08/04/2015 - 20:54

Nghêu chết “trắng” gây thiệt hại lớn cho người dân

Từ giữa tháng 3-2015, nghêu nuôi ven biển xã Tân Thành (huyện Gò Công Đông, Tiền Giang) có hiện tượng chết hàng loạt trên diện rộng với tỷ lệ chết lên đến 90%. Hơn nữa, năm nay phần lớn diện tích nghêu nuôi ở địa phương này bị chết khi đã gần đến thời điểm thu hoạch nên ước sản lượng nghêu thiệt hại lên đến khoảng 13.000 tấn.

Những ngày cuối tháng 3 đầu tháng 4, vùng nuôi nghêu ven biển xã Tân Thành vắng hoe không một bóng người, xa xa chỉ còn những chòi canh nghêu đứng chỏng chơ trước gió, đáng chú ý hơn cả là mùi tanh hôi nồng nặc của nghêu chết theo gió xông vào mũi khi có những du khách xuôi theo bờ biển ở địa phương này.

Nông dân bất lực nhìn nghêu chết (ảnh chụp xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông, Tiền Giang). 

Ông Nguyễn Văn Rum, ngụ ấp Cầu Muống cho biết, ông có sân nuôi nghêu diện tích gần 20 ha đã thả 35 tấn nghêu giống (kích cỡ 1.200 con/kg) mua từ Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) từ tháng 3-2014 đến nay. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 14-3-2015 đến nay, sân nghêu của ông bắt đầu chết hàng loạt với khối lượng nghêu thiệt hại lên tới hơn 420 tấn (tỷ lệ thiệt hại trên 75%), cỡ nghêu 70 con/kg, giá trị gần 6,5 tỉ đồng.

Tại ấp Tân Phú, ông Phạm Thành Xuân có sân nuôi nghêu rộng 6 ha thả giống từ tháng 6-2014 với khối lượng nghêu giống thả 30 tấn (cỡ 130 con/kg) có nguồn gốc từ Bến Tre. Kể từ ngày 14-3-2015, nghêu nuôi của ông Xuân cũng bắt đầu chết với tỷ lệ trên 90%, khối lượng nghêu chết khoảng 50 tấn (nghêu cỡ 70 con/kg) với giá trị gần 800 triệu đồng. Đáng tiếc nhất là trường hợp của ông Nguyễn Văn Nhịn (Chín Nhịn), có sân nghêu gần 22 ha ở ấp Chợ, bởi ông đã kêu thương lái, nhân công đến sân nghêu của mình thu hoạch nhưng phát hiện có nghêu chết nên không bán được. Ông Chín Nhịn cho biết, hiện nay nghêu đã tới lứa thu hoạch với sản lượng ước khoảng 400 tấn (cỡ 80 con/kg). Đến nay, sân nghêu của ông Chín Nhịn chết gần như hoàn toàn với giá trị thiệt khoảng 6 tỉ đồng.

“Mấy ngày trước, tôi đã kêu lái nghêu, thuê công cào nghêu chuẩn bị thu hoạch. Tuy nhiên khi cào nghêu lên thì phát hiện nghêu chết nên thương lái không mua. Nguyên nhân là do khi nghêu chết thì những con còn sống cũng đã yếu rồi, nếu thu hoạch thì ngày hôm sau nghêu cũng sẽ chết”, ông Chín Nhịn cho hay.

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tiền Giang nhận định, năm 2013 do giá nghêu giống thấp, người dân thả nuôi với mức độ khá cao nên sản lượng nghêu thiệt hại trong đợt nghêu chết trong tháng 3-2015 là khá lớn.

Theo báo cáo của Chi cục Thú y tỉnh, tính đến ngày 3-4-2015 đã có 176 hộ nuôi và Ban Quản lý Cồn Bãi (trên tổng số 187 hộ đăng ký cấp sổ theo dõi nuôi nghêu) khai báo có nghêu nuôi bị chết. Cụ thể, diện tích thả nuôi 1.625,8 ha; diện tích có nghêu bị chết hơn 1.503 ha, tỷ lệ thiệt hại dao động từ 75-90%; ước sản lượng nghêu tổn thất (do người dân khai báo) là 12.889 tấn (cỡ nghêu từ 50-1.000 con/kg).

Tính đến chiều ngày 3-4-2015, Tổ khảo sát đánh giá thiệt hại do nghêu chết trên các sân nuôi thuộc khu vực xã Tân Thành (do UBND huyện Gò Công Đông thành lập) đã xác minh nghêu chết tại 156 sân; cụ thể diện tích thả nuôi hơn 1.234,5 ha, diện tích nghêu bị chết hơn 1.129,6 ha, tỷ lệ thiệt hại dao động 75-90%, ước sản lượng nghêu bị tổn thất 12.145 tấn.

Theo nhiều người nuôi nghêu ven biển xã Tân Thành, mấy năm gần đây, nghêu nuôi ở địa phương này cứ bị chết liên tục, hoặc cách 1 năm là nghêu lại chết hàng loạt nên bao nhiêu vốn tích lũy từ con nghêu hàng chục năm qua của nông dân nuôi nghêu lần lượt ra đi. Đối với những hộ nuôi nghêu thuộc hàng “đại gia” với hàng chục hecta sân nghêu thì còn có thể “cầm cự” được, còn những hộ nuôi nhỏ lẻ chỉ vài hecta thì đã “đứt vốn” từ những đợt nghêu chết trong các năm trước.

Năm nay, diện tích nghêu nuôi lại thiệt hại nặng nề đã làm những người dân phải vay tiền mua nghêu giống không còn nguồn thu để trả nợ, còn những “đại gia” nuôi nghêu cũng lao đao. Trong khi đó, nguyên nhân gây chết nghêu là gì, biện pháp hiệu quả phòng tránh thiệt hại đến nay vẫn chưa được tìm ra. Tình trạng này làm người nuôi nghêu và chính quyền địa phương lo ngại nguy cơ nghề nuôi nghêu ven biển Tân Thành cũng như các địa phương khác có thể tàn lụi.

Bài, ảnh: THÀNH CÔNG

Chia sẻ bài viết