20/09/2012 - 10:15

Máy tính để bàn đang chết dần

Những ai lấy làm lạ về việc tại sao Microsoft nỗ lực tạo ra một hệ điều hành có thể chạy trên cả máy tính để bàn, máy tính bảng và điện thoại thông minh chắc hẳn sẽ hết băn khoăn khi biết được một nghiên cứu mới đây của trang tin Tech-Thoughts.net. Theo đó, các thiết bị chạy hệ điều hành iOS và Android đang dần "đục khoét" doanh số của máy tính để bàn.

Theo ông Sameer Singh của Tech-Thoughts.net, căn cứ vào dữ liệu được công ty Gartner công bố gần đây cho thấy, người tiêu dùng ít thay thế máy tính để bàn hơn rất nhiều so với trước đây. Thay vào đó, họ đang ưu tiên chọn những thiết bị rẻ hơn, di động hơn như máy tính bảng và điện thoại thông minh.

Sameer Singh còn nói, người tiêu dùng đang sử dụng máy tính để bàn ít hơn trước đây đối với những chức năng quan trọng, cũng có thể được thực hiện bằng máy tính bảng và điện thoại thông minh. Vì vậy, người dùng không cảm thấy cần thiết phải nâng cấp máy tính để bàn của họ thường xuyên như trong quá khứ. Hơn nữa, những tiến bộ công nghệ gần đây thường tập trung trong lĩnh vực di động.

Ông Singh cho biết, trong vài năm gần đây, ngày càng trở nên rõ ràng hơn là việc sở hữu máy tính để bàn là điều cần thiết, nhưng việc nâng cấp chúng thì không. Điều này đã khiến hoạt động sáng tạo chuyển từ nền tảng máy tính truyền thống sang các thiết bị di động và từ web sang web di động.

Vậy có hy vọng nào cho ngành công nghiệp máy tính để bàn ? Ông Singh chưa thấy điều đó vào lúc này vì ông nghĩ Windows 8 sẽ là cú sốc lớn đối với rất nhiều người dùng đã quen với việc nhấp vào nút "Start" trong Windows, và có thể họ sẽ phản ứng dữ dội đối với Microsoft.

Cú sốc này có thể ảnh hưởng lớn đến thị trường và làm cho chu kỳ thay thế máy tính đã dài sẽ càng dài hơn. Bên cạnh đó, giá cả máy tính bảng và điện thoại thông minh liên tục giảm xuống, nó giúp cho xu hướng này ngày càng tiến triển.

Lê Phi
(Theo BGR, Tech-Thoughts.net)

Lê Phi (Theo BGR, Tech-Thoughts.net)

Chia sẻ bài viết