24/05/2018 - 07:06

Những mong mỏi của người dùng dành cho iOS 12 

Apple vừa gởi thư mời giới truyền thông tham dự sự kiện mở màn Hội nghị Nhà phát triển Toàn cầu WDC 2018 vào ngày 4-6 tới. Tại đây, Apple được dự báo sẽ giới thiệu hệ điều hành mới iOS 12 cùng với nhiều nâng cấp cho tvOS, macOS, watchOS và HomePod. Báo điện tử ZDNet đã nhanh chóng đưa ra một “thực đơn” những tính năng mà người dùng sản phẩm của Apple đang mong mỏi từ hệ điều hành di động mới.

Người dùng chờ đợi được lựa chọn ứng dụng mặc định trên iPhone.
Người dùng chờ đợi được lựa chọn ứng dụng mặc định trên iPhone.

Ứng dụng mặc định

Người dùng iPhone xứng đáng có được lựa chọn thiết lập ứng dụng mặc định cho các thứ như trình duyệt web, lịch, email hay ảnh. Vì hiện tại, cho dù Gmail là lựa chọn của nhiều người dùng và tốt hơn Apple Mail, người dùng vẫn chỉ có một lựa chọn duy nhất là Apple Mail khi nhấp vào một liên kết để soạn email.

Phá bỏ khung ứng dụng

Khung ứng dụng rất hữu ích ở thời kỳ đầu người dùng làm quen với màn hình cảm ứng. Tuy nhiên, Android đã phá bỏ khuôn mẫu này từ lâu để cho phép người dùng sắp xếp ứng dụng ở bất kỳ vị trí nào họ muốn và giờ đến lượt iOS cần làm điều này.

Thông báo tốt hơn

Người dùng có thể thức dậy với một danh sách dài ngoằn hàng chục thông báo từ nhiều ứng dụng khác nhau, rất “choáng” để đọc từ thanh thông báo. Dĩ nhiên, người dùng có thể nhấn vào biểu tượng của từng ứng dụng để xem thông báo, nhưng nó mất thêm nhiều thao tác. Thay vì thế, người dùng iOS sẽ tiện dụng hơn nếu các thông báo được “nhóm” theo từng ứng dụng trên thanh thông báo.

Vị trí của Trung tâm Điều khiển

Vị trí của Trung tâm Điều khiển trên iOS 11 và iPhone X có tác dụng không khác gì danh sách thông báo. Mặc dù chưa có đề xuất gì về cách tốt nhất để truy cập Trung tâm Điều khiển, nhưng giải pháp hiện tại không hiệu quả.

Hỗ trợ nhiều người dùng trên máy tính bảng iPad

Sau khi Apple ra mắt tính năng cho phép người dùng trong lĩnh vực giáo dục chia sẻ iPad với nhiều người dùng khác, nó chỉ có tác dụng khi tính năng này đến tay người dùng hàng ngày.

Với iPad Pro và toàn bộ chiến dịch tiếp thị của Apple tập trung đưa iPad thay thế máy tính, tính năng chia sẻ một thiết bị với bạn bè hay người thân là bước đi hợp lý kế tiếp.

Chức năng cha mẹ quản lý tốt hơn

Family Link của Google và FreeTime của Amazon đều là những công cụ cha mẹ quản lý trẻ con ấn tượng đối với hệ điều hành và thiết bị của họ. Trong khi đó, công cụ Family Sharing của Apple chỉ cho phép người dùng chia sẻ ứng dụng và nội dung đã mua.

Apple vẫn còn thiếu các tính năng cha mẹ quản lý đối với từng thiết bị và nhiều quản lý chi tiết hơn so với các đối thủ.

Màn hình luôn mở

Các nhà sản xuất thiết bị Android đã trang bị tính năng này cho khá nhiều sản phẩm của họ, nhưng Apple vẫn “im hơi lặng tiếng” ngay cả với iPhone X. Tính năng xem giờ và kiểm tra thông báo mà không cần mở màn hình rất hữu dụng, nhưng vẫn chưa được Apple quan tâm.

iCloud Messages

Apple đã công bố iCloud Messages lần đầu tiên hồi năm ngoái cùng với iOS 11, nhưng nó vẫn chưa được chính thức tung ra, dù đã có mặt trong nhiều bản thử nghiệm iOS 11. iCloud Messages có chức năng rất hay là đồng bộ tin nhắn trên tất cả thiết bị Apple của người dùng. Nếu người dùng xóa một tin nhắn trên máy tính Mac, nó cũng sẽ bị xóa khỏi điện thoại iPhone.

LÊ PHI (Theo ZDNet)

Chia sẻ bài viết