04/10/2008 - 09:30

Nga củng cố tiềm lực quốc phòng

Các quan chức quốc phòng Nga cho biết năm tới Mát-xcơ-va sẽ trang bị cho quân đội nước này tên lửa hạt nhân mới Bulava, có khả năng xuyên thủng tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa trên thế giới. Cùng với đó, Nga sẽ đóng thêm 8 tàu ngầm Yuri Dolgoruky để mang các tên lửa này. Theo Phó tư lệnh hải quân Nga, Đô đốc Alexander Tatarinov, tới năm 2015, Mát-xcơ-va sẽ thành lập một hạm đội tàu ngầm hạt nhân được trang bị các tên lửa hạt nhân chiến lược thế hệ mới. Tổng thống Dmitry Medvedev thì tuyên bố sẽ tiến hành chương trình hiện đại hóa toàn diện các lực lượng vũ trang Nga, trong đó có việc sản xuất tàu chiến và tàu ngầm đa năng với qui mô lớn. Hồi tháng 7, Nga cũng thông báo sản xuất 4 hoặc 5 hàng không mẫu hạm mới để thay thế chiếc Đô đốc Kuznetsov.

Những tuyên bố trên cho thấy Nga đang tăng tốc nâng cấp tiềm lực quốc phòng của mình, nhất là khả năng tấn công hạt nhân.

Tên lửa được lắp đặt trên tuần dương hạm Moskva của Nga tại căn cứ Sevastopol, Ukraina. Ảnh: AP 

Đại tướng Vladimir Popovkin, người đứng đầu chương trình hiện đại hóa vũ khí cho các lực lượng vũ trang Nga, cho rằng cuộc chiến tranh giữa Nga với Gruzia hồi tháng 8 buộc Mát-xcơ-va phải xem lại hiện trạng các lực lượng vũ trang và đề ra hướng phát triển mới. Mặc dù từ khi ông Vladimir Putin (trước đây là tổng thống và hiện là thủ tướng) lên nắm quyền năm 2000 tới nay, Nga dành hàng tỉ USD để hiện đại hóa quân đội, nhưng theo các chuyên gia quân sự, việc trang bị vũ khí cho các lực lượng vũ trang gồm 1 triệu quân nhân vẫn rất thiếu thốn. Do vậy, Mát-xcơ-va chủ trương sẽ củng cố quân đội bằng cách tăng kinh phí mua các loại vũ khí công nghệ cao.

Trong cuộc gặp Tư lệnh các quân khu tại Orenburg cuối tháng 9, Tổng thống Medvedev đưa ra 5 phương hướng phát triển các lực lượng vũ trang Nga đến năm 2020, gồm hoàn thiện cơ cấu tổ chức - chỉ huy, nâng cao hiệu quả hệ thống quản lý, hoàn thiện hệ thống đào tạo - huấn luyện, trang bị vũ khí hiện đại nhất và cải thiện điều kiện sống cho quân nhân và gia đình họ. Ông chỉ thị cho các tướng lĩnh Nga đến tháng 12 phải đưa ra kế hoạch hành động chi tiết cho giai đoạn tới, vì lo ngại chiến tranh có thể bùng nổ bất ngờ. Thủ tướng Putin mới đây cho biết chi tiêu quốc phòng năm tới của Nga sẽ tăng 27% lên khoảng 100 tỉ USD.

Việc Nga củng cố tiềm lực quốc phòng không tránh khỏi ánh mắt nghi ngại của phương Tây, nhất là từ Washington. Tuy nhiên, dù có tăng mạnh nhưng ngân sách quốc phòng của Nga năm tới cũng chưa bằng 1/6 so với mức dự chi hơn 600 tỉ USD của Mỹ.

N.MINH (Theo Reuters, AP)

Chia sẻ bài viết