15/10/2020 - 09:40

Nâng cao hiệu quả mô hình KOSEN 

KOSEN là mô hình của dự án JICA (Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản - The Japan International Cooperation Agency), nhằm mục tiêu cao nhất là đào tạo kỹ sư thực hành chất lượng cao. Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ đã và đang áp dụng mô hình này một cách hiệu quả trong hoạt động của trường.  

Cuộc họp của lãnh đạo nhà trường với các đối tác về việc triển khai áp dụng mô hình KOSEN. Ảnh: H.THANH

Tháng 5-2019, ông Hayashida Takayuki, Cố vấn hình thành dự án tại JICA Việt Nam đã đến Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ trình bày về mô hình và chia sẻ kinh nghiệm áp dụng KOSEN. Ban Giám hiệu nhà trường đã tổ chức cho các lãnh đạo, quản lý phòng, khoa, trung tâm cùng các giảng viên tiêu biểu tham quan, học tập kinh nghiệm của các đơn vị tại TP Hồ Chí Minh áp dụng mô hình này, với tiêu chí 5S - KOSEN; sau đó triển khai lại trong toàn thể cán bộ viên chức (CBVC) nhà trường.

Trong cuộc họp giao ban hàng tháng, Ban Giám hiệu trường luôn nhắc nhở CBVC thường xuyên quan tâm thực hiện 5S - KOSEN bằng những việc làm cụ thể. Ðầu tiên là “Sàng lọc” với quyết tâm bỏ những thứ không cần thiết để xác định đúng số lượng với những điều cần thiết. “Sắp xếp” các yếu tố an toàn (dễ đi lại, dễ thao tác, dễ di chuyển và sử dụng), thuận tiện (dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ kiểm tra, dễ làm vệ sinh), mỹ quan (ngăn nắp, gọn gàng, đẹp mắt). “Sạch sẽ” khi tất cả các đối tượng sử dụng luôn trong tình trạng sạch sẽ, an toàn. “Săn sóc” duy trì thành quả đạt được, liên tục thực hiện và phát triển 3S ở trên, đảm bảo 3 không (không có vật vô dụng, không bừa bãi, không dơ bẩn). “Sẵn sàng” khi mọi người tự nguyện, tự giác thực hiện 4S, tuân thủ các nội quy, quy định. Sáng thứ bảy hàng tuần, tất cả các đơn vị trong nhà trường có một khoảng thời gian để thực hiện các công việc trên, ghi lại hình ảnh và chia sẻ trong toàn trường để cùng nhau học hỏi và rút kinh nghiệm. Các học sinh, sinh viên (HSSV) thực hiện chương trình “5 phút vì môi trường” ngay tại lớp sau mỗi buổi học. Phòng Thanh tra - Ðảm bảo chất lượng kiểm tra, giám sát; trưởng các phòng, khoa, trung tâm là thành viên trong ban đánh giá việc thực hiện 5S hàng tháng của các đơn vị trong nhà trường.

Về phía lãnh đạo trường đã xác định những nhiệm vụ trọng tâm; củng cố cơ cấu tổ chức phục vụ mô hình phát triển nguồn nhân lực đào tạo kỹ sư có kỹ năng thực hành và tính sáng tạo. Trong đó, chú trọng đến năng lực của giảng viên đảm bảo bồi dưỡng, đào tạo sinh viên có tư duy, thái độ như mục tiêu của mô hình. Ðặc biệt chú ý đào tạo cho người học thực hiện được vấn đề an toàn, đạo đức, tác phong và định hướng nghề nghiệp; cũng như năng lực cơ bản và chuyên môn cho HSSV theo mục tiêu. Nhà trường luôn cập nhật chương trình đào tạo, đề cương bài giảng đại cương và chuyên ngành cùng các tài liệu khác; áp dụng phương pháp giảng dạy chủ động, khuyến khích HSSV có ý tưởng khởi nghiệp và tạo ra sản phẩm tốt nghiệp; hợp tác đối ngoại cho mô hình phát triển nguồn nhân lực; hỗ trợ HSSV tìm kiếm việc làm, tham gia nghiên cứu khoa học. 

Từ đó, tập thể Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ đã xây dựng thành công môi trường làm việc thuận tiện, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, chất lượng, nâng cao ý thức kỷ luật và tinh thần trách nhiệm, xây dựng hình ảnh và mang lại niềm tự hào, tin tưởng của giảng viên, CBVC trong công tác đào tạo. Việc áp dụng mô hình này tại trường đã đảm bảo đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng thực hành và tính sáng tạo, từ đó góp phần cung cấp nguồn lao động có năng suất tại các doanh nghiệp, nâng cao cơ hội cho sinh viên tìm kiếm việc làm. Từ thành công của các HSSV đã tốt nghiệp, phụ huynh và xã hội tin tưởng vào chất lượng đào tạo của trường, giúp công tác tuyển sinh hiệu quả với lượng đầu vào tốt hơn. Mối quan hệ giữa nhà trường và doanh nghiệp sâu sắc hơn, doanh nghiệp hợp tác cải thiện nội dung giáo dục - đào tạo trong trường và trong hoạt động hỗ trợ HSSV.

Có thể nói, sau gần một năm triển khai, ý thức của HSSV và toàn thể CBVC đối với việc thực hiện 5S - KOSEN đã được nâng lên rõ rệt. Việc hoàn thiện các tiêu chí còn lại của mô hình KOSEN được tập thể lãnh đạo nhà trường triển khai song song, từng bước hoàn thiện để mang lại hiệu quả cao nhất trong công tác giáo dục và đào tạo.

THẠC SĨ LÊ HOÀNG THANH

(Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ)

Chia sẻ bài viết