07/06/2018 - 07:59

Một số loại cấu hình Bluetooth thông dụng 

Bluetooth mà chúng ta sử dụng hàng ngày không chỉ là một kết nối không dây để nghe. Nhiều thiết bị có thể được điều khiển bằng Bluetooth và mỗi thiết bị có cấu hình riêng. Trong bài này, xin đề cập về một số loại cấu hình Bluetooth giúp bạn chuyển các tập tin, điều khiển từ xa và nhiều thứ khác.

Cấu hình A2DP

Cấu hình A2DP (Advanced Audio Distribution Profile) cho phép truyền âm thanh nổi chất lượng cao. Tai nghe Bluetooth và âm thanh nổi trên xe hơi của bạn dựa vào điều này. Trước khi cấu hình A2DP, chất lượng âm thanh Bluetooth khá dày và chỉ thích hợp cho các cuộc gọi điện thoại. Sau khi cấu hình, chế độ Bluetooth hỗ trợ khả năng phát ra âm thanh chuẩn stereo với chất lượng gần tương đương với tai nghe có dây thông thường.

Cấu hình AVRCP

AVRCP (Audio/Video Remote Control Profile) là cấu hình cho phép các thiết bị điều khiển phát lại phương tiện trên các thiết bị từ xa. Nó thường được sử dụng với các thiết bị có A2DP để lựa chọn “rãnh” âm thanh tiếp theo/trước đó (next/previous) và các chức năng tạm dừng/phát (pause/play) khi phát nhạc.

Cấu hình HSP

HSP (viết tắt của Headset Profile) là cấu hình cho phép sử dụng tai nghe không dây hai chiều với điện thoại Bluetooth. Tai nghe là một trong những cấu hình Bluetooth phổ biến nhất và hỗ trợ âm thanh hai chiều đồng thời (full-duplex), nhưng nó không hỗ trợ âm thanh stereo. HSP có thể được sử dụng với các thiết bị khác ngoài điện thoại. Ví dụ, một tai nghe Bluetooth có thể được sử dụng với một phần mềm PC và VoIP cho phép Bluetooth để thực hiện cuộc gọi điện thoại Internet.

Cấu hình HFP

HFP (Hands Free Protocol) là cấu hình Bluetooth cho phép sử dụng điện thoại loa không dây hai chiều với điện thoại Bluetooth. Sử dụng phổ biến nhất của nó là với bộ dụng cụ xe hơi. HFP là một trong những cấu hình Bluetooth phổ biến nhất. Gần như tất cả các điện thoại đều hỗ trợ nó, bao gồm cả những điện thoại không hỗ trợ HSP. Vì tất cả các tai nghe Bluetooth hiện đại đều hỗ trợ cả HSP và HFP, điện thoại không có HSP vẫn có thể sử dụng tai nghe Bluetooth thông qua HFP. HFP không hỗ trợ âm thanh nổi.

Cấu hình FTP

Cấu hình FTP (File Transfer Protocol) cho phép người dùng chuyển các tập tin giữa các thiết bị Bluetooth.

Cấu hình HID

Cấu hình HID (Human Interface Device) cung cấp để hỗ trợ cho các thiết bị ngoại vi được thêm vào các thiết bị Bluetooth, bao gồm bàn phím, chuột, con trỏ, điều khiển từ xa...

Cấu hình BAS

Cấu hình (BAS - Bluetooth Authorization System) cho phép thiết bị hỗ trợ Bluetooth truy cập vào thông tin về mức pin trong thiết bị của bạn.

Cấu hình DIS

Dịch vụ nhận diện thiết bị (Device Information Service) cho phép các thiết bị hỗ trợ Bluetooth truy cập thông tin về thiết bị  của bạn nhằm hỗ trợ các tính năng plug and play, ví dụ như tự động tải về các trình điều khiển được yêu cầu...

Cấu hình CTS

Dịch vụ thời gian (CTS - Current Time Service) cho phép thiết bị của bạn chia sẻ thông tin liên quan tới thời gian với thiết bị hỗ trợ Bluetooth khác.

Cấu hình IAS

Đây là dịch vụ cảnh báo tức thời. Cấu hình IAS (Immediate Alert Service) cho phép thiết bị hỗ trợ Bluetooth gởi cảnh báo tức thời, chẳng hạn như tin nhắn về an toàn công cộng tới thiết bị của bạn.

Cấu hình LLS

Cấu hình dịch vụ mất liên kết (Link Loss Service) để nó gởi thông báo tới thiết bị của bạn khi thiết bị bị mất kết nối Bluetooth với một thiết bị hỗ trợ Bluetooth khác.

Cấu hình LNS

Cấu hình Dịch vụ vị trí và điều hướng (Location and Navigation Service) cho phép thiết bị hỗ trợ Bluetooth truy cập vào thông tin liên quan tới vị trí trên thiết bị của bạn. Ví dụ: để hỗ trợ ứng dụng hoạt động ngoài trời.

***

Trong những năm gần đây, tai nghe Bluetooth đã trở nên phổ biến, mặc dù chất lượng âm thanh chưa thể ngang bằng với các thiết bị có dây. Sự tiện lợi của kết nối không dây được nhiều người yêu thích. Bluetooth là một công nghệ không ngừng phát triển và sẽ rất thú vị để xem nó tiếp tục phát triển như thế nào trong những năm tới.

HOÀNG THY (Theo Guiding Tech)

Chia sẻ bài viết