10/08/2019 - 17:36

Mở hướng khai thác thị trường Malaysia và Singapore 

Vừa qua, đoàn 50 doanh nghiệp Malaysia và Singapore đến Cần Thơ để tham quan, kết nối giao thương với doanh nghiệp Cần Thơ và ĐBSCL. Đây là hoạt động xúc tiến thuộc Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia năm 2019. Thông qua hoạt động này, doanh nghiệp vùng ĐBSCL có cơ hội tiếp cận, kết nối với các nhà mua hàng, Hiệp hội các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Singapore và Malaysia để giới thiệu sản phẩm của mình đang sản xuất kinh doanh.

Khơi thông thị trường tiềm năng

Thị trường ASEAN là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam trong nhiều năm qua. Với điểm tương đồng về địa lý, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và ASEAN luôn đạt mức tăng trưởng cao. Theo bà Doãn Thị Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công thương, 2 nước thành viên của ASEAN là Malaysia và Singapore nằm trong danh sách các nước có quan hệ thương mại đầu tư lớn của Việt Nam. Lần này, các nhà nhập khẩu Singapore và Malaysia tham gia đoàn đến TP Cần Thơ để giao dịch mua hàng, vừa thu thập, chia sẻ những thông xuất khẩu, tiềm năng cung ứng sản phẩm hàng hóa, nguyên liệu; cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh. Doanh nghiệp xuất khẩu của ĐBSCL sẽ hiểu hơn với đối tác mình tiếp cận để tìm cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu ổn định.

ĐBSCL là vùng có thế mạnh và tiềm năng sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm nông thủy sản, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ chế biến của Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu của ĐBSCL tăng trưởng tốt qua các năm và đạt 17,4 tỉ USD trong năm 2018, tăng 10% so với năm 2017 và chiếm 7,1% so với tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của vùng đều đạt cao như: tôm 3,44 tỉ USD, cá tra 2,17 tỉ USD, gạo 2,7 tỉ USD, rau quả 2,6 tỉ USD. Trong đó, xuất khẩu gạo tập trung vào một số thị trường chính như: Trung Quốc, Philippines, Singapore, Ghana, Bờ Biển Ngà... Thủy sản chủ yếu xuất khẩu sang các thị trường chính như EU, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản...

Theo bà Huỳnh Thiên Trang, Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)-Chi nhánh Cần Thơ, thời gian qua, VCCI Cần Thơ đã phối hợp tổ chức một số hoạt động liên quan đến giới thiệu kênh phân phối và xuất khẩu qua cửa ngõ Singapore, đón các đoàn doanh nghiệp Singapore đến khảo sát tại ĐBSCL. Lĩnh vực có tiềm năng kết nối nhiều nhất là xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp sạch, logistics, M&A doanh nghiệp.

Tham gia đoàn đến TP Cần Thơ để giao dịch mua hàng, nhiều doanh nghiệp Singapore và Malaysia bày tỏ mong muốn phối hợp trao đổi hàng hóa, cung cấp dịch vụ logistics, hỗ trợ doanh nghiệp ĐBSCL đáp ứng các điều kiện để đạt chứng nhận Halal Quốc tế nhằm đẩy mạnh xuất khẩu sang các nước Hồi giáo. Ông Dato’ William Ng, Giám đốc điều hành Tổ chức Thương mại Truyền thông Quốc tế Malaysia, chia sẻ: “Chúng tôi rất ấn tượng về sự phát triển trong ngành gạo và thủy sản của TP Cần Thơ qua quy mô đầu tư và sản phẩm do doanh nghiệp giới thiệu. Chúng tôi xem Cần Thơ là đòn bẩy thúc đẩy trao đổi hàng hóa giữa doanh nghiệp Cần Thơ với doanh nghiệp Malaysia và Singapore để tiến tới mở rộng kết nối trao đổi hàng hóa dịch vụ và mở rộng ra thị trường ĐBSCL. Chúng tôi cũng mong muốn doanh nghiệp của Cần Thơ và ĐBSCL cũng xem chúng tôi như đòn bẩy để tiếp cận ra nhiều thị trường hơn, chứ không chỉ đơn thuần hướng đến thị trường Malaysia và Singapore mà thôi”.

Nắm bắt cơ hội hợp tác

Các doanh nghiệp Malaysia và Singapore đánh giá cao vai trò cầu nối của TP Cần Thơ để kết nối với thị trường hơn 20 triệu dân tại ĐBSCL. Nắm bắt cơ hội này, bà Nguyễn Mỹ Thuận, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cần Thơ (CBA), bày tỏ: CBA có hơn 250 hội viên với đầy đủ ngành nghề. Trong đó, hội viên là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ chiếm trên 50%. Các nhà nhập khẩu Singapore và Malaysia nếu cần tìm các nhà phân phối có thể liên hệ qua CBA để được hỗ trợ kết nối kịp thời.

Công ty TNHH TMDV Xuất nhập khẩu VINAWEST (TP Cần Thơ) kết nối, trao đổi thông tin với doanh nghiệp Malaysia.

Đây là lần đầu tiên khu vực ĐBSCL tổ chức sự kiện xúc tiến thương mại với sự tham gia với số lượng lớn các doanh nghiệp đến từ Singapore và Malaysia. Sau đó, doanh nghiệp Malaysia và Singapore sẽ gặp gỡ trực tiếp các doanh nghiệp mình cần kết nối. Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ, chia sẻ: Tín hiệu ban đầu cho thấy có nhiều doanh nghiệp đã xác định được mối quan hệ hợp tác làm ăn lâu dài nhất là trong lĩnh vực gạo, thủy sản và trái cây. Sau hoạt động kết nối mang ý nghĩa đại trà, doanh nghiệp nào có nhu cầu kết nối cụ thể theo ngành hàng, ngành chức năng sẽ kết nối cung cấp thông tin chi tiết, doanh nghiệp kết nối sâu hơn và giúp hai bên đối tác gặp nhau tìm hiểu trao đổi kỹ hơn để tiến tới trao đổi hàng hóa dịch vụ trong tương lai.

Theo ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư-Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ, doanh nghiệp Malaysia và Singapore đánh giá rất cao tiềm năng các sản phẩm của vùng ĐBSCL. Tại hội nghị kết nối đã có 3 biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết trong lĩnh vực xuất khẩu cá tra, viên gỗ nén và trái cây sinh thái xuất khẩu sang Malaysia và Singapore. Các đơn hàng khác, các đối tác đang trao đổi, thảo luận với nhau về giá cả để tiến tới thảo luận hợp tác lâu dài. Vấn đề tiếp theo mà các doanh nghiệp ĐBSCL cần lưu ý là xem xét đáp ứng các yêu cầu cần thiết để đạt chứng nhận Halal vào thị trường các nước Hồi giáo cũng như có thể mở rộng kênh hợp tác, quảng bá sản phẩm của mình trên trang thương mại điện tử Alibaba để mở ra nhiều cơ hội kết nối giao thương hơn nữa.

Bài, ảnh: MINH HUYỀN

Chia sẻ bài viết