11/01/2018 - 22:25

Thực phẩm tươi sống tăng giá

Nhu cầu tiêu dùng tăng, vẫn đảm bảo nguồn cung 

Gần đây, giá một số loại thực phẩm tươi sống như thịt heo, gia cầm và thủy sản có xu hướng nhích lên. Tuy nhiên, nhìn chung nguồn cung nhiều  loại thực phẩm tươi sống về chợ vẫn tiếp tục dồi dào, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu thị trường. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm tươi sống trên địa bàn TP Cần Thơ  đã chủ động nguồn hàng phục vụ Tết Nguyên đán 2018.

Mua bán thịt gia cầm tại Chợ Nhà lồng 3, Trung tâm Thương mại Cái Khế, TP Cần Thơ.

Do nhu cầu tiêu thụ tăng, giá một số loại thủy hải sản như: cá lóc, tôm sú, mực, bạch tuột… hiện tăng từ 5.000-50.000 đồng/kg so với trước. Tăng giá mạnh nhất là mặt hàng mực tươi, với mực ống loại 1 (cỡ 5-7 con/kg) từ khoảng 210.000 đồng/kg, tăng lên ở mức 250.000-260.000 đồng/kg. Bạch tuột cỡ vừa (khoảng 15- 20 con/kg)  có giá khoảng 120.000-130.000 đồng/kg, tôm sú (loại khoảng 40-50 con/kg) có giá 170.000-200.000 đồng/kg. Giá và sức mua nhiều loại hải sản tăng do nhu cầu tiêu thụ đang cao trong mùa cưới và dịp đầu năm mới 2018.

Một số loại cá nuôi như cá lóc và cá rô hiện cũng tăng khoảng 3.000-5.000 đồng/kg so với các tháng trước.  Do giá các mặt hàng này trong một thời gian dài ở mức khá thấp khiến nhiều nuôi cá bị lỗ vốn phải nghỉ nuôi hoặc giảm số lượng nuôi đã kéo nguồn cung các mặt hàng này giảm so với trước.  Song, nhìn chung nguồn cung nhiều loại thủy sản nước ngọt về các chợ trên địa bàn thành phố tiếp tục dồi dào, nhất là các loại cá nuôi.  Tại nhiều chợ và cửa hàng kinh doanh thịt gia cầm ở quận Ninh Kiều-quận nội ô TP Cần Thơ, giá cá rô và rô phi  ở mức 40.000-45.000 đồng/kg, điêu hồng và ba sa 48.000-50.000 đồng/kg, cá lóc nuôi 55.000đồng/kg; cá lóc bông 70.000 đồng/kg…Bà Nguyễn Thị Cúc, tiểu thương kinh doanh mặt hàng thủy sản tươi sống tại chợ Nhà lồng 3, Trung tâm thương mại Cái Khế, TP Cần Thơ, cho biết: “ Dù giá một số mặt hàng có nhích lên, nhưng nhìn chung giá phần lớn các loại thủy sản vẫn đang ở mức thấp  hoặc ngang bằng so với cùng kỳ các năm trước”.

Hiện nay, nhiều loại thịt gia cầm như: gà ta, vịt ta, vịt xiêm…cũng tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg so với tháng trước. Tại nhiều chợ và cửa hàng kinh doanh thịt gia cầm ở quận nội ô thành phố, gà ta nguyên con làm sẵn có giá từ 120.000-125.000 đồng/kg, vịt ta làm sẵn 70.000-75.000 đồng/kg và vịt xiêm làm sẵn có giá khoảng 100.000 đồng/kg. Giá nhiều loại gia cầm tăng do nhu cầu tiêu thụ đang tăng, trong khi nguồn cung các loại gà vịt thả nuôi tự nhiên như gà ta, vịt ta và vịt xiêm  về các chợ đang có phần hạn chế vì nhiều người nuôi có tâm lý muốn “neo hàng”  chờ Tết bán được giá hơn. Nguồn cung nhiều loại gà ta và vịt nuôi thả đồng đang có xu hướng giảm so với trước do nông dân  gặp bất lợi khi chăn nuôi theo hình thức này, khi sản phẩm đầu ra bị ảnh hưởng giảm bởi các loại gà, vịt nuôi công nghiệp có giá rẻ hơn rất nhiều.

So với cách nay hơn 2 tuần, giá bán lẻ nhiều loại thịt heo trên thị trường đã tăng từ 3.000-5.000 đồng/kg do giá heo hơi tại nhiều địa phương từ 27.000-28.000 đồng/kg đã tăng lên ở mức 29.000-31.000 đồng/kg.  Dù vậy, giá thịt heo trên thị trường vẫn đang ở mức  khá thấp. Tại nhiều chợ ở ô TP Cần Thơ, giá thịt heo đùi chỉ khoảng trên dưới 50.000 đồng/kg, thịt ba rọi và nạc 60.000-65.000 đồng/kg, sườn bẹ 100.000-110.000 đồng/kg.

Theo nhận định của nhiều tiểu thương, doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm tươi sống ở TP Cần Thơ, tới đây khả năng giá thịt heo và một số loại gia cầm còn nhích giá lên trong những tuần cận Tết Nguyên đán 2018. Tuy nhiên, mức tăng giá không nhiều do nguồn cung các loại thực phẩm tươi sống dồi dào, đảm bảo đáp ứng nhu cầu thị trường và người tiêu dùng  có nhiều lựa chọn. Những loại cá thịt nào có giá quá cao, chắc chắn người tiêu dùng sẽ hạn chế mua mà chuyển sang dùng những mặt hàng tương tự, với giá rẻ hơn. Theo ông Lý Thanh Tùng, Giám đốc Xí nghiệp chế biến thực phẩm 1, Công ty cổ phần Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ, để ổn định giá cả và đảm bảo nguồn hàng với chất lượng tốt phục vụ người tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán 2018, ngay từ khá sớm đơn vị đã chủ động liên kết với các trang trại và doanh nghiệp chăn nuôi lớn trên địa bàn thành phố để chuẩn bị các loại thịt gia súc, gia cầm phục vụ người tiêu dùng. Tới đây, dù sức mua có tăng mạnh nhưng đơn vị vẫn đảm bảo nguồn hàng. Thời điểm này, trung bình xí nghiệp giết mổ và cung ứng ra thị trường 450-470 con heo/ngày.

Bài, ảnh: Khánh Trung

Chia sẻ bài viết