vì tương lai của chính mình.

Chia sẻ bài viết