18/10/2014 - 08:05

Người mới, tình thế mới

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) vừa bỏ phiếu kín bầu chọn các nước Angola, Malaysia, Venezuela, New Zealand và Tây Ban Nha làm ủy viên không thường trực mới của Hội đồng bảo an LHQ giai đoạn 2016-2017, lần lượt thay thế 5 thành viên đại diện các châu lục sắp mãn nhiệm là Rwanda, Hàn Quốc, Argentina, Úc và Luxembourg.

Đáng chú ý là thắng lợi lớn của Venezuela khi nước này giành được 181 số phiếu ủng hộ, 10 phiếu trắng và 2 phiếu chống. Venezuela từng hai lần giữ ghế ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an (HĐBA) hồi thập niên 1960 và 1990, nhưng lần trở lại này là nỗ lực vận động kéo dài từ năm 2006 trước sự phản đối kịch liệt của Mỹ. Có thể nói đây là thành công ngoại giao của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro, trong đó có sự góp sức của bà Maria Gabriela Chavez, con gái của cố Tổng thống Hugo Chavez trong vai trò là phó đại sứ Venezuela tại LHQ. Tổng thống Maduro là “truyền nhân” của Chavez - người nổi tiếng chống Mỹ, nên có thể nói đây cũng là chiến thắng của phong trào cánh tả tại Tây Bán Cầu.

Ngoài 5 ủy viên thường trực Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc, HĐBA LHQ hiện tại còn có 5 thành viên không thường trực nửa nhiệm kỳ là Chad, Chile, Jordanie, Litva và Nigeria. Chỉ với 15 quốc gia thành viên, nhưng HĐBA là cơ quan có quyền lực cao nhất của LHQ, có thể áp đặt cấm vận đối với các nước, tổ chức và cá nhân khắp thế giới, có thể truy xét các nghi can tội ác chiến tranh, công nhận các thỏa thuận hòa bình quốc tế và sử dụng vũ lực khi cần thiết. Cơ quan này cũng đang giám sát 16 sứ mạng gìn giữ hòa bình của LHQ trên thế giới với ngân sách hàng năm gần 8 tỉ USD.

Giới phân tích nhận định với chiến thắng của Venezuela, Nga và Trung Quốc dường như có thêm một đồng minh trong xử lý các vấn đề quốc tế quan trọng mà lâu nay ưu thế thường nghiêng về 3 nước phương Tây giữ ghế ủy viên thường trực là Mỹ, Anh và Pháp. Trong khi đó, với vai trò mới trong HĐBA LHQ, Venezuela sẽ gây khó cho Mỹ trong nhiều chuyện có liên quan đến Syrie, Iran và Nga. Phát biểu trên truyền hình hôm 17-10, Tổng thống Maduro cho biết chính phủ Venezuela sẽ nỗ lực xây dựng một thế giới đa phương và một hệ thống LHQ có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa ưu điểm của các nước thành viên, và không phải chịu bất kỳ áp lực từ phía nào. Theo đó, Venezuela sẽ đại diện cho khu vực Mỹ La-tinh và Caribe như một khối các quốc gia độc lập và đại diện cho một thế giới mới.

KIẾN HÒA

Chia sẻ bài viết