18/06/2008 - 20:57

Mít "tứ quý da xanh"

Ông Sáu Nên và trái mít tứ quý nặng trĩu. 

Huyện Phong Điền, TP Cần Thơ đã từng nổi tiếng là vùng đất cây ăn trái có quanh năm. Chẳng những thế, nơi này cho ra những cây giống đặc sản ở ĐBSCL như cam, quít, xoài, sầu riêng, vú sữa, đặc biệt là cây “dâu Hạ Châu”... Nhưng gần đây, nhiều nông dân đã năng động và mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp đạt hiệu quả cao. Trong phong trào đó, ông Trần Văn Phước (còn gọi là Sáu Nên), 58 tuổi, chủ nhiệm Hợp tác xã cây trồng Phong Điền tại ấp Nhơn Thọ, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ được coi là người đi đầu trong việc chuyển đổi từ vườn tạp sang mô hình trồng mít - một loài cây cho năng suất cao và đầu ra rất ổn định. Mỗi năm, mít đem lại thu nhập cho gia đình ông trên 20 triệu đồng.

Nhiều năm qua, ông Sáu Nên đã thử nghiệm trồng nhiều giống cây ngon đặc sản như xoài, sầu riêng, bưởi, vú sữa... bước đầu thu nhập khá tốt, nhưng luôn gặp tình cảnh giá cả thị trường không ổn định. Đầu năm 1999 ông lên 2 công vườn phía sau nhà trồng thử 100 gốc mít, có xuất xứ giống từ Mã Lai. Trồng được hơn một năm, cây bắt đầu cho trái chiếng rất sai, trung bình có trên 15 trái. Thấy cây mới cho trái chiếng ông đã tỉa bỏ bớt, không để trái nhiều quá trên cây, chỉ để lại trên cây từ 2-6 trái. Khi cây mít hơn hai năm tuổi, ông bắt đầu chiết nhánh bán mít giống cho bà con, trung bình mỗi năm ông thu hơn 15 triệu đồng tiền bán giống.

Mặc dù mít ruột đỏ có nhiều ưu điểm so với các loài mít Thái, mít nghệ cao sản... nhưng năng suất vẫn còn hạn chế, trái hay bị lép, dễ bị sâu đục trái. Do đó, ông Sáu Nên mong muốn tìm cho được một cây giống hoàn hảo, trái vừa sai vừa ngon để nhân giống trồng đại trà. Một hôm, ông đã phát hiện ra một cây mít đặc biệt trong số hằng trăm cây mít ruột đỏ ở vườn nhà của một nông dân ở quận Bình Thủy. Đó là cây mít trái rất sai, từ ngọn tới gốc, đều đặn, da xanh khác hẳn hơn các giống mít khác. Đặc biệt lúc chín, mùi bốc lên thơm phức, xẻ ra múi mít tròn trịa, màu vàng cam, ít xơ, hạt nhỏ, vị ngọt lịm và thơm ngon rất hấp dẫn. Loại mít nầy có trái quanh năm nên ông đã đặt tên là mít “Tứ quý da xanh”.

Hiện nay ông Sáu Nên đang sở hữu khoảng 700 cây đang ra trái từ ngọn tới gốc gần hai năm tuổi. Nhưng để dưỡng cho cây tơ mau lớn, mỗi cây ông chỉ chừa lại vài ba trái, trái to nhất nặng khoảng 25 kg. Cần cù trong việc chăm sóc và áp dụng đúng kỹ thuật canh tác, nên vườn mít da xanh của ông hiện đang giao cành, phát tán, trái to tròn trịa thật hấp dẫn.

Ông Sáu Nên so sánh:mít ruột đỏ năng suất không bằng mít tứ quý, chất lượng kém hơn. Hiện nay, 1kg mít tứ quý có giá 6.500 đồng/kg, cao hơn mít ruột đỏ từ 1.000 - 1.500 đồng/kg. Mỗi gốc chỉ cần 10 trái thôi, ông đã thu trên 500.000 đồng. Ông đang vận động nhiều người cùng trồng giống mít này, nếu số lượng dồi dào ông sẽ xây dựng thương hiệu và có cơ hội giúp các nhà vườn liên kết bảo vệ lẫn nhau. Hiện nay, ông vừa tiếp tục bán cây giống vừa mở rộng diện tích trồng mít tứ quý để hướng tới mở “Vườn du lịch sinh thái”. Ông dự định trong năm 2008 này sẽ cho ra khoảng 20 ngàn gốc mít tứ quý để cung cấp cây giống cho nhà vườn ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Bài, ảnh: LÊ VŨ

Chia sẻ bài viết