05/11/2010 - 21:10

Những người xây tổ ấm

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hồng lo cơm nước cho
gia đình.

Dân gian có câu “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” để chỉ trọng trách của người phụ nữ trong việc gìn giữ hạnh phúc gia đình. Ngày nay, có những người phụ nữ không chỉ xây tổ ấm vững vàng mà còn thành đạt trong xã hội với những cương vị khác nhau. Bà Nguyễn Thị Tuyết Hồng ở phường An Nghiệp và bà Nguyễn Kim Khoa ở phường Thới Bình của quận Ninh Kiều là những điển hình như thế.

Hôm nào cũng vậy, vừa hết giờ làm việc ở cơ quan, bà Nguyễn Thị Tuyết Hồng, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận Ninh Kiều, vội vã về nhà lo cơm nước cho gia đình. Căn nhà rộng rãi khang trang ở đường Nguyễn Văn Trỗi, khu vực 3, phường An Nghiệp, càng thêm gọn gàng, ngăn nắp dưới bàn tay chăm sóc, vun vén của bà Hồng. Vừa lo việc cơ quan, vừa chăm sóc gia đình, tuy bận rộn nhưng lúc nào cũng thấy bà Hồng tươi tắn, môi luôn nở nụ cười. Có lẽ chính tinh thần lạc quan ấy đã giúp bà trông trẻ hơn ở tuổi 60.

Nhắc đến gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết Hồng, chính quyền và bà con ở địa phương đều khen: đó là một gia đình trí thức, thành đạt và hạnh phúc. Bà Hồng nguyên là cán bộ Công an TP Cần Thơ. Năm 2007, bà về hưu với quân hàm Thượng tá. Về địa phương, bà tiếp tục công tác ở Hội Cựu chiến binh quận Ninh Kiều. Chồng bà là ông Nguyễn Lương Phiên, nguyên Thiếu tá quân đội và hiện đang là Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận Ô Môn. Con gái lớn của ông bà công tác tại Phòng Y tế quận Ninh Kiều, còn con trai út là cán bộ Trường Đại học Cần Thơ. Cả gia đình bà Hồng đều là đảng viên.

40 năm xây dựng gia đình giúp bà Hồng có nhiều kinh nghiệm để giữ gìn mái ấm. Bà chia sẻ: “Giữa vợ chồng ngoài tình yêu thì rất cần sự quan tâm, cảm thông và tôn trọng nhau. Còn với con cái thì cha mẹ phải luôn làm gương trong mọi chuyện để con noi theo”. Để thực hiện được những điều đó, bà đã trải qua một quá trình dài khá gian lao, vất vả.

Thời con gái, bà Nguyễn Thị Tuyết Hồng công tác ở Quân y huyện Ô Môn (cũ). Năm 1970, bà lập gia đình với ông Nguyễn Lương Phiên- cán bộ Trường Chính trị Quân khu 9. Như bao cặp vợ chồng khác trong chiến tranh, ông bà thường không được ở bên nhau. Hòa bình rồi, bà Hồng chuyển qua công tác ngành công an. Lúc này, chồng bà thường xuyên đi công tác ở các tỉnh thành nên bà một mình quán xuyến gia đình. Ngoài công tác ở cơ quan, bà còn tranh thủ nuôi heo, trồng rau để tăng thêm thu nhập. Đối với con cái, bà chăm sóc chu đáo nhưng cũng dạy các con ý thức tự lập, lao động sớm để đỡ đần cho mẹ.

Được cơ quan tạo điều kiện, bà Hồng học bổ túc để hoàn thành chương trình phổ thông, rồi tiếp tục học lên Đại học An ninh. Vừa học, vừa làm, vừa chăm sóc gia đình, bà Hồng thu xếp thời gian sít sao cân đối, hợp lý. Từ những trải nghiệm của bản thân, bà Hồng luôn động viên con cái học hành, vì chỉ có học thì mới có nghề nghiệp ổn định. Bà thường nói với các con: “Muốn xã hội trọng dụng thì chính bản thân mình phải tự lực vươn lên, học hành thành tài”.

Năm 1990, khi chồng về hưu sớm, hai vợ chồng bà Hồng mới có điều kiện gần gũi, chăm lo cho gia đình. Để hiểu các con hơn, ông bà thường nói chuyện tâm tình với con như những người bạn lớn. Khi con có gì chưa đúng thì không vội nóng nảy la mắng mà ông bà tìm hiểu rõ ràng để tư vấn, khuyên nhủ kịp thời. Chính vì vậy, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình luôn khắn khít, thân ái. Hiện nay, ông bà ở chung với con trai út, còn con gái đã lập gia đình ở riêng.

Dù đáng lẽ ở tuổi nghỉ ngơi, bà Nguyễn Thị Tuyết Hồng vẫn tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, xã hội ở địa phương. Hiện nay, bà là hội viên của Chi hội Người cao tuổi, Chi hội Phụ nữ, Chi hội Khuyến học của khu vực 3, phường An Nghiệp. Hằng năm, bà ủng hộ nhiệt tình cho phong trào khuyến học bằng cách: mỗi ngày bỏ vào heo đất một ít tiền, đến đầu năm học mới, bà đập heo, đem toàn bộ số tiền bỏ ống tặng cho quỹ khuyến học của địa phương. Trung bình mỗi năm, bà góp khoảng một triệu đồng cho chi hội Khuyến học của khu vực hoặc Hội Khuyến học của phường. Ông Nguyễn Lương Phiên, chồng bà Hồng, cũng tích cực đóng góp và vận động các nguồn quỹ khuyến học, xây dựng trường lớp, nhà đồng đội cho các cựu chiến binh khó khăn ở nơi mình công tác, riêng ông góp khoảng 2 triệu đồng mỗi năm. Vợ chồng bà Hồng tâm niệm: “Tuy số tiền đóng góp không lớn nhưng của ít, lòng nhiều, hy vọng rằng nhiều người sẽ cùng góp gió thành bão để chia sẻ, giúp đỡ cho các hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống”.

***

Bà Nguyễn Kim Khoa vui cùng cháu ngoại.

Căn nhà số 79/19/8 đường Hùng Vương, phường Thới Bình, nằm trong một con hẻm nhỏ bên dòng sông Cái Khế là mái ấm của gia đình bà Nguyễn Kim Khoa suốt 35 năm qua. Bà Tư, gần 70 tuổi, hàng xóm lân cận của nhà bà Khoa, cho biết: “Tôi sống ở đây mấy chục năm rồi mà chưa khi nào thấy gia đình cô Khoa lớn tiếng cãi vã. Đó là một gia đình nề nếp, hạnh phúc, hòa thuận với xóm giềng...”.

Gia đình bà Khoa có bốn thế hệ chung sống: vợ chồng bà, mẹ chồng, con gái và cháu ngoại. Để có thể dung hòa các mối quan hệ, bà Khoa luôn hiếu thuận với mẹ chồng; cùng chồng xây dựng gia đình, dạy dỗ con cháu nên người. Bà Khoa tâm tình: “Tôi may mắn được chồng chia sẻ, giúp đỡ việc nhà mỗi khi bận rộn, con cháu thì ngoan ngoãn, vâng lời nên tôi cũng đỡ vất vả”.

Bà Khoa vốn là giáo viên dạy toán, chồng là công chức. Đồng lương có hạn nên bà nuôi heo và làm thêm quà vặt ký gửi căng tin trường học để có thêm thu nhập. Công việc nhiều nhưng bà và chồng luôn dành thời gian chăm sóc con cái, lo lắng cho các con học hành đến nơi đến chốn. Có hai cô con gái, bà đều truyền dạy các con nữ công gia chánh, cách quán xuyến gia đình. Giờ đây, một người là kiến trúc sư của Viện Kiến trúc- Quy hoạch TP Cần Thơ, một người là thạc sĩ, giảng viên của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Ngoài ra, vợ chồng bà Khoa còn nuôi hai người cháu ruột từ nhỏ đến lớn: một đang học đại học ngành kinh tế, người còn lại học lớp 11 Trường THPT Châu Văn Liêm.

Hiện nay, bà Nguyễn Kim Khoa là Hiệu trưởng Trường THCS Thới Bình và là đại biểu Hội đồng nhân dân phường Thới Bình. Qua đó, bà thường xuyên phản ánh những bức xúc của người dân và đóng góp ý kiến xây dựng địa phương. Đặc biệt, bà rất quan tâm đến phong trào khuyến học, thường xuyên vận động bà con ở địa phương chăm lo việc học hành của con cái, trường hợp nào gặp khó khăn bà đều nhiệt tình giúp đỡ.

***

Bà Nguyễn Kim Khoa và bà Nguyễn Thị Tuyết Hồng là điển hình của những phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, đóng góp rất lớn trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, văn hóa. Năm 2009, gia đình bà Nguyễn Kim Khoa và bà Nguyễn Thị Tuyết Hồng đều là những Gia đình văn hóa tiêu biểu của quận Ninh Kiều.

Bài, ảnh: LỆ THU

Chia sẻ bài viết