03/12/2020 - 09:27

Một số công cụ hội nghị truyền hình tốt cho doanh nghiệp 

Làm việc từ xa trở thành một sự lựa chọn cho doanh nghiệp trong thời chống COVID-19 và vì thế, các cuộc hội họp tập trung đông người cũng bắt đầu chuyển sang trực tuyến. Dưới đây là một số công cụ mã nguồn mở giúp tổ chức họp trực tuyến có chi phí thấp mà vẫn đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật.

Họp trực tuyến đang trở thành một sự lựa chọn phổ biến.

Họp trực tuyến đang trở thành một sự lựa chọn phổ biến.

Apache OpenMeetings

Là một phần của dự án mã nguồn mở Apache (phần mềm web server miễn phí), OpenMeetings cung cấp cho người dùng các cuộc hội nghị truyền hình giữa các công cụ khác như nhắn tin SMS, chia sẻ bảng trắng và chỉnh sửa tài liệu cộng tác. Sử dụng OpenMeetings, người dùng không cần cài ứng dụng trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động mà chỉ cần truy cập hệ thống thông qua trình duyệt web trên thiết bị của họ. Phiên bản mới nhất, 5.0.1, được phát hành vào tháng 9-2020.

Giống như nhiều dịch vụ hội nghị truyền hình thương mại, người dùng có thể ghi âm lại cuộc họp, chọn độ phân giải camera và chuyển đổi thiết bị đầu vào trong khi gọi. Hệ thống bao gồm các tính năng kiểm duyệt để cung cấp cho người dùng các quyền và tính năng nhắn tin có sẵn, như tính năng thăm dò, bỏ phiếu và sao lưu… Mã của OpenMeetings hiện được phân phối tại https://github.com/apache/openmeetings.

BigBlueButton

Nhằm hướng đến cộng đồng học tập trực tuyến, BigBlueButton là một hệ thống hội nghị chuyên nghiệp cung cấp tính năng chia sẻ âm thanh, video, slide, trò chuyện và màn hình của người hướng dẫn, người thuyết trình trong thời gian thực. Sinh viên, giáo viên và người tham dự có thể tương tác với những người khác thông qua việc chia sẻ các biểu tượng cảm xúc, bỏ phiếu và nhiều thứ khác.

BigBlueButton cũng là một ứng dụng web dựa trên HTML5 có thể chạy trên máy chủ riêng hoặc sử dụng các dịch vụ lưu trữ. Vì vậy, người dùng sẽ kết nối với nhau qua các trình duyệt web có sẵn trên thiết bị. Mã của BigBlueButton hiện được chia sẻ tại https://github.com/bigbluebutton/bigbluebutton. 

Jami

Một trong những điểm nhấn độc đáo của Jami là hoạt động tốt trên các mạng băng thông thấp, vì vậy ở những nơi có Internet chậm người dùng vẫn có thể tham gia được. Ứng dụng có đầy đủ các phiên bản cho Windows, mac OS, Linux, iOS, Android và Android TV.

Khi tham gia trực tuyến với Jami, người dùng có thể thay đổi bố cục hội nghị, chọn người tham gia trao đổi trực tiếp, chia sẻ bản trình bày hoặc truyền phát nội dung đa phương tiện trên toàn màn hình. Với một cú nhấp chuột, ứng dụng có thể biến thành một máy chủ hội nghị, có khả năng tạo phòng cố định hoặc tạm thời. Sau khi phòng được tạo, những người dùng được mời có thể gặp gỡ riêng, nhìn thấy và nói chuyện với nhau bất kỳ lúc nào. Mã của Jami hiện có sẵn tại https://jami.net/contribute.

Jitsi Meet

Jitsi Meet là một công cụ cung cấp các tính năng hội nghị truyền hình miễn phí mà không cần tạo tài khoản. Với ứng dụng này, người dùng có thể chia sẻ màn hình hoặc bản trình bày của mình, trò chuyện với nhau và thậm chí sử dụng biểu tượng cảm xúc trong cuộc gọi video. Ngoài ra, người dùng có thể tạo cuộc họp thông qua trang web meet.jit.si hoặc các công ty có máy chủ có thể tạo riêng một môi trường để chạy Jitsi Meet và có thể nhúng phòng Jitsi vào trang web của riêng mình. Mã của Jitsi Meet hiện đang phân phối tại https://github.com/jitsi/jitsi-meet.

OpenVidu Call

Đây có thể là dịch vụ hội nghị truyền hình đẹp nhất trong số những ứng dụng lọt vào danh sách này. OpenVidu Call bao gồm các tính năng hội nghị truyền hình đa bên có bố cục thông minh, tích hợp trò chuyện (chat) và chia sẻ màn hình tinh xảo.

Khi sử dụng, các công ty có thể tùy chỉnh hệ thống theo nhu cầu của mình, như thay đổi giao diện người dùng (GUI), thương hiệu, biểu tượng và thêm các tính năng như ghi âm, ghi hình... Nền tảng được thiết kế để cài đặt tại chỗ hoặc trong dịch vụ Web của Amazon. Phiên bản chuyên nghiệp độc quyền có các tính năng cao cấp hơn, bao gồm giám sát nâng cao và hỗ trợ cho các dịch vụ, phương tiện mã nguồn mở khác. Trang OpenVidu (https://openvidu.io/openvidu-call) có tài liệu hướng dẫn sử dụng chi tiết cho các phiên bản miễn phí và chuyên nghiệp.

HOÀNG THY (Theo Computerworld)

Chia sẻ bài viết