30/04/2013 - 23:12

Những điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước

 Công nhân lao động Công ty Cổ phần In tổng hợp Cần Thơ giám sát, kiểm tra chặt chẽ quy trình sản xuất, nhằm nâng cao năng suất sản xuất và chất lượng sản phẩm.

Thời gian qua, công đoàn cơ sở (CĐCS) và lãnh đạo các doanh nghiệp ở TP Cần Thơ thường xuyên phối hợp phát động công nhân lao động (CNLĐ) đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào thi đua lao động sáng tạo. Qua đó, hàng năm có nhiều tập thể, cá nhân nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, tích cực lao động sáng tạo, tìm các giải pháp để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh, ngày càng phát triển. Tập thể CNLĐ Công ty Cổ phần Sadico Cần Thơ, Công ty Cổ phần In tổng hợp Cần Thơ  và Công ty Cổ phần Xi măng Tây Đô là những tập thể tiêu biểu như thế.

Dù gặp nhiều khó khăn về giá cả nhiên liệu, nguyên liệu ngày càng tăng cao, cùng với sự cạnh tranh gay gắt của các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất bao bì, song những năm qua, Công ty Cổ phần Sadico Cần Thơ vẫn là doanh nghiệp có tốc độ phát triển khá, luôn thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh hàng năm, bảo đảm đủ việc làm và tăng thu nhập cho cán bộ và CNLĐ. Chỉ tính trong năm 2012, sản lượng sản xuất của công ty đạt hơn 107,2% kế hoạch, tổng doanh thu đạt hơn 118% kế hoạch, lợi nhuận đạt hơn 137% kế hoạch, thu nhập của người lao động đạt hơn 118,3% kế hoạch (hơn 5,87 triệu đồng)… Ông Nguyễn Thanh Triết, Chủ tịch CĐCS Công ty, nói: “Công ty đạt được thành tích đó một phần là nhờ vào sự tích cực hưởng ứng và thực hiện phong trào thi đua yêu nước của CNLĐ”. Theo ông Nguyễn Thanh Triết, trong hội nghị người lao động tổ chức vào đầu năm, CĐCS và lãnh đạo Công ty luôn phát động phong trào thi đua yêu nước trong CNLĐ nhằm thực hành tiết kiệm, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm… Để động viên, khuyến khích CNLĐ hăng hái thi đua, CĐCS và lãnh đạo công ty có chế độ thưởng đi du lịch nước ngoài đối với những CNLĐ có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và thưởng đột xuất đối với những CNLĐ có công trình sáng kiến cải tiến kỹ thuật, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm… Anh Võ Thanh Hà, công nhân phân xưởng 1 (khâu dệt), bộc bạch: “ Tôi luôn đề cao trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, kiểm tra chặt chẽ quy trình sản xuất, vận hành của dây chuyền đúng quy định, kịp thời khắc phục những sự cố, không để hư hao nguyên liệu…”. Theo ông Nguyễn Thanh Triết, thời gian qua, hơn 300 CNLĐ ở các phân xưởng sản xuất của công ty đều tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, thể hiện ý thức, trách nhiệm cao trong lao động, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất và quá trình vận hành của dây chuyền, thiết bị… nên mức hao hụt nguyên liệu luôn dưới mức 1,5% (mức cho phép 3%), sản phẩm đạt chất lượng tốt, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Phong trào thi đua “Lao động sáng tạo” là một trong những phong trào thi đua trọng tâm hàng năm được CNLĐ Công ty tích cực hưởng ứng. Qua đó, góp phần tiết kiệm chi phí sản xuất, từng bước giúp công ty nâng cao năng suất sản xuất và chất lượng sản phẩm. Anh Bùi Văn Khải, công nhân Tổ tráng màng A, nói: “Trong quá trình sản xuất, tôi luôn chú ý tìm tòi, nghiên cứu khắc phục những bất hợp lý của máy móc. Nhờ vậy, thời gian qua, tôi và các đồng nghiệp đã thực hiện được một số công trình sáng kiến cải tiến kỹ thuật, góp phần đưa máy móc, dây chuyền hoạt động tốt hơn”. Theo thống kê của CĐCS công ty, những năm qua, bình quân mỗi năm CNLĐ của công ty đã thực hiện được từ 8-14 sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Chỉ tính năm 2012, CNLĐ công ty đã thực hiện được 10 sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Tiêu biểu như: Sáng kiến sử dụng nguyên liệu PP17 thay thế cho keo dán KS; sáng kiến chỉnh sửa bàn lừa chân vịt máy may; sáng kiến chế tạo cụm in máy tạo ống số 1; sáng kiến tiết kiệm năng lượng chiếu sáng; sáng kiến cải tạo con thoi máy dệt 6 và 8 thoi dệt khổ nhỏ… Những sáng kiến cải tiến kỹ thuật năm 2012 của CNLĐ đã làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng và góp phần nâng cao năng xuất sản xuất, chất lượng sản phẩm của công ty.

Công ty Cổ phần In tổng hợp Cần Thơ cũng là một trong những điểm sáng trong phong trào thi đua lao động sáng tạo. Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Giám đốc bán hàng, Phó Chủ tịch CĐCS công ty, cho biết: Đầu năm, CĐCS và ban lãnh đạo công ty phối hợp phát động phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” trong CNLĐ. Bên cạnh đó, công ty còn phát động những đợt thi đua cao điểm chào mừng các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước… Trao đổi với chúng tôi, chị Mai Thanh Thúy, công nhân Phân xưởng thành phẩm, cho biết: “Nhiệm vụ của tôi là kiểm tra thành phẩm trong quá trình sản xuất. Hưởng ứng các phong trào thi đua do lãnh đạo công ty và Công đoàn phát động, tôi luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, giám sát quy trình sản xuất, kịp thời phát hiện những hư hỏng để điều chỉnh và khắc phục, giảm tối đa tỷ lệ thành phẩm hư hỏng. Hai năm liền (2011 và 2012) tôi đều đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”. Qua phát động đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, thi đua lao động sáng tạo, hằng năm, nhiều cá nhân đã đóng góp những sáng kiến cải tiến kỹ thuật hữu ích. Những năm gần đây, bình quân mỗi năm CNLĐ của công ty đã thực hiện trên 10 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho Công ty hàng trăm triệu đồng và nhiều lợi ích khác về mặt quản lý, góp phần nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm. Điển hình như sáng kiến “Thùng ủ kẽm nhiệt CTP” đã làm lợi cho công ty hơn 200 triệu đồng; sáng kiến “Bộ điều khiển tốc độ máy in Roland”, làm lợi cho công ty 18 triệu đồng; sáng kiến lắp đặt hệ thống máy in 5 màu, làm lợi cho công ty 120 triệu đồng; sáng kiến “Giải pháp tiết kiệm chi phí sản xuất”, tiết kiệm cho công ty mỗi năm 50 triệu đồng và rút ngắn thời gian sản xuất…

Nói về hiệu quả từ phong trào thi đua yêu nước của CNLĐ mang lại cho công ty, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Phó Chủ tịch CĐCS công ty, khẳng định: “Những năm qua, công ty luôn thực hiện đạt và vượt kế hoạch, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh; thu nhập của người lao động tăng mỗi năm 20%. Công ty còn được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tặng nhiều Huân chương, Cờ thi đua và Bằng khen…

Nhiều năm qua, CĐCS và lãnh đạo Công ty Cổ phần Xi măng Tây Đô chú trọng phát động CNLĐ đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước gắn với nhiệm vụ của từng bộ phận, cá nhân. Theo ông Ngô Văn Triệu, Giám đốc Hành chính, Chủ tịch CĐCS Công ty: Công ty hiện có 187 cán bộ, CNLĐ, hầu hết đều phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, làm việc đúng ca, kíp quy định; luôn ý thức tiết kiệm nhiên liệu, thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ…góp phần quan trọng trong việc ổn định sản xuất và sự phát triển của công ty. Anh Phan Quốc Dác, công nhân xưởng khí nén là người có nhiều thành tích trong phong trào thi đua yêu nước. Với nhiệm vụ được giao, anh Dác luôn bám sát xưởng, vận hành hệ thống máy nén khí đúng quy trình và bảo dưỡng, sửa chữa đúng định kỳ quy định nên bảo đảm cho hệ thống máy móc, dây chuyền hoạt động liên tục. Anh Dác bộc bạch: “Thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ là làm cho công ty ngày càng phát triển ổn định và cũng chính để bảo đảm cho bản thân mình có việc làm và nâng cao thu nhập. Vì thế, tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”. Theo ông Ngô Văn Triệu, nhờ đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hàng năm 100% CNLĐ đều hoàn thành nhiệm vụ, trên 95% CNLĐ đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”, 10% CNLĐ đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp cơ sở.

Nhờ đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo, mỗi năm CNLĐ Công ty Cổ phần Xi măng Tây Đô thực hiện trên 10 công trình sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị. Chỉ tính riêng năm 2012, CNLĐ của công ty đã thực hiện được 12 công trình sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tiêu biểu như: Sáng kiến “Thay đổi chương trình hoạt động của bình bơm xi măng”; sáng kiến “Sử dụng khí nén không nghẹt ống bơm xi măng”; sáng kiến “Dời vách ngăn máy nghiền”… Ông Ngô Văn Triệu, Giám đốc Hành chính, Chủ tịch CĐCS Công ty, khẳng định: “Phong trào thi đua yêu nước tạo động lực để CNLĐ tích cực góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, thúc đẩy công ty tăng trưởng hàng năm từ 10-15% và nâng thu nhập của người lao động hàng năm tăng từ 7-10%... Trong 3 năm qua, công ty đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì, được Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND thành phố tặng cờ thi đua xuất sắc…”.

Bài, ảnh: ANH DŨNG

 

Chia sẻ bài viết