04/10/2008 - 22:34

Ngôi nhà mơ ước !

Từ khi trở về sau chuyến đi đến thị trấn biên giới Ciudad Juarez của Mexico, Brian McCarthy luôn bức xúc trước hoàn cảnh sống của hàng nghìn công nhân nghèo tại đó. Họ sống trong những căn nhà tạm bợ dựng bằng gỗ tạp, bìa cứng và vật liệu xây dựng phế thải dù đang làm việc cho những công ty sản xuất hàng xuất khẩu hàng đầu thế giới. Với số lao động tăng khoảng 50.000-60.000 người/năm cộng thêm mức lương thấp, McCarthy nhận thấy việc xây nhà theo cách truyền thống không thể đáp ứng đủ nhu cầu nhà ở cho người dân Juarez. Từ đó, nhà thầu 30 tuổi ở bang New Mexico (Mỹ) này luôn trăn trở về việc tạo ra những ngôi nhà có đủ chức năng sử dụng mà vẫn hợp túi tiền của công nhân nghèo.

Ý tưởng mang lại cơ hội sở hữu nhà cho người nghèo bắt đầu nhen nhóm khoảng 2 năm trước, sau khi McCarthy đọc bài báo nói về việc cải tạo thùng container chở hàng thành nhà trọ. Để thực hiện ý tưởng đó, McCarthy rủ em họ Pablo Nava và một người bạn tham gia dự án căn hộ giá rẻ. Tháng 7-2007, sau khi dự án của nhóm giành chiến thắng tại cuộc thi kế hoạch kinh doanh của Đại học Notre Dame (bang Indiana) mà Nava đang theo học, họ đứng ra lập Công ty Cộng đồng toàn cầu PFNC (PFNC là từ viết tắt của “Por Fin, Nuestra Casa” có nghĩa “Cuối cùng, chúng ta cũng có nhà riêng”). Tuy nhiên, thách thức đối với nhóm của McCarthy là làm sao thiết kế ngôi nhà trên diện tích nhỏ hẹp (dưới 30 m2) với chi phí khoảng 8.000 USD (132,6 triệu đồng), vừa khả năng của công nhân có thu nhập trung bình ở các khu chế xuất dọc biên giới Mexico - Mỹ.

Nhà container và phần nội thất bên trong. Ảnh: CNN

Họ tham khảo các mẫu thiết kế nhà được cải tạo từ nhà kho, phân xưởng, nhà di động, thậm chí máy bay cá nhân để áp dụng vào dự án của mình. Từ thiết kế trên máy tính, nhóm của McCarthy đã tạo ra ngôi nhà đầu tiên từ thùng container có diện tích gần 30 m2 với đầy đủ nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ, cửa sổ và cửa chính. Bên ngoài, ngôi nhà được phủ sơn epoxy màu trắng có đặc tính chống cháy và nóng. Mỗi ngôi nhà có đủ điện, nước, máy điều hòa không khí, máy thông gió và những chi tiết khác phù hợp cho việc lắp đặt nhà tại những cộng đồng dân cư nhỏ cũng như giúp chủ nhân dễ tiếp cận với các dịch vụ công cộng. Có thể kiểu nhà này không đáp ứng tiêu chuẩn nhà ở của Mỹ nhưng theo Nava, nó đảm bảo an toàn và tốt cho sức khỏe hơn so với chỗ ở hiện tại của các công nhân.

Khi hình ảnh ngôi nhà phiên bản đầu tiên được giới thiệu tại một khu ổ chuột ở Juarez, nhiều người dân ở đây nói rằng sống trong căn hộ như vậy là mơ ước của họ. PFNC đã nhận được cam kết đầu tư vốn và dự kiến xuất xưởng 3.000 căn nhà container đầu tiên vào đầu năm tới. Ước tính khoảng 500.000 người ở Juarez sẽ hưởng lợi từ dự án này. Không chỉ dự định xây nhà đơn lẻ, PFNC có kế hoạch xây dựng các cộng đồng dân cư nhỏ và họ hy vọng dự án thí điểm đầu tiên sẽ được triển khai vào cuối năm 2009. Trong đó, PFNC sẽ sắp xếp thùng container thành một khối, ngang 20 m (8 thùng), cao 10,4 m (4 thùng), có ban công và cầu thang giống như căn hộ thực thụ. Ngoài ra, các thùng container cũng có thể được cải tạo thành nơi họp chợ, sân bóng hoặc khu vui chơi cho các hộ gia đình.

THỤY TRÚC (Theo AP)

Chia sẻ bài viết