07/05/2009 - 20:20

Người nuôi heo và tiểu thương sẽ không còn lao đao...?

Mua bán thịt heo tại Trung tâm Thương mại Cái Khế, TP Cần Thơ.
Ảnh: VĂN CÔNG

Trong 2 tuần qua, do ảnh hưởng của các thông tin thiếu hiểu biết về “cúm heo” (cúm A (H1N1)) đã làm cho sức tiêu thụ thịt heo giảm, heo hơi tại nhiều tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long liên tục rớt giá. Nhiều người chăn nuôi và tiểu thương bán thịt heo đều hết sức lo lắng trước tình cảnh khó khăn này...

HEO HƠI BỊ ÉP GIÁ

Tại TP Cần Thơ, chỉ trong khoảng 2 tuần qua giá heo hơi đã giảm 300.000-400.000 đồng/tạ(100kg), từ mức 3,8 triệu đồng/tạ xuống còn 3,4-3,5 triệu đồng/tạ. Trong khi giá thịt heo bán tại nhiều chợ nội ô thành phố chỉ giảm nhẹ với khoảng 2.000-3.000 đồng/kg so với cách nay 2 tuần. Ngày 7-5-2009, giá thịt heo đùi và ba rọi tại nhiều chợ nội ô thành phố khoảng 60.000- 62.000đồng/kg, nạc đùi 68.000-70.000 đồng/kg. Còn tại nhiều siêu thị trong thành phố, giá thịt heo đùi và ba rọi ở mức 62.000 đồng/kg, nạc đùi 72.000 đồng/kg...

Ông Nguyễn Văn Kê ở ấp Tân Hưng, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, cho biết: “Cách nay 2 tuần, 8 con heo thịt của tôi nuôi đã tới lứa xuất bán, thấy nguồn cung heo hơi trên thị trường đang giảm, tôi tính neo bầy lại chờ giá tăng thêm. Nhưng cũng may nhờ bà xã khuyên nên tôi bán sớm, bầy heo cân được hơn 1 tấn và bán với giá 3,8 triệu đồng/tạ. Nếu bầy heo của tôi mà neo lại tới nay mới bán thì tôi bị mất khoảng 3-4 triệu đồng. Giá heo hơi hiện chỉ còn 3,5 triệu đồng/tạ, thậm chí nhiều bà con chỉ bán được giá 3,4 triệu đồng/tạ”.

Thường lệ,vào khoảng tháng 4 âm lịch hằng năm, giá heo hơi có xu hướng giảm và đến khoảng tháng 7 âm lịch giá tăng trở lại cho đến Tết Nguyên đán. Nhưng giá heo hơi thường giảm từ từ. Còn năm nay mới bước vào tháng 4 âm lịch, giá heo đã đột ngột giảm mạnh làm nhiều người chăn nuôi “chới với”. Lý giải về việc giá heo hơi giảm mạnh, trong khi giá thịt heo tại nhiều chợ chỉ giảm nhẹ, nhiều người cho rằng là do heo hơi đang bị ép giá. Nhiều người chăn nuôi heo khi nghe thông tin cúm A (H1N1) đã có tâm lý sợ (do những lần trước bị trắng tay vì dịch bệnh heo tai xanh) nên vội kêu bán heo ồ ạt, thương lái có điều kiện ép giá thu mua. Mặt khác, giá heo hơi giảm mạnh một phần cũng do sức tiêu thụ thịt heo tại chợ trong những ngày qua khá yếu, do đó tiểu thương và thương lái mua heo thịt giết mổ với số lượng hạn chế lại...

Bà Nguyễn Thị Út ở khu vực Bình Dương A, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, cho biết: “Cách nay hơn 1 tuần, ở đây nhiều người bán heo giá 3,8 triệu đồng/tạ. Nhưng hiện nay giá heo hơi chỉ còn 3,4 triệu đồng/tạ, với mức giá này người nuôi cầm chắc lỗ, giá phải từ 3,7 triệu đồng nuôi mới huề vốn. Tôi còn 11 con heo thịt khoảng nửa tháng nữa sẽ đến lứa xuất bán và 12 con heo con đang nuôi thúc. Trước tình hình giá heo sụt giảm tôi đang rất lo, chỉ mong giá heo hơi sẽ tăng trở lại...”.

Giá heo hơi giảm cũng làm cho nhiều người chăn nuôi heo đang suy tính có nên phát triển chăn nuôi heo hay tạm thời “án binh” chờ tình hình ổn định trở lại. Bà Nguyễn Thị Ngọc Hai ở ấp Thới An, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, cho biết: “Tôi đã nuôi 2 con heo nái lấy heo con để gầy nuôi lại đàn heo thịt. Vừa qua, heo nái đã đẻ được 7 con heo con, nên tôi định xây dựng thêm chuồng trại để nuôi. Nhưng đùng một cái xảy ra cúm A (H1N1) trên thế giới, làm giá heo trong nước bị giảm, tôi phải đình lại việc xây dựng chuồng và chờ xem tình hình thế nào. Nếu thấy không ổn, chắc tôi phải bán heo con. Hiện giá heo con từ mức hơn 70.000 đồng/kg vào tháng trước, giờ cũng đã giảm xuống chỉ còn khoảng 65.000-67.000 đồng/kg...”.

SỨC TIÊU THỤ SẼ DẦN HỒI PHỤC

Ông La Phước Lợi, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thương nghiệp Tổng hợp Cần Thơ (C.T.C), kiêm Giám đốc Xí nghiệp Chế biến Thực phẩm 1, cho biết: “Gần đây, những thông tin về tình hình dịch bệnh cúm A (H1N1) tại nhiều nước trên thế giới đã có ảnh hưởng đến sức mua thịt heo trong nước. Sức tiêu thụ thịt heo tại xí nghiệp có giảm so với trước, nhưng chỉ giảm nhẹ. Hiện Xí nghiệp giết mổ và cung ứng cho thị trường thành phố khoảng 43 tấn thịt heo/ngày, giảm 2 tấn/ngày so với cách nay 2 tuần...”.

Bà Lê Kim Khanh, bán thịt heo tại Trung tâm Thương mại Cái Khế, cho biết: “Những ngày đầu tiên khi có thông tin về dịch cúm A (H1N1) làm chết người ở Mexico đã làm cho nhiều người tiêu dùng xôn xao và lập tức có tâm lý ngại mua thịt heo. Do đó, sức tiêu thụ thịt heo giảm khoảng 30-40%. Nhưng trong mấy ngày gần đây, khi người tiêu dùng đã có thêm những thông tin rõ ràng hơn về dịch cúm A (H1N1) không ảnh hưởng đến TP Cần Thơ, nhiều người đã mua và sử dụng thịt heo trở lại. Hiện sức tiêu thụ thịt heo tại điểm bán của tôi chỉ còn giảm khoảng 15-20% so với cách nay 2 tuần. Tôi hy vọng trong thời gian tới tình hình dịch bệnh trên thế giới sẽ được khống chế và sức tiêu thụ thịt heo trong nước sẽ trở lại bình thường...”.

Đã có nhiều người tiêu dùng không còn quan ngại khi biết thông tin và đã trở lại dùng thịt heo. Chị Lê Hà Trâm ở phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều, cho biết: “Nghe cúm A (H1N1) xảy ra ở một số nước, lúc đầu tôi cũng rất sợ. Nhưng khi biết ở nước ta chưa có dịch bệnh này, tôi trở lại mua thịt heo ăn hàng ngày. Nhưng để cho an tâm, tôi chỉ mua thịt heo ở chỗ bán quen, đảm bảo thịt đã được kiểm dịch...”.

VĂN CÔNG - ANH KHOA

Ông Lưu Phước Hậu, Chi cục Phó Chi cục Thú y TP Cần Thơ: Năm 1918, virus cúm heo A(H1N1) được phát hiện trên heo tại một vùng của nước Mỹ. Còn virus cúm A(H1N1) đang gây bệnh trên người ở nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay là một biến chủng mới. Vì vậy, không thể khẳng định heo là đối tượng truyền bệnh.

Thông tin về dịch bệnh cúm A(H1N1) gây hiểu lầm trong những ngày qua đã ít nhiều gây lo lắng cho người dân, nhất là người chăn nuôi. Những ngày qua, chúng tôi cũng ghi nhận một số thắc mắc cũng như những lo lắng ảnh hưởng đến kinh tế của người chăn nuôi về dịch cúm A(H1N1). Vì vậy, khi tuyên truyền phải chú trọng thông tin rõ, tránh gây hoang mang cho người dân, đặc biệt là người chăn nuôi.


Mua bán thịt heo tại Trung tâm Thương mại Cái Khế, TP Cần Thơ. Ảnh: VĂN CÔNG

Chia sẻ bài viết