26/03/2009 - 20:17

Đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP Cần Thơ với doanh nghiệp

Nhiều vướng mắc, khó khăn cần giải quyết

Kiểm tra thành phẩm trước khi xuất khẩu tại Công ty cổ phần may Meko. Ảnh: N.H

Sáng ngày 25-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi đối thoại giữa lãnh đạo TP Cần Thơ với doanh nghiệp (DN). Tại buổi đối thoại, DN đã bày tỏ tin tưởng vào sự quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút đầu tư, tạo thuận lợi cho DN sản xuất - kinh doanh. Tuy nhiên, DN cũng phản ánh nhiều vấn đề vướng mắc, khó khăn, đề nghị ngành chức năng và UBND thành phố giải quyết.

* Thủ tục hành chính phiền hà

Bà Nguyễn Mỹ Thuận, Tổng Thư ký Hiệp hội DN TP Cần Thơ phản ánh về những vướng mắc xoay quanh việc thực hiện thủ tục cấp thẻ APEC cho doanh nhân. Bà Thuận khẳng định, hiện tại việc thực hiện thủ tục còn nhiêu khê, phiền toái. Cụ thể: Khi doanh nhân có nhu cầu xin cấp thẻ APEC đến Sở Ngoại vụ để nhờ hướng dẫn thủ tục. Sở Ngoại vụ cho biết là quy trình, thủ tục, hồ sơ, biểu mẫu đã được công khai đầy đủ trên trang web www.cchccantho.gov.vn, doanh nhân căn cứ thực hiện. Tuy nhiên, khi thực hiện đúng như hướng dẫn tại trang web trên (lập hai bộ hồ sơ), gửi đến Sở Ngoại vụ để giải quyết, thì Sở lại có công văn trả lời: Theo quy định hồ sơ cấp thẻ doanh nhân phải gồm 4 bộ. Do vậy, đề nghị Hiệp hội DN phải bổ sung thêm 2 bộ hồ sơ nữa. Nếu không đủ số lượng, sẽ không được tiếp nhận, giải quyết. Khi nhận được yêu cầu bổ sung hồ sơ này, Hiệp hội thắc mắc về việc hướng dẫn hồ sơ không chính xác, dẫn đến khó khăn trong quá trình thực hiện cho doanh nhân, thì Sở Ngoại vụ trả lời: Do chưa cập nhật kịp!

Liên quan đến vướng mắc trong lĩnh vực đất đai, đại diện một số DN phản ánh tình trạng chậm trễ, nhiêu khê, gây không ít phiền toái, thiệt thòi cho DN. Công ty Cổ phần Phân bón và Hóa chất Cần Thơ lập thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 9 năm vẫn chưa được xem xét, giải quyết. Còn một số DN quận Ninh Kiều phản ánh tình trạng chậm trễ trong đền bù, giải tỏa, bố trí tái định cư cho một số DN bị ảnh hưởng bởi dự án xây dựng trụ sở Ban Chỉ huy quân sự quận. Dự án này đã triển khai kiểm kê, đo đạc từ năm 2004 đến nay vẫn chưa hoàn tất thủ tục. Trong khi đó, cơ quan chức năng lại yêu cầu DN phải tổ chức di dời, do đó DN phải tự bỏ tiền ra di dời làm lại nhà xưởng, ổn định sản xuất, gây thiệt thòi cho DN.

Tại buổi đối thoại, vấn đề thuế được nhiều DN đặc biệt quan tâm, thắc mắc. Nhiều DN ngành in phản ánh, theo quy định các DN thuộc ngành in (trừ in tiền) được giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 5%. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của ngành thuế, chỉ hoạt động in gia công mới được hưởng chế độ miễn giảm thuế 5%. Ông Lê Kháng, DNTN Lê Kháng, thắc mắc: Các DN ngành in “lỡ” ghi hóa đơn VAT 5%, khoản chênh lệch 5% sau này ngành thuế truy thu, DN phải giải quyết như thế nào? Ông Võ Kim Hoàng, Cục trưởng Cục thuế TP Cần Thơ trả lời: Ngành thuế đang xin ý kiến, chủ trương từ các bộ, ngành liên quan... Nhiều DN cũng đề nghị ngành thuế không nên quy định “cứng nhắc” thời gian bán hóa đơn, việc không bán các hóa đơn thuế đối với các DN chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế... gây khó khăn cho DN. Ông Hoàng ghi nhận những ý kiến này và hứa sẽ sớm có giải pháp hợp lý.

w “Nóng” điện sản xuất, cầu đường

Vấn đề điện sản xuất cũng được nhiều DN quan tâm. Một số DN đề nghị Điện lực Cần Thơ phải thông báo công khai, cụ thể ngày giờ cúp điện để DN thuận lợi trong bố trí sản xuất - kinh doanh. Ngược lại, nếu thông báo cúp điện mà thực tế không cúp nữa thì cũng phải thông báo rõ cho DN biết, để có kế hoạch sản xuất phù hợp. DN cũng đề nghị, UBND thành phố xem xét kiến nghị, để cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, điều chỉnh quy định “giờ cao điểm” trong sử dụng điện vừa công bố mới đây,vì quy định này chưa phù hợp, gây khó khăn cho hoạt động của DN. DN cũng chất vấn về vấn đề: nếu DN không giảm hoạt động sản xuất kinh doanh và chấp nhận đóng tiền điện giá cao trong “giờ cao điểm”, thì liệu Điện lực Cần Thơ có cam kết sẽ không cúp điện trong thời điểm này hay không? Ông Nguyễn Văn Quảng, Giám đốc Điện lực Cần Thơ, trả lời: Điện lực Cần Thơ chỉ là đơn vị khai thác kinh doanh điện, còn các vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước về điện là do cơ quan cấp trên. Ông Quảng cho biết, từ đầu năm đến nay chưa xảy ra tình trạng cúp điện đột xuất, Điện lực Cần Thơ sẽ thực hiện nghiêm việc thông báo cúp điện, để DN có kế hoạch bố trí sản xuất kinh doanh. Riêng vấn đề có cúp điện vào “giờ cao điểm” hay không, ông Quảng cho biết: Nguyên tắc cung cấp điện phải dựa trên cơ sở cân bằng công suất, không ngoại trừ đó có phải là thời điểm “giờ cao điểm” hay không. Do đó, không thể cam kết không cúp điện vào “giờ cao điểm”.

Ông Nguyễn Văn Hào, Chủ tịch Hiệp hội DN TP Cần Thơ, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phân bón và Hóa chất Cần Thơ, cho rằng: Bức xúc nhất hiện nay của các DN trong Khu Công nghiệp Trà Nóc chính là cầu Trà Nóc xuống cấp nhiều năm nay nhưng chưa được sửa chữa. Ông Hào nói: “Xe tải vận chuyển hàng hóa có tải trọng 24 tấn có thể đi xuyên suốt từ TP Hồ Chí Minh về TP Cần Thơ. Tuy nhiên, đến cầu Trà Nóc phải tìm cách giảm tải trọng vì cầu này quy định xe có tải trọng 20 tấn trở xuống. Điều này gây khó khăn cho các DN trong việc vận chuyển hàng hóa, làm gia tăng giá thành sản xuất”. Vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Sơn, cho biết: UBND TP Cần Thơ đã có nhiều kiến nghị và cũng chưa được trả lời thỏa đáng từ các ngành hữu quan trong việc sửa chữa, nâng cấp cầu Trà Nóc. UBND thành phố sẽ tiếp tục kiến nghị các ngành hữu quan sớm giải quyết vấn đề này trong thời gian tới.

* Vốn sản xuất, quảng cáo được quan tâm

Tại buổi đối thoại, nhiều DN cho biết khó tiếp cận được các nguồn vốn tại các ngân hàng, nhất là các DN chưa giải quyết được số nợ tồn đọng, bởi thủ tục quá... nhiêu khê. Ông Lương Quang Minh, Giám đốc Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Chi nhánh khu vực Cần Thơ- Hậu Giang, cho biết: Vấn đề tiếp cận nguồn vốn tại các ngân hàng không khó. Chỉ có điều nhiều DN chưa thích nghi trong việc ghi các yêu cầu trong các hồ sơ bảo lãnh tín dụng, vay vốn...

Hoạt động quảng cáo đã và đang thu hút nhiều DN trên địa bàn tham gia. Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, trong tháng 2-2009 đã cấp 91 giấy phép quảng cáo cho các DN nhưng đến tháng 3 -2009 con số này đã lên đến trên 130. Tuy nhiên, ông Ngô Sĩ Lợi, Giám đốc Công ty TNHH Sơn Tùng, cho rằng: Việc cấp phép quảng cáo chưa đồng bộ giữa các địa phương trên địa bàn thành phố. Điển hình như, đơn vị nhiều năm nay làm có hợp đồng tổ chức tuyên truyền, quảng cáo sản phẩm cho Công ty sữa Việt Nam (Vinamilk) tại các trường học trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, việc làm này không được thực hiện ở địa bàn quận Ninh Kiều. Ngoài ra, mới đây, UBND quận Ninh Kiều có văn bản cấm việc treo các bảng quảng cáo trên cột điện, cây xanh... Tuy nhiên, việc treo các bảng quảng cáo này, đơn vị thực hiện đã có được giấy phép từ các ngành hữu quan. Liên quan đến vấn đề quảng cáo, ông Lê Kháng, Giám đốc DNTN Lê Kháng, cho rằng, thành phố nên sớm có quy hoạch về quảng cáo trên địa bàn. Các DN ngành quảng cáo đang rất mong chờ quy hoạch này để DN thực hiện việc kinh doanh quảng cáo một cách có hiệu quả. Ông Đinh Viết Khanh, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, cho biết: Sẽ làm việc với UBND quận Ninh Kiều về quy định treo các biểu bảng quảng cáo. Theo ông Khanh, quy hoạch về quảng cáo của thành phố dự kiến sẽ được công bố trong năm 2009 này...

* Cộng đồng cùng DN

Tại buổi đối thoại, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UBND thành phố, đã thừa nhận đây là thiếu sót của Sở Ngoại vụ và Sở Nội vụ thành phố. UBND thành phố ghi nhận và sẽ chỉ đạo Sở Nội vụ cập nhật đầy đủ thông tin về hồ sơ, thủ tục đăng ký cấp thẻ doanh nhân APEC, tạo thuận lợi cho doanh nhân thực hiện. Những thông tin này sẽ được đăng công khai trên trang web www.cchccantho.gov.vn. Riêng vấn đề chậm trễ bồi thường giải tỏa cho DN, vấn đề quảng cáo sản phẩm, đồng chí Trần Thanh Mẫn hứa sẽ làm việc với UBND quận Ninh Kiều để có câu trả lời với các DN.

Ngoài ra, liên quan đến các vấn đề về giải quyết thủ tục hành chính, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Thanh Mẫn cho rằng: Lãnh đạo thành phố, các sở ngành hữu quan sẵn sàng tiếp nhận những ý kiến, những kiến nghị của DN và sẽ giải đáp thắc mắc các vướng mắc này, chậm nhất là sau 30 ngày. Chủ tịch UBND thành phố cũng chỉ đạo các ngành hữu quan thường xuyên nhắc nhở, uốn nắn các nhân viên bộ phận “một cửa” nên có thái độ đúng đắn khi tiếp nhận hồ sơ, nhất là đối với các DN. Liên quan đến lĩnh vực thuế, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, vấn đề này còn nhiều phức tạp, ngành thuế phải hướng dẫn một cách công khai, dân chủ và giải đáp tới nơi, tới chốn... đến các DN.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Thanh Mẫn khẳng định: Thời gian tới, sẽ cộng đồng cùng các DN trong việc chia sẻ, giải quyết kịp thời những vướng mắc khó khăn, để các DN ngày càng đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.

THANH NHỊ - HÀ TRIỀU

Kiểm tra thành phẩm trước khi xuất khẩu tại Công ty cổ phần may Meko. Ảnh: N.H

Chia sẻ bài viết