24/02/2015 - 20:45

Thực phẩm sau Tết

Nguồn cung đảm bảo, giá giảm

Đến mùng 6 Tết (24-2-2015), hầu hết các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích và tiểu thương tại các chợ trên địa bàn TP Cần Thơ đã mở cửa buôn bán bình thường trở lại. Nguồn cung các loại thực phẩm tươi sống trở nên dồi dào. Giá nhiều mặt hàng đã và đang giảm trở lại sau khi tăng trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Nhiều tiểu thương tại các chợ ở khu vực nội ô TP Cần Thơ như: Trung tâm Thương mại Cái Khế, An Hòa, Tân An, Xuân Khánh, Hưng Lợi… khai trương bán trở lại vào ngày mùng 2 Tết. Đến mùng 4 Tết, các siêu thị trên địa bàn thành phố mở cửa, đáp ứng kịp thời nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, đồng thời góp phần bình ổn giá cả hàng hóa sau Tết. Theo ghi nhận của chúng tôi, đến ngày hôm qua (mùng 6 Tết), lượng người dân đi chợ, siêu thị tập trung mua sắm tương đối đông, chủ yếu là mua các loại thực phẩm tươi sống, rau củ và các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu hằng ngày… Tại các chợ, các loại thực phẩm tươi sống như: thịt heo, gà, các loại thủy hải sản bày bán với lượng hàng tương đối dồi dào, đảm bảo nguồn cung.

Mua bán thịt heo tại chợ Tân An trong ngày mùng 6 Tết. Ảnh: K. TRUNG

Đến ngày mùng 6 Tết, giá phần lớn các mặt hàng thực phẩm tươi sống đã trở về mức ngang bằng hoặc cao hơn từ 5.000-10.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán 2015. Giá gà ta làm sẵn tại nhiều chợ ở nội ô thành phố vẫn còn ở mức cao hơn khoảng 10.000 đồng/kg so với trước Tết nhưng các loại vịt làm sẵn như vịt ta, vịt xiêm… đã giảm bằng với mức giá thời điểm trước Tết. Theo đó, giá gà ta làm sẵn tại nhiều chợ ở mức 120.000-130.000 đồng/kg, vịt ta 70.000đồng/kg, vịt xiêm 95.000 đồng/kg. Bà Hồ Thị Nguyệt, tiểu thương bán thịt gia cầm tại Trung tâm Thương mại Cái Khế, cho biết: "Qua Tết, sức tiêu thụ các loại thịt gia cầm khá chậm. Tuy nhiên, giá gà ta mua vào vẫn còn ở mức cao nên giá bán lẻ còn cao. Riêng giá các loại vịt và gà công nghiệp đã giảm về mức như ngày thường do nguồn cung rất dồi dào. Nhiều khả năng giá gà ta cũng sẽ sớm trở lại ở mức bình thường trong một vài ngày tới".

Theo nhiều tiểu thương kinh doanh thịt heo, giá heo hơi đã ở mức khá ổn định trong thời gian trước trong và sau Tết Nguyên đán 2015 nên Tết năm nay giá thịt heo tăng không nhiều. Thời điểm này, sức tiêu thụ thịt heo giảm mạnh trở lại nên nhiều tiểu thương đã chủ động giảm giá từ khá sớm để dễ bán hàng. Bà Lê Thị Kim Xuyến, bán thịt heo tại Chợ Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, cho biết: "Năm nay, tôi chỉ nghỉ bán vào ngày mùng 1 Tết. Nhìn chung, giá thịt heo có tăng trong dịp Tết nhưng chỉ tăng nhẹ và giá đã nhanh chóng được điều chỉnh giảm trở lại vì sức mua thịt heo sau Tết khá yếu". Tuy nhiên, giá bán lẻ nhiều loại thịt heo tại một số chợ vẫn còn cao hơn ngày thường trên dưới 5.000 đồng/kg. Tại nhiều chợ và siêu thị ở nội ô thành phố, giá thịt heo nạc trong ngày mùng 6 Tết chỉ còn ở mức khoảng 100.000-103.000 đồng/kg, thịt đùi và ba rọi khoảng 80.000-90.000 đồng/kg, xương ống 60.000 đồng/kg… Theo nhiều tiểu thương bán mặt hàng thịt heo, giá mặt hàng này sẽ sớm bình ổn trở lại trong một vài ngày tới khi hoạt động thu mua, giết mổ heo hơi của các tiểu thương và đầu mối cung cấp hoạt động bình thường. Sau Tết, nguồn cung heo hơi trong dân vẫn còn nhiều nên không lo thiếu hàng, tăng giá.

Hiện nay, giá bán nhiều loại hải sản và thủy sản đặc sản như: cua biển, mực, tôm sú, tôm càng xanh… cao hơn ngày thường khoảng 10.000-50.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá nhiều loại thủy sản nước ngọt và các loại cá biển thông thường đã giảm về mức giá bình thường hoặc chỉ còn cao hơn 2.000-5.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết. Tại nhiều chợ ở nội ô thành phố, giá cá rô và cá tra 40.000 đồng/kg; điêu hồng, ba sa: 45.000 -50.000 đồng/kg; cá lóc nuôi 55.000- 60.000 đồng/kg, cá lóc bông 60.000-65.000 đồng/kg; cá lóc đồng 120.000-130.000 đồng/kg; cá bống kèo: 90.000-100.000 đồng/kg; lươn loại 1: 180.000 đồng/kg; tôm càng xanh loại lớn 400.000-450.000 đồng/kg; cua biển: 300.000- 350.000 đồng/kg… Giá một số mặt hàng thủy sản còn ở mức mức cao do sau Tết nguồn cung hạn chế, trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng. Tuy nhiên, nhờ nguồn cung các loại cá nuôi nước ngọt đang khá dồi dào và các loại cá biển cũng về chợ nhiều hơn so với thời điểm trong Tết nên nhìn chung giá các loại thủy sản hải sản cũng đã và đang có xu hướng giảm. Theo chị Lý Thị Cẩm Châu, Phó Giám đốc Xí nghiệp chế biến thực phẩm 2, Công ty cổ phần Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ, trong Tết Nguyên đán, Xí nghiệp chỉ tập trung bán 3 mặt hàng chủ lực là cá lóc, lóc bông và điêu hồng. Đến ngày mùng 6 Tết, xí nghiệp đã bán hầu như đầy đủ các loại cá trở lại như ngày thường, trong đó có cá nước ngọt và cá biển. Hiện giá bán buôn nhiều loại thủy sản tại xí nghiệp chỉ ở mức tương đương so với thời điểm trước Tết Nguyên đán 2015. Đơn cử, giá cá nục ở mức khoảng 30.000 đồng/kg; cá đối 55.000 đồng/kg; cá lóc 43.000-50.000 đồng/kg; điêu hồng khoảng 38.000 đồng/kg… Do nguồn hàng trên thị trường đáp ứng nhu cầu, có sự cạnh tranh giữa các chợ và siêu thị nên nhiều tiểu thương kinh doanh thủy sản chọn giải pháp bán với giá cả phù hợp nhằm giữ chân khách hàng.

Giá nhiều loại rau củ cũng đã giảm xuống ở mức ngang bằng, thậm chí thấp giá hơn so với trước Tết do nguồn hàng dồi dào, trong khi sức tiêu thụ giảm mạnh trở lại. Tại nhiều chợ ở nội ô thành phố, rau muống, cải ngọt, cải xanh, mồng tơi, bắp cải, su hào, củ cải trắng, cà chua… từ 5.000-10.000 đồng/kg.

Do giá nhiều loại thực phẩm tươi sống ở mức cao trong dịp Tết Nguyên đán 2015 nên tại các điểm dịch vụ ăn uống giá cả vẫn khá "đắt đỏ". Tại nhiều quán ăn ở quận Ninh Kiều nội ô thành phố, giá bán các loại thức ăn như: bún, phở bò... trong các ngày Tết cao hơn khoảng 3.000-8.000 đồng/tô so với những ngày trước Tết. Như: phở bò khoảng 30.000-35.000 đồng/tô, bún mắm khoảng 25.000 đồng/tô... Nhiều loại thức uống tại nhiều quán nước cũng đã tăng giá khoảng 2.000-5.000 đồng/ly... Tuy nhiên, đến mùng 6 Tết, phần lớn các điểm phục ăn uống giá đã giảm trở lại về mức giá như thời điểm trước Tết.

Việc tiểu thương tại các chợ, các siêu thị đã chủ động nguồn hàng phục vụ người dân mua sắm, đang góp phần ổn định thị trường trong những ngày sau Tết. Theo đó, người tiêu dùng cũng bớt lo lắng tình trạng giá cả hàng hóa còn ở mức cao hoặc leo thang sau khi Tết đã đi qua. Hiện tại nguồn cung một số loại hàng thực phẩm tươi sống còn giảm so với trước Tết, song nhu cầu tiêu thụ cũng giảm sau Tết nên cung hàng hóa trên thị trường đảm bảo đáp ứng cầu. Giá cả một số mặt hàng còn đứng ở mức cao nhưng dự đoán sẽ sớm bình ổn trở lại do phần lớn các cơ sở kinh doanh mua bán mở cửa hoạt động bình thường trở lại. 

Khánh Trung-Anh Khoa

Chia sẻ bài viết