11/06/2008 - 22:28

"Mượn đầu heo nấu cháo"?

Công trình xây dựng khu nhà lồng ở chợ Cái Răng kéo dài khiến tiểu thương rất vất vả.

Cách đây hơn 3 tháng, để khởi công xây dựng thêm một khu nhà lồng chợ Cái Răng, hơn 30 hộ tiểu thương trong chợ này đã phải di dời sang khu vực đối diện để buôn bán tạm. Anh Hồ Văn Tân, tiểu thương tại chợ này bộc bạch: “Khi di dời ra ngoài, nhà đầu tư chỉ hỗ trợ 100.000 đồng nhưng chúng tôi cũng chấp nhận, không đòi hỏi gì, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng. Nhưng di dời ra ngoài buôn bán vất vả mà công trình xây dựng cứ kéo dài làm chúng tôi càng gặp khó!”.

Tại lễ khởi công, chủ đầu tư xây dựng khu nhà lồng này là Công ty đầu tư và phát triển Mekong (TP Hồ Chí Minh) tuyên bố “hùng hồn” sẽ hoàn thành công trình trong khoảng 4 tháng rưỡi. Thế nhưng đến nay, đã hơn ba tháng trôi qua mà vẫn chưa thấy vóc dáng khu nhà lồng này như thế nào, thậm chí mô hình xây dựng công trình cũng chưa có. Trong khi đó, Ban quản lý chợ Cái Răng cùng Công ty đầu tư và phát triển Mekong lại thông báo cho tiểu thương phải ký hợp đồng thuê gian hàng và đóng tiền ký quỹ. Nhưng điều đáng nói là giá tiền ký quỹ thuê gian hàng trong hợp đồng quá cao và có nhiều điều khoản bất hợp lý. Bà Phạm Thị Triệu, tiểu thương chợ Cái Răng, trình bày: “Công trình chưa xây dựng tới đâu, nhưng công ty lại bắt chúng tôi đóng tiền ký quỹ từ 75-135 triệu đồng/gian hàng, tùy theo vị trí. Đối với tiểu thương cũ, đóng tiền lần 1 ngay khi ký hợp đồng với số tiền bằng 20% giá trị hợp đồng; đóng tiền lần 2, sau 45 ngày kể từ ngày đóng tiền lần 1 với mức 30% và lần 3, nộp sau 45 ngày kể từ ngày đóng tiền lần 2 là 30%. Còn lại 20% phải nộp khi nhận mặt bằng”.

Theo các tiểu thương, tiền ký quỹ như vậy là quá cao đối với họ. Mặt khác, theo như bản quy hoạch sơ thảo cho thấy, diện tích gian hàng tại khu nhà đang xây nhỏ hơn nhiều so với diện tích lô sạp trước đây. Anh Nguyễn Trọng Nghĩa, bán đồ tạp hóa, bức xúc nói: “Lúc trước ở khu chợ cũ, tôi có 2 lô với diện tích hơn 7m2, nhưng theo như quy hoạch 2 lô này đã giảm diện tích. Lô phía ngoài rộng khoảng 3,1m2, lô trong: 2,2 m2. Nhưng lô ngoài nhà đầu tư tính thêm phần lề đường mới được 3,1 m2”.

Còn ông Tạ Văn Hưng ấm ức: “Nhiều điều khoản trong hợp đồng thuê gian hàng rất lập lờ và luôn bất lợi cho tiểu thương. Cụ thể như, khi ký thuê lô sạp, công ty chỉ ghi ký hiệu lô theo bản vẽ chứ không ghi diện tích của lô. Hơn nữa, bản vẽ mà công ty đưa ra chỉ là bản phác thảo không có con dấu phê duyệt. Với điều khoản như thế, nếu khi xây xong công ty giao cho tiểu thương mỗi lô chỉ có 1m2, ắt tiểu thương phải chịu thiệt thòi. Chưa hết, tại điều 4 của hợp đồng ghi thời hạn sử dụng gian hàng là 5 năm kể từ ngày ký chứ không phải từ ngày nhận lô. Giả sử công trình này xây kéo dài 4-5 năm mới xong thì khi chúng tôi vừa vô bán coi như đã hết hạn hợp đồng...!”.

Nhiều tiểu thương băn khoăn: Không hiểu sao, công ty đứng ra xây dựng chợ mà không có cơ quan nào bảo lãnh. Nếu lỡ xảy ra trường hợp công ty này ôm tiền bỏ trốn thì tiểu thương sẽ không biết đi tìm ai. Hoặc công ty thu tiền nhưng cứ kéo dài thời gian xây dựng thì sẽ ra sao? Ông Tô Tiến Nhật đặt vấn đề: “Phải chăng công ty không có vốn nên phải huy động tiền trước mới tiến hành thi công? Nếu công ty là chủ đầu tư thì phải tự bỏ tiền ra xây dựng, tiểu thương chỉ đóng 1 phần tiền ký quỹ. Vì với mức tiền phải đóng như hiện nay, trên 100 lô theo hợp đồng, thì tính ra công ty thu gần cả chục tỉ đồng”.

Nhằm giải quyết những bức xúc của tiểu thương chợ Cái Răng, UBND quận Cái Răng đã có buổi tiếp xúc, ghi nhận các ý kiến phản ảnh của tiểu thương Chợ Cái Răng vào ngày 7-6-2008.

Ngày 10-6-2008, trao đổi với phóng viên Báo Cần Thơ về hướng giải quyết, đồng chí Nguyễn Thành Đông, Chủ tịch UBND quận Cái Răng, cho biết: “UBND quận đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo giải quyết các vấn đề bức xúc và vướng mắc tại công trình xây dựng chợ Cái Răng. Hy vọng sẽ tìm ra giải pháp hợp tình hợp lý”. Đó cũng là điều mà bà con tiểu thương buôn bán tại chợ Cái Răng mong đợi.

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết