23/06/2019 - 11:47

Ngoại giao Yoga 

Nếu Trung Quốc có ngoại giao gấu trúc thì Ấn Độ có ngoại giao Yoga. Hôm 21-6 là Ngày Yoga Quốc tế thường niên lần thứ 5 kể từ năm 2014. Chính Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngay trong năm đầu tiên lên cầm quyền đã vận động Liên Hiệp Quốc (LHQ) chọn 21-6 là Ngày Yoga Quốc tế. Từ đó đến nay, ông Modi sử dụng Yoga như là phương tiện xác lập vị thế và ảnh hưởng đang lên của Ấn Độ trên vũ đài quốc tế.

Một đơn vị khuyển của quân đội Ấn Độ cùng tập Yoga hôm 21-6. Ảnh: AFP

Hôm 21-6 vừa qua, Thủ tướng Modi đã thực hiện nhiều động tác Yoga với khoảng 40.000 người ở bang Jharkhand, miền đông Ấn Độ. Buổi tập kéo dài một giờ đồng hồ này được phát trực tiếp trên trang điện tử cá nhân Twitter của ông Modi vốn thu hút 48 triệu người theo dõi. Ông nói Yoga mang lại hòa bình, hài hòa và tiến bộ. “Yoga vì tất cả, tất cả vì Yoga” - ông Modi chia sẻ dòng trạng thái tweet.

Các thành viên nội các Ấn Độ cũng đến nhiều bang để tập với công chúng nhân Ngày Yoga Quốc tế. Hải quân Ấn Độ trên hàng không mẫu hạm INS Viraat neo đậu tại thành phố Mumbai, hay trên tàu ngầm cũng hưởng ứng. Lực lượng biên phòng Ấn Độ còn huấn luyện cho chó, ngựa tập Yoga. Yoga cũng có mặt trên đỉnh núi. Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, hầu hết 191 đại sứ quán và cơ quan lãnh sự nước này trên toàn thế giới đều tổ chức phiên họp Yoga nhân ngày 21-6.

Viết trên website LinkedIn, ông Modi còn ca tụng Yoga như là “thần dược” cho bệnh trầm cảm và lòng thù hận. “Trong một thế giới mà các tư tưởng thù hận có thể chia rẽ anh em, Yoga tồn tại như một sức mạnh đoàn kết. Trong thời đại mà bệnh tật, nhất là bệnh tật liên quan đến trầm cảm, đang gia tăng, Yoga đem lại sự thanh thản và niềm vui”  - ông Modi bày tỏ. Phát biểu trước Đại Hội đồng LHQ năm 2014, ông nhấn mạnh: “Yoga là một món quà vô giá của truyền thống Ấn Độ cổ đại. Nó thể hiện sự thống nhất giữa tâm và thân; giữa suy nghĩ và hành động; giữa tự chủ và hoàn thiện; thể hiện sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên; là phương pháp toàn diện cho sức khỏe và an lạc”.

Hiện nay, vị thủ tướng 68 tuổi tập Yoga mỗi ngày, xem đây là cách thức bảo vệ sức khỏe và duy trì sự tập trung. Dĩ nhiên, hơn cả sức khỏe cá nhân, Yoga giúp ông Modi xây dựng hình ảnh như vị lãnh đạo tinh thần. Yoga có lẽ cũng đã góp phần làm nên chiến thắng thứ hai vang dội của ông Modi trong cuộc tổng tuyển cử mới đây. Và trên tất cả, ông Modi tích cực thúc đẩy Yoga như là phần của chiến lược rộng lớn phát huy các giá trị truyền thống hàng ngàn năm lịch sử của Ấn Độ thành nguồn lực phát triển niềm tự hào quốc gia, thu hút khách du lịch và nâng tầm ảnh hưởng quốc tế.

KIẾN HÒA

Chia sẻ bài viết