23/01/2013 - 20:57

NFC không chỉ để thanh toán di động

 

Kết nối NFC từ lâu đã được quảng cáo như là công nghệ của thanh toán di động với viễn cảnh người dùng chỉ cần vẫy điện thoại trước quầy tính tiền để thanh toán một món hàng nào đó. Tuy nhiên, trong khi việc triển khai ứng dụng này đang diễn ra rất chậm chạp, NFC lại bắt đầu xuất hiện trên rất nhiều thiết bị khác cùng với những ứng dụng mới vô cùng hấp dẫn.

Đầu tiên, NFC là một dạng giao tiếp trường gần, một công nghệ chip cho phép các thiết bị trao đổi với nhau những lượng dữ liệu nhỏ. Hai thiết bị muốn kết nối với nhau thì chúng đều phải có chip NFC bên trong và phải đặt ở gần nhau không quá 2,5cm. Cụ thể là, kết nối NFC được thiết lập bằng cách chạm 2 thiết bị với nhau để trao đổi dữ liệu an toàn như thông tin thẻ tín dụng, vé xe, phiếu giảm giá, thông cáo báo chí…

Không chỉ gắn bó với điện thoại thông minh, NFC đang bắt đầu "đổ bộ" lên mọi thứ như loa, máy ảnh, TV, tủ lạnh, danh thiếp và nhiều thứ khác. Một số công ty, như Panasonic, thậm chí còn tích hợp NFC vào cả nồi cơm điện.

NFC đang dần trở thành một thành phần quen thuộc trên điện thoại thông minh, nhưng không phải để thanh toán di động mà để tạo nên sự khác biệt. Samsung hiện là một trong những công ty lớn nhất thúc đẩy sức hấp dẫn của NFC. Hãng đã tung ra nhiều đoạn phim quảng cáo giới thiệu về các tính năng tuyệt vời của NFC, chẳng hạn như chạm 2 điện thoại Galaxy S3 với nhau để gởi tập tin video từ máy này sang máy khác. Samsung cũng mới vừa giới thiệu các mẫu loa mới sử dụng NFC để thiết lập kết nối với điện thoại nhưng sau đó truyền nội dung qua Bluetooth.

Sony thì đang tích hợp NFC vào hầu hết mọi sản phẩm của họ từ TV, điện thoại thông minh cho đến bộ điều khiển từ xa và loa. Sony gọi công nghệ NFC là "một chạm" khi hãng trình diễn việc đụng các thiết bị với nhau để thiết lập kết nối rồi nhanh chóng truyền phát dữ liệu giữa điện thoại, máy tính bảng, TV và thiết bị âm thanh.

Panasonic cũng đã ra mắt một số máy ảnh có NFC, trong khi LG đang tích hợp NFC vào các sản phẩm điện tử cũng như gia dụng của hãng như máy giặt, máy hút bụi và tủ lạnh. Khi thiết bị gia dụng có NFC thiết lập được kết nối với điện thoại thông minh, người dùng sẽ có thể điều khiển chúng từ xa.

NFC có nhiều ưu điểm hơn so với các công nghệ kết nối khác, mà quan trọng nhất là nó cho phép người dùng bỏ qua tất cả các bước cần thiết để thiết lập kết nối. Ví dụ như để thiết lập kết nối Bluetooth giữa điện thoại với loa không dây, người dùng phải dò tìm thiết bị, nhập mã xác nhận… Với những người dùng không rành về công nghệ, các thao tác trên là quá khó. Nhưng nếu có NFC, mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều khi người dùng chỉ cần đưa điện thoại đụng vào loa là kết nối được ngay.

NFC cũng có thể được ứng dụng vào lĩnh vực quảng cáo bằng cách gắn các thẻ NFC bị động vào các biển quảng cáo. Các thẻ NFC bị động này không cần pin để hoạt động và giá cả của nó cũng rất rẻ. Người dùng điện thoại thông minh có NFC sẽ có thể dễ dàng đọc được thông tin trên thẻ sau khi điện thoại truyền "pin" để kích hoạt nó và nhận dữ liệu.

Mặc dù NFC đang xuất hiện trong ngày càng nhiều thiết bị hơn, song nó vẫn còn khá nhiều hạn chế, chẳng hạn không phải tất cả thiết bị NFC đều có thể kết nối được với nhau. Đó là do các nhà sản xuất đã tích hợp phần mềm riêng vào sản phẩm của họ để qui định thiết bị nào được phép kết nối. Điều này dẫn đến các thiết bị có cùng nhãn hiệu mới có thể kết nối trơn tru với nhau. Do đó, nhiều nhà phân tích thị trường kiến nghị nên có một chuẩn chung để tháo "nút thắt" cho NFC phát triển mở rộng với nhiều ứng dụng hấp dẫn mới.

Lê Phi (Theo Cnet)

Chia sẻ bài viết