15/03/2020 - 07:12

Nhiều nét mới tại VBA 2020 

Ban Tổ chức và chủ sở hữu của các CLB tham dự Giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam - VBA 2020 vừa họp thống nhất thời gian diễn ra và những luật lệ liên quan. Theo đó, VBA 2020 dự kiến bắt đầu từ 16-5 với nhiều điểm mới, mà nổi bật là sự gia nhập của đội bóng Nha Trang Dolphins.

Khán giả sẽ không còn thấy Đinh Thanh Tâm (phải) và Đinh Thanh Sang sát cánh bên nhau ở VBA 2020. Ảnh: Cantho Catfish fanpage

Như vậy, VBA 2020 sẽ có 7 đội bóng tham gia, gồm đương kim vô địch Saigon Heat và đội bóng cùng thành phố Hồ Chí Minh City Wings, á quân Cantho Catfish đại diện cho ĐBSCL; Thủ đô Hà Nội có 2 đội là Thanglong Warriors và Hanoi Buffaloes; miền Trung có Đà Nẵng Dragons và đội bóng mới Nha Trang Dolphins. 

Điều lệ giải đấu cũng có nhiều thay đổi, đáng chú ý nhất là thay vì mỗi đội được phép có 2 cầu thủ Việt kiều như những năm trước, thì năm nay chỉ được có 1 cầu thủ Việt kiều hoặc nội binh được ưu tiên (ví dụ như Trần Đăng Khoa vốn là Việt kiều nhưng gần đây được xem là nội binh để cùng tuyển quốc gia thi đấu Sea Games hay cùng Saigon Heat đấu Giải Bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á). Điều này ít nhiều gây sốc cho người hâm mộ. Đơn cử như ở Cantho Catfish, người hâm mộ đã quá quen với bộ đôi anh em Việt kiều Đinh Thanh Tâm và Đinh Thanh Sang, nay phải chia tách. Bởi vậy, ngay khi thông tin này được Ban Tổ chức VBA 2020 công bố, đã xuất hiện rất nhiều clip hoài niệm những pha bóng đẹp và ăn ý của anh em Tâm - Sang trong màu áo Catfish suốt 4 mùa giải qua, đồng thời bày tỏ nuối tiếc sẽ không còn được chứng kiến điều này trong năm 2020.

Tuy nhiên, ở tầm nhìn rộng hơn, quy định mới này tạo thêm cơ hội cho các thầu thủ nội tham gia thi đấu trong đội hình chính. Điều này cũng phù hợp với cam kết của VBA từ những ngày đầu tổ chức là sẽ tạo điều kiện để phát triển bóng rổ trong nước ở thời điểm thích hợp. Dù vẫn có những quan ngại về chất lượng chuyên môn của giải đấu nếu như chỉ sử dụng 1 Việt kiều, nhưng thực tế cho thấy mùa giải năm ngoái có những đội bóng chỉ cần sử dụng một Việt kiều như Thang Long Warriors chỉ có Justin Young, hay Saigon Heat chỉ sử dụng Richard Nguyễn vẫn vô địch VBA 2019.

VBA 2020 đang đến rất gần, khi những đội bóng như Nha Trang Dolphins, Hanoi Buffaloes, Thanglong Warriors, Hồ Chí Minh City Wings… công bố huấn luyện viên. Ban Tổ chức cũng mở cổng để các cầu thủ nội đăng ký tham dự vào Danh sách tuyển chọn vận động viên, từ đó huấn luyện viên và chủ các đội bóng mới chọn lực lượng cho mùa giải mới (đăng ký đến này 28-3). Theo Điều lệ giải đấu, toàn bộ các vận động viên Việt Nam sinh trước ngày 1-1-2002 buộc phải đăng ký tham gia Danh sách tuyển chọn vận động viên mới được thi đấu.

Trên trang fanpage chính thức của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (VBF), cũng vừa công bố văn bản liên quan đến thời gian thi đấu VBA 2020. Đáng chú ý nhất trong lịch thi đấu này có sự xuất hiện của VBA All-Star dự kiến diễn ra trong khoảng nghỉ ở vòng bảng của giải đấu (dự kiến 13 đến 24-7). Nếu được tổ chức như chuỗi sự kiện NBA All-Star nổi tiếng của Giải Bóng rổ nhà nghề Mỹ (gồm nhiều sự kiện dành cho người hâm mộ, tạo không gian giao lưu với các ngôi sao từ tất cả các đội bóng, kết thúc bằng trận đấu gồm những ngôi sao của 2 miền Đông và Tây với đội hình do khán giả bình chọn), VBA 2020 chắc chắn sẽ hấp dẫn và thu hút đông đảo khán giả hơn.

Thời gian thi đấu VBA 2020 dự kiến
- 7 trận đấu giao hữu đầu mùa giải (preseason) diễn ra từ ngày 16 đến 26-5.
- 42 trận đấu vòng bảng (regular season) từ ngày 30-5 đến ngày 20-8.
- Vòng bán kết hay còn gọi vòng loại trực tiếp (playoffs) bắt đầu từ ngày 25-8.
​- Vòng chung kết (finals) sẽ diễn ra từ ngày 8-9.

Tấn Lộc

Chia sẻ bài viết