21/03/2008 - 09:22

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Ngành nông nghiệp cần tập trung tháo gỡ khó khăn đẩy mạnh xuất khẩu nhằm kiềm chế lạm phát

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 20-3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, ngành cần phát huy tiềm năng thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và thủy sản để đẩy mạnh xuất khẩu nhằm kiềm chế lạm phát và đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế. Tham dự buổi làm việc này còn có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, cùng đông đảo các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành chức năng và các Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia.

Sau khi nghe ý kiến đóng góp của lãnh đạo các bộ ngành, Thủ tướng nêu rõ nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Chính phủ hiện nay là tập trung chỉ đạo nhằm kiềm chế lạm phát, ít nhất là không cao hơn năm ngoái, đồng thời không làm giảm sút đà tăng trưởng, phấn đấu đạt từ 8-8,5%. Trước mắt, tập trung điều hành kiềm chế lạm phát và sẽ công khai các chỉ số lạm phát cũng như tăng trưởng. Đối với ngành nông nghiệp, Thủ tướng chỉ rõ những tiềm năng thế mạnh về tự nhiên, giá cả để thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu gạo, cà phê, cao su, thủy sản... tham gia cùng với cả nước kiềm chế lạm phát. Riêng mặt hàng lương thực, thực phẩm chiếm tới 42,8% trong số những mặt hàng tăng giá, Thủ tướng lưu ý các Bộ, ngành và địa phương phải ổn định về giá và đảm bảo an ninh lương thực, không để xảy ra tình trạng tăng giá và thiếu cục bộ, đảm bảo thu mua lương thực cho nông dân với giá ổn định. Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung chỉ đạo quyết liệt đảm bảo đúng thời vụ và phòng trừ sâu bệnh cho vụ lúa đông xuân ở phía Bắc và vụ hè thu ở phía Nam. Tiếp tục hỗ trợ giống và vốn, đặc biệt là phòng chống dịch bệnh ở gia súc, gia cầm, đồng thời tháo gỡ khó khăn đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản, phấn đấu đạt kim ngạch trên 4,2 tỉ USD trong năm nay... Thủ tướng giao Bộ Tài chính đề xuất phương án thuế xuất khẩu gạo, tạm hoãn ký thêm các hợp đồng mới, đảm bảo đến hết tháng 10-2008 xuất khẩu tối đa 3,5 triệu tấn và triển khai sớm hỗ trợ các đối tượng khó khăn trong tình hình giá cả tăng cao.

Tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước điều hành tỷ giá sát với thị trường, đảm bảo công khai, minh bạch và thực hiện lãi suất theo thị trường mở, đồng thời nghiên cứu thu mua ngoại tệ một cách hợp lý nhằm khơi thông đầu tư và xuất khẩu...

T.T (TTXVN)

Chia sẻ bài viết