13/07/2008 - 21:18

Niêm yết giá bán và đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu

Những chuyển biến tích cực

Mặt hàng gạo bán tại Trung tâm Thương mại Cái Khế đều có niêm yết giá bán.

Thời gian gần đây, việc thực hiện quy định về niêm yết và bán hàng đúng giá đã được triển khai trên địa bàn TP Cần Thơ. Bước đầu thực hiện, đã cho thấy tác động tích cực của quy định này là góp phần làm hài hòa mối quan hệ mua bán ở các chợ, tạo tâm lý an tâm hơn cho người tiêu dùng.

LỢI ÍCH CÔNG KHAI GIÁ BÁN

Lâu nay, các siêu thị trên địa bàn TP Cần Thơ đều niêm yết giá và bán đúng giá các loại hàng hóa từ: quần áo, giày dép, đồ nhựa, đến thực phẩm công nghệ, thực phẩm tươi sống... Do đó, nhiều người thích đến siêu thị mua hàng hóa hơn là đi chợ. Bởi lẽ, đi siêu thị họ không cần phải trả giá và có thể tiện lợi chọn mua những món hàng hợp với sở thích, túi tiền của mình. Nhiều tiểu thương tại một số chợ nội ô thành phố cũng thừa nhận, những năm gần đây, tình hình buôn bán khó khăn hơn do có nhiều siêu thị “cạnh tranh” thu hút lượng khách hàng thường đi chợ trước đây. Trong các mặt hàng thiết yếu, gạo là hàng hóa chi phối nhiều nhất tâm lý người tiêu dùng. Quy định việc niêm yết giá gạo vì thế rất được chú trọng. Hiện tại, nhiều điểm bán gạo ở nội ô thành phố đã thực hiện rất nghiêm việc niêm yết giá bán. Nhiều tiểu thương bán lẻ gạo cho biết, việc niêm yết giá như vậy càng dễ bán hàng hơn...

Ở các chợ truyền thống việc niêm yết giá cả hàng hóa có những thuận lợi, nhưng cũng có khó khăn nhất định. Hiện tại, ở khu vực nội ô thành phố, Trung tâm Thương mại (TTTM) Cái Khế và chợ Xuân Khánh việc thực hiện niêm yết giá bán các loại hàng hóa khá nghiêm túc. Ông Trang Văn Nông, Trưởng Ban Quản lý chợ (BQLC) quận Ninh Kiều (đơn vị quản lý TTTM Cái Khế và chợ Xuân Khánh), cho biết: “Giá bán hàng hóa do tiểu thương quyết định và BQLC không can thiệp vào, nhưng chỉ yêu cầu tiểu thương niêm yết giá và bán đúng giá đã niêm yết. Tùy vào từng mặt hàng mà tiểu thương thực hiện niêm yết giá như: gạo tiểu thương niêm yết trên bao; vải sợi, quần áo may sẵn niêm yết trực tiếp lên cây vải, quần áo; thịt cá, rau củ thì gắn bảng niêm yết giá... Để đảm bảo thực hiện nghiêm quy định niêm yết giá bán hàng hóa tại chợ, thời gian qua BQLC đã tích cực hỗ trợ tiểu thương. Chẳng hạn như làm bảng để tiểu thương niêm yết giá, nhắc nhở những loại hàng quên hay chưa kịp niêm yết giá bán...”.

Chị Huỳnh Thị Ngân Giang, bán mặt hàng thủy sản tại TTTM Cái Khế, cho biết: “Khi giá hàng hóa lên hoặc xuống, tôi điều chỉnh bảng giá bán ngay. Tuy có mất công hơn nhưng việc treo bảng giá rất có lợi, khách hàng ít trả giá hơn so với trước đây. Hiện nay, nhờ hàng có bảng giá niêm yết nên có rất nhiều khách du lịch đến mua hơn...”.

Tuy nhiên, trong đợt kiểm tra đột xuất mới đây của Sở Công thương thành phố, lực lượng chức năng đã phát hiện có một số tiểu thương chấp hành việc niêm yết giá còn mang hình thức đối phó. Chẳng hạn như tiểu thương có làm bảng và niêm yết nhưng chỉ dựng lên khi có BQLC hay lực lượng chức năng kiểm tra. Việc chấp hành không đồng loạt, triệt để sẽ làm mất tác dụng của quy định này và không ổn định tâm lý người tiêu dùng.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có Công điện số 1063/CĐ-TTg. Trong đó có yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường quản lý thị trường, trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát việc tuân thủ các quy định về niêm yết giá, bán hàng theo đúng giá niêm yết, trước hết là những hàng hóa thuộc nhóm các mặt hàng thiết yếu trực tiếp ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân. Đồng thời chỉ đạo, phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý giá trên địa bàn. Phát hiện kịp thời các hành vi đầu cơ, găm hàng, sản xuất hàng giả, thậm chí là đưa tin thất thiệt nhằm đẩy giá bán hàng lên cao để thu lợi bất chính; áp dụng biện pháp xử lý nghiêm khắc các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật kể cả thu hồi giấy phép kinh doanh hoặc đề nghị cơ quan chức năng truy cứu trách nhiệm hình sự.

KHÔNG ĐỂ KHAN HIẾM HÀNG HÓA

Song song với quy định niêm yết và bán hàng đúng theo giá niêm yết, việc đảm bảo nguồn cung các loại hàng hóa thiết yếu quan trọng không kém. Mới đây, Đoàn công tác của Sở Công thương đã có buổi làm việc với BQLC quận Ninh Kiều và Công ty cổ phần Thương nghiệp Tổng hợp Cần Thơ (C.T.C) để nắm tình hình giá cả và nguồn cung cầu hàng hóa ở khu vực nội ô thành phố. C.T.C cho biết, thời gian qua, công ty luôn đảm bảo nguồn thực phẩm cung ứng cho khu vực nội ô thành phố. Hiện mỗi ngày công ty cung ứng bình quân khoảng 25 tấn thủy hải sản, trên dưới 400 con heo được giết mổ tại điểm giết mổ gia súc của đơn vị để cung ứng ra thị trường...

UBND thành phố vừa chỉ đạo các sở, ban, ngành thành phố, Ban Chỉ đạo 127 thành phố, UBND quận, huyện, các doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn thành phố tiếp thực hiện ngay một số biện pháp đảm bảo bình ổn thị trường. Trước hết là những hàng hóa thuộc nhóm các mặt hàng thiết yếu trực tiếp ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân như: lương thực, xăng dầu, sắt thép, xi măng, phân bón, thuốc trừ sâu, giấy, thuốc chữa bệnh...

Tập trung chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa, mặt khác phải chủ động xử lý những khó khăn vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh, kể cả chỉ đạo, điều hành nhập khẩu những hàng hóa thiết yếu mà sản xuất trong nước chưa đáp ứng được nhưng đảm bảo kiềm chế nhập siêu để cân đối cung cầu hàng hóa, đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân. Nhất thiết không được để xảy ra thiếu, khan hiếm hàng hóa dẫn đến làm cho giá hàng hóa tăng cao bất hợp lý. Các doanh nghiệp nhà nước phát huy vai trò chủ đạo, tập trung đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh để tạo thêm nguồn hàng cung cấp cho tiêu dùng; đồng thời, gương mẫu tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý giá cả, thị trường và tích cực tham gia vào việc bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND thành phố.

Bài, ảnh: ANH KHOA

Chia sẻ bài viết