08/12/2019 - 09:03

SEA Games 30

Nam Indonesia, nữ Thái Lan bảo vệ thành công HCV môn cầu lông 

Không ngoài dự đoán của giới hâm mộ, HCV SEA Games 30 nội dung đồng đội nữ và nam môn cầu lông đã thuộc về 2 cường quốc môn thể thao này của Đông Nam Á là Thái Lan và Indonesia.

Tuyển nữ cầu lông Thái Lan bảo vệ thành công HCV tại SEA Games 30. Ảnh: nationthailand.com

Ở nội dung đồng đội nữ, Thái Lan mang đến Philippines lực lượng hùng hậu với những tay vợt hàng đầu thế giới: Ratchanok Intanon (hạng 5), Busanan Ongbmrungphan (hạng 16), Rawinda Prajongjai (hạng 9 nội dung đôi)… Vì vậy, không khó để đội tuyển Thái Lan đi một mạch đến chung kết, gặp kỳ phùng địch thủ Indonesia. Đội tuyển xứ vạn đảo cũng mang đến Philippines những tay vợt hàng đầu của mình: Gregoria Mariska Tunjung (hạng 23 thế giới), Fitriani (hạng 28) và Ruselli Hartawan (hạng 34). Riêng đôi vợt giàu thành tích nhất của Indonesia là Greysia Polii - Apriyani Rahayu, thì chỉ có Apriyani Rahayu tham gia đánh đồng đội, nhưng kết hợp với 1 tay vợt trẻ khác. Đây là điều dễ hiểu bởi đôi vợt này còn nội dung đôi nữ SEA Games và giải 8 tay vợt mạnh nhất thế giới, nơi họ được xếp vị trí 5. 

Xét về vị trí xếp hạng và thực lực, đội tuyển cầu lông nữ Thái Lan đều nhỉnh hơn, nên không ngạc nhiên khi họ áp đảo tuyển nữ Indonesia bằng 2 trận thắng đơn của Intanon và Ongbmrungphan. Với nội dung đấu đôi, Indonesia thắng được 1 trận, sau đó thất thủ ở trận cuối. Thái Lan thắng chung cuộc 4-1 và giành HCV nội dung đồng đội nữ tại SEA Games 30 một cách xứng đáng. Đội nữ Indonesia hài lòng với HCB.

Với lực lượng vận động viên nam hàng đầu: Anthony Ginting (hạng 8 thế giới) và Jonatan Christie (hạng 6), Shesar Hiren Rhustavito - Firman Abdul Kholik (hạng 38), Fajar Alfian - Muhammad Rian Ardianto (hạng 5); tuyển Indonesia đã không gặp nhiều trở ngại trên hành trình đến trận chung kết gặp Malaysia. Người hâm mộ đã hy vọng, đội tuyển nam Thái Lan sẽ “làm khó” được các tay vợt nam xứ vạn đảo ở bán kết, nhưng các tay vợt nam Thái Lan đã thua trắng 0-3. Trận chung kết đồng đội nam SEA Games 30 là cuộc đối đầu của hai nước có nền cầu lông mạnh nhất Đông Nam Á, nên các trận đấu đã diễn ra rất hay và kịch tính.

Như thường lệ, Jonatan Christie đánh trận đơn đầu tiên gặp Lee Zii Jia (hạng 14), tay vợt Indonesia đã thắng dễ với tỷ số 2-0. Nhưng bất ngờ đã xảy ra ở nội dung đôi trong trận đấu kế tiếp, khi Fajar Alfian - Muhammad Rian Ardianto (hạng 5) đã để thua đôi Aaron Chia - Soh Wooi Yik (hạng 12). Malaysia tiếp tục mạo hiểm khi đưa Soong Joo Ven (hạng 62) đấu với Anthony Ginting (hạng 8) trong trận đấu thứ 3. Không phụ lòng ban huấn luyện, Joo Ven hạ gục Ginting trong set 1, nhưng đã không thể giữ được thành quả, khi đẳng cấp Ginting lên tiếng và thắng lại ở set 2 và 3. Indonesia tiếp tục khẳng định sức mạnh ở trận thứ 4, khi đôi nam Shesar Hiren Rhustavito - Firman Abdul Kholik hạ đối thủ chỉ sau 2 set, giúp Indonesia bảo vệ thành công HCV.

Như vậy đội nam Indonesia và nữ Thái Lan đã giành được HCV đồng đội tại 2 kỳ SEA Games liên tiếp. Sau giải đồng đội, các tay vợt bắt đầu vào tranh các huy chương cá nhân. Ở môn cầu lông tại SEA Games 30, các tay vợt tranh 7 bộ huy chương: đồng đội nam, đồng đội nữ, đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ.

H.T

Chia sẻ bài viết