14/08/2008 - 20:33

Thị trường sách & thiết bị học sinh

Nguồn hàng dồi dào, phong phú

Chuẩn bị lượng SGK cung ứng ra thị trường tại Công ty cổ phần Sách - Thiết bị trường học TP Cần Thơ.

Năm học mới sắp bắt đầu, trong những ngày này tại các siêu thị, khu chợ, nhà sách, không khí mua sắm quần áo, các thiết bị học tập đang diễn ra rất sôi động. Sức tiêu thụ sách giáo khoa (SGK) tăng ngoài dự kiến. Giá quần áo, tập và các loại dụng cụ học tập hầu hết đều tăng, do chi phí giá thành tăng thêm. Tuy nhiên, trước mọi nỗ lực chuẩn bị của các nhà kinh doanh, các loại hàng hóa này đảm bảo nguồn cung cho thị trường.

Trước đây, thông tin giá SGK tăng trung bình 10% (tức vài ngàn đến dưới 20.000 đồng/bộ) trong năm học này, đã làm cho không ít người tiêu dùng lẫn nhà kinh doanh lo lắng. Công ty cổ phần Sách - Thiết bị trường học thành phố Cần Thơ cho biết: Số lượng sách được tiêu thụ đã vượt ngoài dự kiến, công ty phải liên tục theo dõi nhập hàng để cung ứng ra thị trường. Cho đến thời điểm này số lượng sách phát hành ra thị trường cho các trường học, nhà sách, đại lý phân phối của Nhà xuất bản Giáo dục đã tương đối đầy đủ và đảm bảo không thiếu hàng.

Song song với việc tăng giá SGK, tập được xem là mặt hàng có sự biến động về giá. Theo các nhà kinh doanh, nếu tính từ thời điểm đầu hè đến nay mặt hàng này đã biến động ít nhất 3 lần với mỗi lần tăng 10-15%, đưa giá sản phẩm tăng lên trên dưới 500 đồng/cuốn, trung bình một cuốn tập 100 trang giá đã trên dưới 5.000 đồng/cuốn. Theo nhà sách PNC Cần Thơ: lượng tập hiện nay không còn nhiều, để đáp ứng đủ nhu cầu và tránh trường hợp thiếu hàng, đối với các loại tập của PNC, hiện nay nhà sách đã ngưng cung cấp cho khách hàng mua sỉ mà dồn hàng để bán lẻ tại chỗ.

Nếu như vào những năm trước, các loại dụng cụ học tập như: bút, thước, chì màu, sáp màu, giấy bao tập, cặp... được xem là mặt hàng ít chịu biến động về giá thì năm nay các mặt hàng này cũng phải điều chỉnh giá bán do phải bù vào chi phí vận chuyển tăng cao. Theo diễn biến trên thị trường bán lẻ, giá các mặt hàng này tăng từ 10-50%, tùy theo loại.

Tuy được xem là “sản phẩm phụ” nhưng sách tham khảo, sách nâng cao hiện nay được nhiều người xem là một trong những mặt hàng không thể thiếu trong bộ đồ dùng học sinh. Vì thế, mặt hàng này cũng đang thu hút đông lượng khách mua. Trung bình, cứ mỗi chủ đề lại có đến vài hoặc trên chục đầu sách của các tác giả và nhà xuất bản khác nhau và giá cũng được định khác nhau từ vài chục ngàn lên đến cả trăm ngàn đồng/cuốn.

Sau khi giữ ổn định ở thời điểm tháng 5 và 6-2008, vào tháng 7, khi giá xăng dầu tăng đã đưa nhiều mặt hàng vải và quần áo học sinh tăng theo. Hàng không thiếu nhưng sức tiêu thụ giảm khoảng 30% so với năm học trước do một số trường áp dụng đồng phục cho học sinh. Theo các cửa hàng kinh doanh, do giá nguyên liệu, giá vận chuyển tăng nên giá sản phẩm cũng phải điều chỉnh tăng. Theo đó, giá vải tăng trên dưới 4.000 đồng/m, các loại đồng phục may sẵn cũng điều chỉnh tăng giá bán từ 20-30% so với thời điểm đầu hè.

Cùng đồng hành, chia sẻ những khó khăn cho phụ huynh trước năm học mới, một số nhà sách đã thực hiện các chương trình khuyến mãi như: phát phiếu giảm giá 10% khi mua SGK tại cửa hàng Sách và Thiết bị giáo dục TP Cần Thơ; chương trình “Đồng hành đến trường” của PNC với việc bốc thăm trúng thưởng phiếu giảm giá 10-30% đối với mặt hàng sách tham khảo, xe đạp điện, tập, máy tính Casio...

KHÁNH NAM

Chia sẻ bài viết