19/09/2021 - 07:27

Ngân hàng chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp 

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tác động mạnh đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN). Nhiều DN đã ngừng hoạt động, rời thị trường, giải thể do không trụ được. Phóng viên Báo Cần Thơ đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quốc Hà, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Chi nhánh TP Cần Thơ về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ DN vượt qua giai đoạn khó khăn.

* Thưa ông, Chi nhánh đã triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, NHNN và của thành phố đến các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn như thế nào để tạo điều kiện tốt nhất cho DN sản xuất kinh doanh?

- Để kịp thời hỗ trợ DN, NHNN Chi nhánh đã tổ chức triển khai các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, UBND thành phố và của Thống đốc NHNN đến các TCTD trên địa bàn, đặc biệt là Chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 7-1-2021 của Thống đốc NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2021.

Các TCTD trên địa bàn tiếp tục đẩy mạnh triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng theo Thông tư 01/2021/TT-NHNN và Thông tư 03/2021/TT-NHNN của Thống đốc NHNN. Đồng thời, Chi nhánh cũng triển khai đến các TCTD thực hiện Công văn số 5747/NHNN-TD ngày 10-8-2021 của NHNN về việc đảm bảo vốn tín dụng phục vụ thu mua, tạm trữ lúa, gạo tại khu vực ĐBSCL. Chủ động làm việc trực tiếp với DN để có giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN tiếp cận vốn phục vụ thu mua tạm trữ lúa gạo.

Trên tinh thần đồng hành cùng người dân, DN và thể hiện trách nhiệm xã hội, NHNN Chi nhánh TP Cần Thơ đề nghị giám đốc các TCTD quyết liệt triển khai các giải pháp, trọng tâm là chủ trương giảm lãi suất đối với dư nợ cho vay hiện hữu, cho vay mới, lãi suất cho vay đã giảm khoảng 0,5-2,5%/năm. Các giải pháp phù hợp khác để hỗ trợ cho người dân và DN cũng được triển khai nghiêm túc.

Các TCTD đang đẩy mạnh cho DN vay thu mua lúa, gạo xuất khẩu. Ảnh: T.HÀ

Các TCTD đang đẩy mạnh cho DN vay thu mua lúa, gạo xuất khẩu. Ảnh: T.HÀ

* Ông có thể cho biết cụ thể hơn về những kết quả đạt được của sự đồng hành này?

- Tính đến cuối tháng 8-2021, tổng dư nợ cho vay trên địa bàn đạt 114.223 tỉ đồng, tăng 10,08% so với tháng 12-2020, cao hơn 2 lần mức tăng trưởng cùng kỳ năm 2020 (chỉ tăng 5,05%). Theo chỉ đạo của Thống đốc, các TCTD trên địa bàn đều quan tâm tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên, tháo gỡ khó khăn đối với DN và hầu hết dư nợ cho vay đều tăng so với tháng 12-2020. Cụ thể đến cuối tháng 8-2021, dư nợ cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn chiếm 28,52% tổng dư nợ (tăng 15,19%). Dư nợ cho vay hỗ trợ DN nhỏ và vừa 27.200 tỉ đồng, tăng 9,82%. Cho vay công nghiệp hỗ trợ 190 tỉ đồng, tăng 57,02%.

Cho vay các chương trình tín dụng khác cũng có mức tăng so với cuối năm 2020. Dư nợ cho vay nuôi trồng và thu mua, chế biến thủy sản đạt 9.200 tỉ đồng, tăng 4,86%. Hiện có 34 TCTD cho vay thu mua, xuất khẩu lúa gạo, với dư nợ đến 31-8-2021 là 11.472 tỉ đồng, tăng 37,93% so với cuối năm 2020; trong đó dư nợ cho vay thu mua xuất khẩu 3.174 tỉ đồng, tăng 56,05% so với cuối năm 2020. Doanh số cho vay giải ngân thu mua lúa gạo 8 tháng đầu năm 2021 đạt 20.962 tỉ đồng. Hiện nay, các TCTD áp dụng cho các DN thu mua, tạm trữ, xuất khẩu lúa gạo với lãi suất ưu tiên dành cho xuất khẩu hoặc lãi suất ưu đãi thấp hơn 3-4%/năm so lãi suất thông thường.

Các TCTD thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ; miễn giảm lãi vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đặc biệt từ ngày 15-7-2021 đến nay, một số ngân hàng thương mại trên địa bàn cũng hỗ trợ giảm thêm 0,25-1%/năm lãi suất cho khách hàng ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với các khoản vay hiện hữu cũng như khoản vay mới. Thực hiện cắt giảm chi phí, lợi nhuận của ngân hàng để tập trung cho việc giảm lãi suất cho vay và cho vay mới hỗ trợ cho người dân, DN bị ảnh hưởng bởi dịch. Đồng thời, tiếp tục thực hiện miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán trực tuyến đáp ứng nhu cầu thanh toán, góp phần hỗ trợ người dân, DN. Đến cuối tháng 7-2021, tổng giá trị nợ đã được cơ cấu và miễn, giảm lãi lũy kế từ ngày 13-3-2020 là 2.124,1 tỉ đồng, dư nợ thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ đạt 771,5 tỉ đồng cho 706 khách hàng. Doanh số cho vay mới lũy kế từ ngày 23-1-2020 đến cuối tháng 7-2021 đạt 60.242 tỉ đồng, dư nợ cho vay mới đạt 19.730,1 tỉ đồng cho 7.110 khách hàng vay bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

* Trong tháng 7 và 8-2021, tại TP Cần Thơ có hơn 95% DN đóng cửa, ngừng sản xuất do không đảm bảo điều kiện “3 tại chỗ”, hoặc không thể duy trì “3 tại chỗ”. Như vậy vấn đề kết nối Ngân hàng - DN có gặp những khó khăn, trở ngại nào không, thưa ông?

- Có thể nói, việc đẩy mạnh, kết nối Ngân hàng và DN trong thời gian giãn cách xã hội gặp nhiều khó khăn. Các TCTD không thể làm việc trực tiếp với DN để có giải pháp tháo gỡ khó khăn hay triển khai, đẩy nhanh việc thẩm định hồ sơ vay vốn để giải ngân cho các DN, cũng như công tác kiểm tra thực tế để quản lý, kiểm soát việc sử dụng vốn vay của DN. Thêm vào đó, trong khi giãn cách ngân hàng chỉ được làm 1/3 nhân sự, di chuyển theo lộ trình, nên giám sát, bảo vệ, kiểm tra hàng hóa tại kho là rất khó, dẫn đến e ngại xảy ra rủi ro, dù ngân hàng đã ký hạn mức tín dụng lớn, nhưng giải ngân chậm.

Trong thời gian tới nếu tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát, việc xuất hàng để giao các đơn hàng xuất khẩu gặp khó khăn, chi phí vận chuyển tăng cao, sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của DN. Đồng thời ảnh hưởng đến dòng tiền trả nợ cho ngân hàng, điều này cũng tạo sự e dè cho các TCTD nâng hạn mức cho vay.

Mặt khác, DN gặp khó trong việc triển khai phương án “3 tại chỗ”, khâu vận chuyển trong và ngoài thành phố gặp khó, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các DN trên địa bàn. DN không có đủ nhân lực, lao động, nên DN không dám ký kết hợp đồng mới do không đảm bảo được đủ nguồn cung hàng, vận chuyển, lưu thông khó khăn, giá cước vận tải biển cũng tăng cao, ách tắc container hàng hóa. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN mà còn ảnh hưởng đến khả năng trả nợ vay ngân hàng, việc xem xét hạn mức cho vay mới của các TCTD.

Vì vậy, để hỗ trợ DN, góp phần ổn định sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế, Chi nhánh sẽ tiếp tục phối hợp với Hiệp hội DN thành phố để nắm bắt thông tin về khách hàng vay vốn, bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn chung; duy trì lịch làm việc của Tổ hỗ trợ DN ngành ngân hàng. Đồng thời giám sát hoạt động của các TCTD, đảm bảo dòng tiền đến với DN hiệu quả và an toàn hệ thống tín dụng.

* Cảm ơn ông!

GIA BẢO (thực hiện)

Chia sẻ bài viết