04/08/2008 - 20:04

Ngân hàng sẽ “nới tay” với doanh nghiệp?

Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng Á Châu chi nhánh Cần Thơ. Ảnh: A.K

Theo Sở Công Thương TP Cần Thơ, lãi suất ngân hàng quá cao doanh nghiệp sẽ sản xuất không có lãi, việc siết chặt tăng trưởng tín dụng làm cho nhiều doanh nghiệp thiếu vốn đang phải hoạt động cầm chừng. Hai đối tượng đang gặp khó khăn hơn hết trước những tác động này là nông dân và công nhân. Vì vậy, Sở Công Thương đề nghị ngành ngân hàng “nới tay” với doanh nghiệp và quan tâm giúp đỡ cho nông dân vay vốn sản xuất.

* KHÓ KHĂN DO LÃI SUẤT

Ông Hà Hồng Ngọc, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Cần Thơ, cho biết: “Thiếu vốn sản xuất kinh doanh là tình hình khó khăn chung hiện nay, do thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ và tăng trưởng tín dụng để kiềm chế lạm phát. Các ngân hàng cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, các ngân hàng trên địa bàn cũng đã nỗ lực cung ứng vốn cho mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Trong 6 tháng đầu năm, tổng huy động vốn trên địa bàn chỉ tăng 16,77% trong khi tổng dư nợ cho vay trên địa bàn tăng 28,51% so với cuối năm 2007 (chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế là 30%). Vốn huy động trên địa bàn chỉ chiếm hơn 46% trên tổng dư nợ. Trên địa bàn TP Cần Thơ, có 23 tổ chức tín dụng tham gia cho doanh nghiệp vay thu mua lương thực và 28 ngân hàng cho vay phục vụ thu mua, chế biến và nuôi cá tra, cá ba sa”.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ bức xúc vì thiếu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh và hầu như không thể tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Bà Nguyễn Mỹ Thuận, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cần Thơ, nói: “Hiện nay, hầu hết hội viên của hiệp hội đều có tư tưởng tự tìm cách cứu mình. Không còn hy vọng có thể tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng”. Về vấn đề này, lãnh đạo Ngân hàng Công thương chi nhánh Cần Thơ, nói: “Bình quân lãi suất huy động đầu vào của ngân hàng đã ở mức khoảng 17,5%/năm, cộng thêm chi phí quản lý, kinh doanh, dự trữ bắt buộc... khoảng 3%, tổng chi phí vốn của ngân hàng đã ở mức 20,5%/năm. Vì vậy, so với mức lãi suất cho vay 21%/năm thì mức lời rất “meo”. Nhưng ngân hàng vẫn nỗ lực để cung ứng vốn phục vụ khách hàng doanh nghiệp, có cả doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, việc xét vay phải tuân thủ các nguyên tắc về tính hiệu quả của dự án và đảm bảo an toàn tín dụng”.

Ông Vũ Xuân Tuấn, Giám đốc Techcombank chi nhánh Cần Thơ, nói: “Việc xét vay và giải ngân cho các doanh nghiệp ở Techcombank Cần Thơ vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, ngân hàng phải xếp loại và sàng lọc khách hàng vay. Chúng tôi không “lạnh lùng” trả lời chấp thuận hay từ chối khách hàng mà còn quan tâm tư vấn cho khách hàng. Vừa qua, Techcombank Cần Thơ đã tư vấn cho một khách hàng tạm dừng một dự án hiệu quả kém. Sau đó, doanh nghiệp đã cảm ơn ngân hàng vì tránh được một dự án thua lỗ”.

Trong khi đó, đại diện Ngân hàng Phát triển khu vực Cần Thơ-Hậu Giang, cho biết: “Vừa qua, Tổng Giám đốc Ngân hàng Phát triển có chủ trương “rót” thêm 100 tỉ đồng cho khu vực Cần Thơ và Hậu Giang bổ sung nguồn vốn phục vụ thu mua, chế biến, nuôi cá tra và cá ba sa. Nhưng đến nay nguồn tiền này vẫn chưa có. Chúng tôi đã đề nghị Chủ tịch UBND thành phố có ý kiến nhắc lại về vấn đề này”.

Ông Nguyễn Văn Kịch, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Cafatex, nói: “Hạn mức tín dụng của Cafatex tại Vietcombank Cần Thơ là 600 tỉ đồng. Nhưng với tình hình hiện nay, doanh nghiệp càng bung ra sản xuất càng thua lỗ nên chúng tôi đã thu hẹp quy mô sản xuất và chỉ sử dụng hạn chế mức vay ở mức 200 tỉ đồng. Tuy nhiên, tôi có kiến nghị ngành ngân hàng nên xem xét đến nhu cầu vay vốn bằng ngoại tệ của doanh nghiệp xuất khẩu. Vì doanh nghiệp có thể thu tiền bán hàng bằng ngoại tệ để trả ngân hàng”.

* CẠNH TRANH ĐÓN ĐẦU

Theo nhiều ngân hàng, xu hướng giảm lãi suất đã xuất hiện từ đầu tháng 7-2008. Đến nay, nhiều ngân hàng đã công bố giảm lãi suất cho vay như: Ngân hàng Đầu tư và Phát triển, Vietcombank, Eximbank, Sacombank... nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, đồng thời cạnh tranh giữ chân khách hàng. Bà Lê Thị Thu Thảo, Phó Giám đốc Sacombank chi nhánh Cần Thơ, cho biết: “Dù bị khống chế chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng từ hội sở, chi nhánh vẫn cố gắng đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng. Với chương trình lãi suất cho vay ưu đãi lãi suất 19,8%/năm dành cho khách hàng thân thiết, chi nhánh Cần Thơ có khoảng 20 khách hàng doanh nghiệp đủ điều kiện xét vay”.

Mới đây, Eximbank cũng đã giảm lãi suất cho vay và cung ứng sản phẩm cho vay VND với lãi suất USD có kèm dịch vụ bảo hiểm tỷ giá cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ phải chịu mức lãi suất 8,4%/năm và phải bán USD cho ngân hàng khi tiền về với tỷ giá thỏa thuận. Lãnh đạo Eximbank cho biết: Đây là một cách cạnh tranh “đón đầu” của Eximbank trong thời gian tới, khi mà lãi suất cho vay đã vượt mức chịu đựng của doanh nghiệp và rủi ro lớn khi tỷ giá biến động mạnh trong thời gian qua.

Ông Vũ Hoàng Nam, Giám đốc ACB chi nhánh Cần Thơ, cho biết: “Với tình hình hiện nay, dự đoán đến hết quý III/2008, lãi suất sẽ giảm nếu giá xăng dầu bình ổn trở lại và tình hình lạm phát giảm. Để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, ACB đã có sản phẩm cho vay tiền đồng với lãi suất USD. ACB cũng mới triển khai sản phẩm cho vay tiền đồng với lãi suất vay vàng vào ngày 1-8-2008. Doanh nghiệp vừa và nhỏ thiếu vốn sản xuất sẽ được hỗ trợ thông qua sản phẩm này. Tỷ giá vàng cũng sẽ được ACB bảo hiểm cho doanh nghiệp khi đáo hạn hợp đồng. Nhờ ưu thế sàn giao dịch vàng của ACB liên thông với thị trường quốc tế, nên có thể hỗ trợ doanh nghiệp bằng sản phẩm này thông qua các hoạt động mua bán vàng. Hiện tại lãi suất cho vay tiền đồng của ACB chi nhánh Cần Thơ ở mức 21%, lãi suất cho vay USD 10,5%/năm và lãi suất cho vay vàng là 11,8%/năm”.

XUYẾN CHI

Chia sẻ bài viết